Cách nấu lẩu riêu cua

Cách nấu lẩu riêu cua

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin được Hải Cảng biên soạn trong bài viết này về Cách nấu lẩu riêu cua đang trở thành chủ đề phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Nếu còn thêm thông tin gì cần giải đáp sau khi đã đọc bài viết này, hãy liên hệ với Hải Cảng để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết nhé.

Video Cách nấu lẩu riêu cua

Lẩu riêu cua là một loại lẩu đặc biệt của người Việt Nam, nước lẩu có hương vị chua chua đặc trưng của riêu cua hòa với vị béo ngậy của gạch cua, rất dễ ăn, ngon miệng và phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết nên được rất nhiều người yêu thích. Hơn nữa, cách làm lẩu riêu cua cũng không quá khó, chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một nồi lẩu chất lượng không thua kém gì ngoài hàng. Hãy cùng META vào bếp học ngay cách nấu lẩu riêu cua thơm ngon đậm đà để cả gia đình cùng quây quần thưởng thức ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mặc dù món lẩu riêu cua có rất nhiều cách làm và biến tấu khác nhau, ví dụ như lẩu riêu cua ốc, lẩu riêu cua hải sản… tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu món lẩu riêu cua phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay, đó là lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn. Để có nồi lẩu riêu cua “ngon đúng điệu” chúng ta cần những nguyên liệu sau:

  • Cua đồng: 500gr – 1kg, tùy theo số lượng người ăn.
  • Sườn sụn: 500gr.
  • Bắp bò: 500gr.
  • Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa.
  • Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, dứa: Tùy khẩu vị.
  • Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ.
  • Cà chua: 3 – 5 quả thái miếng cau.
  • Hành khô: 50gr.
  • Rau sống: Rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt… Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu bạn thích ăn nhiều rau.
  • Bún sợi nhỏ.
  • Gia vị: Chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.

Mẹo chọn cua đồng ngon: Cua đồng thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái, nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực. Bạn có thể lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm, nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Còn nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon. Ngoài ra, bạn nên chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mình mập và còn đủ chân, lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi. Thời điểm cua đồng béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất thường là vào đầu và cuối tháng, giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy và ít thịt hơn.

>>> Xem thêm: Nên sử dụng bếp từ hay nồi lẩu điện để nấu lẩu?

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu riêu cua

Bước 1: Sườn sụn sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng. Tiếp đến, bạn chần sơ sườn với nước sôi để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi của thịt.

Bước 2: Ướp sườn sụn với 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành khô băm nhỏ trong 15 phút cho ngấm gia vị. Sau thời gian ướp, bạn cho sườn vào chảo xào sơ với chút dầu ăn.

Xem thêm: Danh sách 10+ bánh sinh nhật gia đình tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Bước 3: Bạn rửa sạch cua đồng, tách phần mai, dùng tăm lấy gạch cua ra để riêng trong chén nhỏ. Phần còn lại bạn đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.

Lọc thịt cua

Bước 4: Bạn rửa sạch thịt bắp bò, thái mỏng. Bạn có thể cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh một lúc để thịt cứng lại cho dễ thái. Thịt sau khi thái ướp với gừng và một chút xíu dầu ăn.

Bước 5: Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành lá, mùi tàu nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Các loại rau ăn lẩu bạn nhặt bỏ gốc và lá vàng úa, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu rau như rau thơm, kinh giới, tía tô, hoa chuối, rau muống chẻ...

Bước 6: Đậu phụ thái miếng vuông, rán với dầu ăn cho vàng giòn.

Bước 7: Mẻ lọc qua rây lấy một chén nước cốt.

Xem thêm: Tổng hợp 20 cách làm sữa chua chuối hot nhất

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào nấu nước lẩu riêu cua.

>>> Tham khảo: Cách làm bún riêu bắp bò ngon khó cưỡng cho ngày se lạnh

Cách nấu lẩu riêu cua đơn giản, ngon như ngoài hàng

Bước 1: Bạn cho sườn sụn đã xào sơ vào nồi cùng với lượng nước đủ dùng, bắc lên bếp đun khoảng 30 – 45 phút cho đến khi sườn mềm.

Bước 2: Bạn bắc một nồi khác lên bếp, cho nước lọc cua vào cùng với 1 muỗng cà phê muối, đun với lửa vừa. Dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi nước sôi và gạch cua nổi hết lên trên thì tắt bếp, vớt gạch cua ra để riêng. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê mắm tôm vào nồi.

Cách nấu lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò (lẩu riêu cua thập cẩm)

Bước 3: Cho cà chua vào xào với chút hành tím cho thơm, rồi cho gạch cua vào xào chín.

Xem thêm: 13 món ngon từ đậu hũ phù hợp cho người ăn chay và ăn mặn – VOH

Bước 4: Bạn đặt nồi lẩu lên bếp, cho hỗn hợp nước hầm sườn sụn, nước riêu cua vào đun sôi. Tiếp theo, bạn cho nước mẻ, giấm bỗng rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi lại bạn rưới gạch cua vừa xào lên trên cùng với đậu phụ rán và hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

Khi ăn, bạn dọn bắp bò ra đĩa, đun sôi nồi lẩu rồi nhúng thịt bò và các loại rau vào, thưởng thức cùng bún rối. Lẩu riêu cua với nước dùng thơm mùi giấm bỗng, thanh ngọt tự nhiên hòa quyện hoàn hảo với hương vị sườn sụn tươi ngon, thịt bắp bò dai ngọt sẽ càng ngon hơn khi thưởng thức cùng rau muống chẻ, hoa chuối giòn giòn và đậu rán chấm mắm tôm.

>>> Tham khảo:

  • Tổng hợp cách làm các loại nước lẩu thơm ngon, đặc sắc
  • 3 Cách nấu lẩu chay ngon mà đơn giản tại nhà
  • 2 Cách nấu lẩu cá tầm làm với măng chua và mẻ ngon nhất

Món lẩu riêu cua sườn sụn ăn với thịt bắp bò

Như vậy, chỉ tốn chút thời gian là chúng ta đã làm xong món lẩu riêu cua đơn giản mà vẫn thơm ngon, chất lượng như đi ăn hàng rồi. Với cách nấu lẩu riêu cua đơn giản trên, bạn có thể sử dụng thêm các nguyên liệu như ốc, hải sản… để món ăn có thêm nhiều hương vị mới lạ hơn. Chúc bạn thành công!

Đừng quên ghé META.vn thường xuyên để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác và tham khảo, chọn mua những sản phẩm gia dụng hiện đại hữu ích nhé! Chi tiết mời bạn tham khảo tại website hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ!

Tham khảo thêm

  • Cách nấu lẩu gà lá é ngon như lẩu gà lá é Tao Ngộ Đà Lạt
  • Cách nấu lẩu Thái – lẩu hải sản chua cay đúng vị
  • Lẩu tự sôi là gì? Lẩu ăn liền tự sôi Hàn Quốc mua ở đâu giá rẻ?
  • Cách làm mực nhồi thịt đơn giản ngon như ngoài hàng
  • Cách làm chân gà ngâm sả tắc cay ngon hấp dẫn

Cập nhật lần cuối vào 22/11/2022