Hướng dẫn về 10+ cách nấu lẩu cua đồng miền nam hot nhất, bạn nên biết

Hướng dẫn về 10+ cách nấu lẩu cua đồng miền nam hot nhất, bạn nên biết

Duới đây là các thông tin và kiến thức cần biết do chúng tôi đã tổng hợp được về cách nấu lẩu cua đồng miền nam đang trở thành hot trend hiện nay. Nếu thấy bài viết cần bổ sung thêm những thông tin gì, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé. Haicang.vn luôn luôn lắng nghe và hoàn thiện mỗi ngày để đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người đọc.

Video cách nấu lẩu cua đồng miền nam

Trong các món lẩu đặc trưng hương vị truyền thống ẩm thực Việt thì lẩu riêu cua đồng xứng đáng được xếp vào TOP những món lẩu ngon được nhiều người yêu thích nhất. Món lẩu dân dã này luôn để lại dư vị khó quên cho những ai từng thưởng thức. Mời bạn cùng Nghề Bếp Á Âu tìm hiểu hai cách làm lẩu cua đồng miền Nam và miền Bắc nhé. Nếu đọc xong rồi mà bạn làm vẫn chưa được bạn có thể đăng kí khóa học nấu ăn mở quán của chúng tôi để cải thiện thực đơn cho gia đình hoặc mở quán kinh doanh nhé.

1. Lẩu cua đồng quê miền Nam

Lẩu riêu cua đồng miền Nam mang hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng sông nước Tây Nam Bộ.

Lẩu cua đồng miền Nam

Xem thêm: Cách làm dưa leo mắm ngon và đơn giản ai cũng thực hiện được

Lẩu cua đồng miền Nam. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam cực ngon

Bước 1: Nấu nước dùng

  • Ban nướng xém vỏ nhánh gừng nhỏ và khoảng 3 – 4 củ hành khô trên bếp ga để làm tăng hương vị cho nước lẩu. Hành và gừng nướng xong đem bóc vỏ rồi rửa sạch, đập dập.
  • Xương ống rửa sạch, chần xương qua nước đun sôi, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch. Cho tất cả xương, gừng và hành khô đã được đập dập ở trên vào 1 nồi lớn, nêm vào khoảng 2 – 3 thìa canh muối, hạt nêm với khoảng 1,5 lít nước. Chú ý nước trong nồi nên ngập xương.
  • Dùng nồi áp suất ninh xương trong thời gian khoảng 25 – 30 phút là được. Nếu nấu bằng bếp ga thì đun liu riu với lửa nhỏ trong khoảng 3-4 tiếng, trong lúc đun nhớ hớt bọt cho nước dùng có màu trong.

Bước 2: Lọc cua đồng

  • Cua đồng đổ vào trong thau hoặc âu lớn, xóc đều với muối hạt để làm sạch rồi rửa lại nhiều lần với nước. Tiếp đó, tách bỏ phần mai cua, gạt gạch từ cua vào 1 chén riêng. Phần thịt cua còn lại đem giã hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn.
  • Hòa cua đã xay vào khoảng 1 – 1.5 lít nước sạch. Dùng 1 chiếc rây nhỏ để lọc nước cua nấu và bỏ phần bã đi.

Bước 3: Chiên đậu hũ

  • Đậu hũ sơ chế sạch, cắt từng miếng vuông vừa ăn rồi để ra đĩa riêng. Cho đậu phụ vào chiên với dầu nóng già. Chú ý lật đều các mặt và chiên trên lửa to để đậu được vàng đều và giòn rụm.

Bước 4: Ướp thịt bò

  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ hoặc thái sợi tùy thích.
  • Ướp thịt bò với gừng và 1 thìa canh gia vị rồi trộn đều, ướp khoảng 20 phút, không nên để lâu thịt sẽ bị thâm.

