Cách nấu lẩu ếch chua cay

Cách nấu lẩu ếch chua cay

Qua bài viết này haicang.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức hữu ích về Cách nấu lẩu ếch chua cay đang trở thành chủ đề phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Nếu còn thêm thông tin gì cần giải đáp sau khi đã đọc bài viết này, hãy liên hệ với Hải Cảng để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết nhé.

Video Cách nấu lẩu ếch chua cay

Đang băn khoăn không biết sẽ nấu gì cho bữa ăn tối ngày mưa se lạnh thì lẩu ếch măng cay là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn. Cùng Trí Việt Phát Foods vào bếp học ngay cách chế biến lẩu ếch măng cay nhé!

Nguyên liệu làm lẩu ếch măng cay

  • 700g thịt ếch đã sơ chế
  • 1kg măng lá và măng củ
  • 200g cà chua
  • 200g váng đậu
  • 30g hành tím
  • 30g tỏi
  • 1.2 lít nước hầm heo
  • 1 muỗng canh sa tế
  • 10g ớt sừng cắt lát
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột nghệ….
  • Lẩu ếch om măng chua cay ăn với các loại rau như: rau muống chẻ sợi, đậu bắp, bắp cải, lá lốt, tía tô,…

Tham khảo ngay 2 công thức làm lẩu măng cay:

  • Cách làm lẩu vịt măng cay
  • Cách làm lẩu cá tầm măng chua Đà Lạt

Hướng dẫn cách làm lẩu ếch măng chua cay Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng củ rửa sạch, dùng dao thái miếng mỏng vừa ăn. Cho măng củ và măng lá đã sơ chế vào nồi cùng 1 lít nước lọc, bật bếp đun sôi khoảng 3 – 5 phút để khử độc tố trong măng.Vớt măng ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch vào bổ múi cau.
  • Rau muống chọn loại cọng nhỏ, nhặt lấy phần rau non, rửa sạch và để ráo.
  • Các loại rau ăn kèm như hành lá, mùi tàu, lá tía tô nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Vớt ra, dùng dao thái khúc nhỏ.
  • Ngâm nấm hương với nước lọc cho nở mềm và loại bỏ các bụi bẩn bám quanh, dùng dao cắt bỏ phần chân nấm.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập chảo, cho váng đậu vào chiên đến khi 2 mặt vàng giòn đẹp mắt. Gắp ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu cho hút bớt dầu mỡ.
  • Ếch nên mua loại chế biến sẵn tươi ngon để tiết kiệm thời gian. Rửa sạch để nơi khô ráo.

Lưu ý: Để khử mùi hôi tanh của ếch bạn có thể sơ chế kỹ lại bằng cách ngâm thịt ếch trong hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nát trong vòng 5 phút hoặc chà xát hỗn hợp giấm trắng và muối hột vào thịt ếch. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch giúp làm diệt khuẩn và khử mùi cho thịt ếch hiệu quả.

Bước 2: Chế biến nước dùng nấu lẩu ếch măng cay

  • Bóc vỏ hành tím, tỏi và băm nhuyễn. Sả bóc vỏ ngoài, đập dập.
  • Xương ống heo rửa sạch với nước, chần qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ cặn bẩn và khử mùi hôi hiệu quả.
  • Vớt xương ống bỏ vào nồi, đổ thêm vào 1 lít nước lọc, bắc lên bếp đun trong khoảng 1 tiếng. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ liu riu để ninh nước lẩu.
  • Nên thường xuyên vớt bọt trong quá trình ninh xương để nước lẩu thơm, trong và không có mùi hôi.

Bước 3: Tẩm ướp và chế biến thịt ếch

  • Cho ếch đã sơ chế vào tô, ướp cùng 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, 15g tỏi băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp và để nguyên trong 30 phút để gia vị ngấm vào thịt ếch.
  • Xào thịt ếch đã ướp vào, nêm nếm cùng sa tế (tùy theo khẩu phần ăn cay của bạn và gia đình), dùng đũa đảo đều. Xào đến khi thịt ếch chín vàng, hơi cháy cạnh.
  • Thêm ½ phần măng củ và măng lá vào xào cùng ở lửa vừa. Khi phần măng săn lại cho ½ chỗ hành lá, mùi tàu, tía tô vào đảo đều. Sau đó gắp phần ếch ra dĩa.

Bước 4: Hoàn thành món lẩu ếch măng cay ngon hoàn chỉnh

  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho phần sả đập dập và ½ phần tỏi băm nhuyễn còn lại vào phi thơm cho dậy mùi. Tiếp tục, cho 1/2 phần măng củ còn lại và cà chua bổ cau vào xào cùng.
  • Đổ phần nước hầm xương ống ở trên vào nồi đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho phần nấm hương đã ngâm mềm vào đun khoảng 2 – 3 phút và tắt bếp.
  • Cho nước dùng lẩu ra bếp lẩu chuyên dụng hoặc nồi bếp từ. Khi ăn, thả từng ít ếch xào măng vào, thêm váng đậu, rau nấm vào. Đợi sôi chín thì thưởng thức.

Lẩu ếch măng cay ăn kèm với rau gì?

Lẩu ếch măng cay ngon nhất khi ăn kèm lá lốt, lá tía tô và mồng tơi. Bạn cũng có thể kết hợp thêm nhiều loại rau khác như rau muống chẻ, hoa chuối thái sợi, đậu bắp, bắp cải….để ăn chống ngán và thêm phần đa dạng cho món lẩu ếch măng cay ngon lành nhé.

Những ngày trời mưa hay gió lạnh về, ngồi quây quầy bên nhau, cung xuýt xoa bên nồi lẩu ấm nồng thì còn gì tuyệt vời hơn chứ. Chúc bạn ngon miệng và đừng thường xuyên truy cập vào trang Trí Việt Phát Foods của chúng mình để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nữa nha!

Cập nhật lần cuối vào 22/11/2022