Bước 5: Chuẩn bị rau nhúng lẩu

  • Các loại rau ăn lẩu bạn nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch, để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, chú ý không thái cà chua quá mỏng. Sấu xanh rửa sạch, cạo vỏ. Hành khô đập dập hoặc thái mỏng tùy thích.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

  • Bắc nồi chuyên dùng nấu lẩu lên bếp ga, đổ nước ninh xương vào đầy khoảng 1/2 nồi, sau đó đổ bát nước lọc cua vào. Sau đó thả cà chua, sấu và đổ nước giấm bỗng vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, chú ý đun nhỏ lửa để tránh làm gạch cua vỡ nát.
  • Trong khi chờ nước lẩu sôi, bạn phi thơm hành khô trong chảo nóng rồi đổ bát gạch cua vào đảo nhẹ. Cuối cùng, đổ gạch cua đã xào chín vào trong nồi nước dùng lẩu đang sôi và thưởng thức.
  • Vậy là cách nấu lẩu cua đồng miền Nam vừa hoàn thành. Lẩu cua đồng thưởng thức với bún tươi và các loại rau sống sẽ rất ngon.

2. Cách nẩu lẩu cua đồng miền Bắc

Ngoài cách nấu lẩu cua đồng miền Nam, bạn có thể một cách chế biến khác hấp dẫn không kém, đó chính là cách nấu lẩu miền Bắc sau đây.

Lẩu cua đồng miền Bắc

Xem thêm: Cách làm sữa chua túi, sữa chua bịch ngon, đơn giản tại nhà

Lẩu cua đồng miền Bắc. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm lẩu cua đồng miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng mua về cho vào thau lớn rửa sạch nhiều lần với muối hạt để loại bỏ bùn đất và chất bản. Sau đó, dùng tay tách riêng phần mai và thân cua, gạch cua gỡ ra để vào chén nhỏ để riêng.
  • Bỏ yếm và miệng cua, phần thân và thịt cua đem ngâm trong nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại thịt cua lần nữa cho sạch, để ráo. Đem thịt cua đi giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn, nhưng nếu dùng cối sẽ ngon hơn.
  • Thêm 2 lít nước sạch dùng tay bóp đều để lấy nước lọc cua. Bạn dùng rây nhỏ lọc bỏ phần bã. Nên lặp lại thao tác lọc này vài lần đến khi loại bỏ được hết bã cua thì dừng. Phần nước cua này để nấu lẩu riêu cua và làm nước dùng.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, để ráo, thái múi cau 3 trái. 1 trái còn lại băm nhỏ.
  • Sả cây bóc bỏ vỏ già, rửa sạch và đập dập. Rửa sạch và để ráo các loại rau, giá sống ăn kèm.

Bước 2: Chiên đậu hũ

  • Đậu hũ mua về rửa sạch, để ráo, sau đó thái miếng vuông vừa ăn và chiên vàng giòn 2 mặt.

Bước 3: Xào gạch cua

  • Bắc chảo lên bếp đun nóng với ít dầu ăn. Cho hành băm vào phi thơm, sau đó trút hết phần cà chua thái múi và cà chua băm vào đảo nhẹ tay, nêm nếm thêm 3 muỗng cà phê đường. Tiếp tục đảo đều để cà chua và đường hòa quyện vào cho ra màu đẹp.
  • Khi xốt cà chua vừa mới sôi trở lại thì tắt bếp, trút ra tô. Tiếp theo bạn cho gạch cua vào chảo xào sơ, sau đó tắt bếp, trút gạch vào chén.

Bước 4: Nấu lẩu cua đồng miền Bắc

  • Bắc nồi nước cua đã lọc lên bếp, nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 3 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều và đun sôi trên lửa vừa.
  • Khi thấy phần riêu cua trong nồi đã nổi lên, bạn sẽ vớt phần riêu cua này ra để riêng.
  • Sau khi vớt hết riêu cua ra thì cho sả đập dập, cà chua xào và nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối cùng 3 muỗng canh giấm gạo vào nồi. Sau đó cho thêm phần gạch cua vào nấu cùng.
  • Lẩu cua đồng khi được ăn cùng bún tươi, rau sống và chấm mắm tôm cực kích thích vị giác đấy nhé.

Lưu ý khi nấu lẩu cua đồng

lưu ý màu sắc của lẩu

Lẩu cua đồng có màu sắc đẹp mắt khi nấu với cà chua. (Ảnh: Internet)

  • Hãy chú ý đến sự tươi sống của nguyên liệu
  • Khi xay cua hoặc giã cua nên cho vào một ít muối sẽ giúp thịt cua kết tủa tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra lại độ mặn của muối khi dùng cua xay sẵn mua ở chợ.
  • Thêm cà chua băm vào nước lẩu sẽ giúp cho món lẩu riêu cua có được màu đỏ tự nhiên.

Xem thêm: Top 10+ cách làm bánh mì bằng bột nở tốt nhất

Lẩu cua đồng có vị ngọt đậm đà tự nhiên từ nước dùng cua, kết hợp cùng các loại rau sống tươi mát chắc chắn sẽ đem đến một bữa tiệc vị giác ấn tượng cho bất cứ ai được thưởng thức. Hy vọng với những chia sẻ này của Nghề Bếp Á Âu, gia đình bạn đã có thêm một món ngon để cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm lẩu tứ xuyên tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.23 (21 bình chọn)

Top 11 cách nấu lẩu cua đồng miền nam được tổng hợp, bình chọn bởi Hải Cảng

Cách nấu lẩu cua đồng miền nam ngọt mát tại nhà

  • Tác giả bài đăng: vietreview.vn
  • Ngày đăng bài: 08/20/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.77 (470 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cách nấu lẩu cua đồng miền nam thơm ngon tại nhà rất đơn giản chắc chắn ai cũng yêu thích bởi hương vị chân quê, dân dã và mới lạ này.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn sẽ phải sử dụng 1 chiếc chảo nữa để phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi vàng thơm, bạn tiếp tục cho phần cua không say ở trên vào đảo cùng. Phần nước me dầm còn lại sẽ tiếp tục cho đổ vào trong chảo để đảo. Bước này bạn cũng phải nêm nếm mắm và …

【Mẹo】Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam vừa ngon vừa rẻ

  • Tác giả bài đăng: pepsiworld.com.vn
  • Ngày đăng bài: 12/01/2021
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.44 (595 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Đặc biệt là món canh riêu cua. Cua đồng là thực phẩm tự nhiên, nguyên liệu dân dã, nhưng lại nấu được nhiều món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng và …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì là một món ăn mang đậm tính dân tộc và văn hóa địa phương, thế nên việc lựa chọn và tìm mua nguyên liệu cho nồi lẩu cua đồng miền nam chắc hẳn sẽ không quá khó khăn đối với mỗi chúng ta. Tất cả đều là các thực phẩm hết sức quen thuộc và bình dân, …

Xem thêm: Tổng hợp 15 cách nấu lẩu de ninh bình tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Cách nấu lẩu cua đồng ngon đúng điệu ngay tại nhà

  • Tác giả bài đăng: xukachan.com
  • Ngày đăng bài: 11/05/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.35 (562 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Thịt bò thăn: 300 gram. Sườn sụn: 600 gram. Đậu phụ; Cà chua, nấm hương, hành, gừng; Rau sống, hoa chuối; Gia vị …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là cách nấu lẩu cua đồng và một số lưu ý khi nấu lẩu cua đồng mà kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày đã chia sẻ chi tiết đến các bạn đọc. Để có được một nồi lẩu cua vừa đảm bảo hương vị đơn ngon chuẩn vị, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm và thưởng …

Công thức nấu lẩu cua đồng miền Tây đậm đà mùi vị đồng quê

 Công thức nấu lẩu cua đồng miền Tây đậm đà mùi vị đồng quê
  • Tác giả bài đăng: angihomnay.vn
  • Ngày đăng bài: 03/30/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.07 (384 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Không chỉ hướng dẫn các bạn công thức làm nước lẩu chua chua, cay cay ngon tuyệt mà Ăn gì hôm nay còn hướng dẫn các bạn công thức chế biến sao cho món lẩu cua …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hơn nữa bạn cần phải mua những con cua đực vì cua cái đẻ trứng thì thường rất sơ và ít thịt. Cách phân biệt cua đực và cua cái rất đơn giản. Bạn chỉ cần trông vào phần yếm của những con cua này là có thể nhân biết được. Cua đực có yếm nhỏ hơn cua …

Cách nấu Lẩu cua đồng thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu Lẩu cua đồng thơm ngon khó cưỡng
  • Tác giả bài đăng: bep360.net
  • Ngày đăng bài: 11/01/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.99 (273 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Lẩu cua đồng là một trong những món lẩu dễ ăn nhất, đãi khách mà gia đình có trẻ nhỏ thì các con thích mê vì không có vị chua chua như lẩu …

Xem thêm: Tổng hợp 20+ cách chế biến ốc hương hot nhất

Học ngay cách nấu lẩu cua đồng miền Tây đậm đà hương vị đồng quê

Học ngay cách nấu lẩu cua đồng miền Tây đậm đà hương vị đồng quê
  • Tác giả bài đăng: jamja.vn
  • Ngày đăng bài: 06/09/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.71 (452 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây sẽ được JAMJA’s BLOG chia sẻ qua bài viết này. Cách nấu lẩu chua chua, cay cay ngon tuyệt cú mèo ăn một lần …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nước cua sau khi đun sôi, cho cà chua, dứa cùng măng chua vào nồi. Đun khoảng 10 phút để cà chua nhừ và nước có vị chua của dứa và măng. Cho vào nồi 2 bát nước sôi rồi cho me chua và giấm vào. Cho thêm các gia vị sao cho nước lẩu vừa miệng rồi đun …

Dân dã với cách nấu lẩu cua đồng miền Tây – miền Nam ngon nhất

Dân dã với cách nấu lẩu cua đồng miền Tây - miền Nam ngon nhất
  • Tác giả bài đăng: cet.edu.vn
  • Ngày đăng bài: 08/03/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.56 (226 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Sau đây, hãy cùng Cet.edu.vn tham khảo hai cách nấu lẩu cua đồng miền Tây và miền Nam ngon nhất để chiêu đãi cả nhà một bữa no nê nhé!
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đổ nước cốt lọc cua vào một nồi nhỏ, đun sôi. Nêm vào nồi chút muối, bột nêm và nước mắm. Đợi nước trong nồi bắt đầu sôi và gạch cua nổi lên, đổ phần cà chua xào vào nồi nước lẩu. Tiếp tục đun thêm khoảng 20 phút nữa. Nêm nếm nước lẩu lại một lần …

3 cách nấu lẩu cua đồng hải sản chuẩn vị

  • Tác giả bài đăng: haisantrungnam.vn
  • Ngày đăng bài: 05/24/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.35 (257 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Với các hải sản còn lại, bạn nên vừa ăn vừa cho kèm vào để thưởng thức ngon hơn. Cach Nau Lau Cua Dong Hai San 2. Hình 2: thưởng thức lẩu …

Xem thêm: Tổng hợp 12 cách làm phá lấu vịt hot nhất

3 cách nấu lẩu cua đồng hải sản và hột vịt lộn thơm ngon dinh dưỡng

  • Tác giả bài đăng: dienmayxanh.com
  • Ngày đăng bài: 01/27/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.99 (256 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Các loại rau ăn lẩu rửa sạch để ráo, cà chua rửa sạch cắt múi cau. Nấm rơm và nấm bào ngư cắt bỏ gốc rửa sạch.

3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà

 3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà
  • Tác giả bài đăng: eva.vn
  • Ngày đăng bài: 12/15/2021
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.84 (185 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Lẩu cua đồng là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Vị lẩu cua thơm ngọt, béo ngậy ăn cùng với thịt bò và các loại rau nấm khiến bạn …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn cua đực hay cua cái. Thường cua cái sẽ nhiều gạch, cua đực sẽ nhiều thịt. Ngoài ra, bạn cũng nên mua cua vào thời gian đầu và cuối tháng âm lịch. Đây là lúc cua nhiều thịt, nhiều gạch nhất. Ngược lại, …

Cách nấu lẩu cua đồng

Cách nấu lẩu cua đồng
  • Tác giả bài đăng: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng bài: 06/15/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.85 (194 vote)
  • Tóm tắt bài viết: cách nấu lẩu cua đồng miền nam. Tách phần gạch cua để riêng trong bát. Rửa thân cua thật sạch với nước muối pha loãng một lần nữa rồi cho …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với nhiều nguyên liệu như cua đồng, mực, ngao, tôm sú, thanh cua, ghẹ… khiến nhiều người nghĩ rằng cách nấu lẩu cua đồng thập cẩm cũng có phần phức tạp, mất nhiều thời gian. Thực tế không phải như vậy, chỉ cần bạn nắm trong tay công thức chế biến …

Cập nhật lần cuối vào 22/11/2022