Cách nấu gà ớt hiểm

Cách nấu gà ớt hiểm

Dưới đây là các thông tin được Hải Cảng tổng hợp về Cách nấu gà ớt hiểm mà bạn không nên bỏ qua nếu đã ghé thăm haicang.vn, Hải Cảng tin rằng những thông tin này sẽ rất hữu ích đối với các bạn. Hãy đọc kỹ và chia sẻ nhé.

Lẩu gà là một trong những món ăn khá quen thuộc mà được nhà nhà yêu thích. Món lẩu này còn có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau nào là lẩu gà nấu măng chua, lẩu gà lá giang, lẩu gà nấu nấm,… và tất nhiên không thể thiếu sự xuất hiện của món lẩu gà ớt hiểm. Lẩu gà ớt hiểm với hương vị cay cay từ ớt và thịt gà dai ngon đã được chiên trước khi nấu, ăn chung với các loại rau xanh sẽ đem đến một cảm giác hoàn toàn mới lạ.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà ớt hiểm

  • Gà ta: 1 con nặng khoảng 1 đến 1,5kg
  • Nấm đông cô: 200g
  • Ớt hiểm xanh: 40g
  • Kỷ tử: 20g
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Sả: 4 cây
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Mì hoặc bún tươi
  • Các loại gia vị khác để nêm nếm
  • Các loại rau ăn kèm như: cải thảo, cải bẹ xanh, nấm tuyết, tần ô, xà lách xoong, mồng tơi…

Ấm lòng với món lẩu gà hầm sả cay nồng.

Các bước thực hiện món lẩu gà ớt hiểm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ta sau khi mua về đem làm sạch, chặt ra thành nhiều miếng cho vừa ăn. Tiếp đó bạn ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị gồm ớt hiểm đã giã nhuyễn, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi và hành tím băm. Dùng đũa trộn thật đều hỗn hợp và ướp như vậy khoảng 15 đến 20 phút cho thịt gà được ngấm đậm gia vị.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Tỏi khô tương tự cũng bóc vỏ, đập dập, băm cho nhuyễn.
  • Ớt hiểm bỏ cuống rửa với nước sạch, để ráo. Cho thêm 1 muỗng muối hạt vào chung với 5, 7 trái ớt hiểm trong cối rồi giã nhuyễn.
  • Kỷ tử đem rửa sạch.
  • Hành tây lột vỏ và rửa sạch, bổ thành hình múi cau.
  • Nấm đông cô bạn luộc sơ, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Củ cải gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt nhiều khúc vừa ăn.
  • 4 cây sả rửa sạch, bỏ phần lá già rồi cắt khúc, đập dập.
  • Các loại rau và nấm ăn kèm với lẩu bạn phải cẩn thận nhặt hết gốc, rửa với nước sạch rồi để ráo.

Truyền thống nhưng không hề nhàm chán với lẩu gà lá giang.

Bước 2: Chiên gà, hành tây và sả

  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn vừa phải. Khi thấy dầu ăn dần nóng lên thì cho hành tây đã cắt vào để chiên sơ. Với công đoạn này thì khi cho hành vào nấu lẩu sẽ làm nước dùng được ngọt hơn nhiều.
  • Tiếp đó, cho sả vào chảo chiên vàng thơm rồi gắp ra để ráo dầu.
  • Cho thịt gà vào chiên đến khi thịt gà săn lên và chín vàng đều ở các mặt. Bên cạnh đó, dầu ăn đã được dùng để chiên sả rồi thì khi chiên gà sẽ giúp thịt gà sẽ có mùi vị thơm hơn ngon hơn.

Bước 3: Tiến hành nấu lẩu gà ớt hiểm

  • Bắc một nồi cỡ lớn lên bếp, cho vào đó 500ml nước dừa và 1 lít nước lọc cùng với thịt gà chiên, hành tây và sả. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng canh nước tương.
  • Nấu nồi thịt gà cho thật sôi trong khoảng 5 đến 7 phút cho thịt gà mềm rồi trút thêm nấm, kỷ tử và củ cải trắng vào nấu, sau vài phút thì bạn có thể tắt bếp.

Bổ dưỡng với món lẩu gà nấm nấu siêu nhanh.

Bước 4: Thành phẩm cuối cùng và thưởng thức

  • Múc lẩu gà ớt hiểm ra nồi lẩu, bạn cần múc đầy đủ cả phần thịt gà và nước dùng nhé! Chuẩn bị thêm một chiếc bếp ga mini và trình bày thêm các loại rau tươi ăn kèm, cùng với bún tươi hoặc mì và đừng quên chén nước chấm bên cạnh.
  • Khi ăn lấy thịt gà để riêng ra rồi xé thành miếng vừa ăn và nhúng rau vào nồi lẩu cho mềm.

Một vài lưu ý và bí quyết nấu lẩu gà ớt hiểm ngon

  • Gà ta khi chọn mua không nên lựa con quá non hoặc quá già. Ngoài ra, trong suốt thời gian nấu lẩu bạn nên thường xuyên dùng vá múc canh để vớt bọt trong nồi nhằm giúp nước dùng được trong và ngon hơn.
  • Chọn những trái ớt hiểm tươi, non và có màu xanh hơi sáng. Số lượng ớt hiểm bạn có thể thay đổi ít nhiều tùy theo khẩu vị ăn cay của cả nhà và bạn nhé!
  • Hơn thế nữa, nếu bạn muốn nồi lẩu gà ớt hiểm của mình được đậm vị cay thì hãy băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ ớt ra hơn nữa thay vì chỉ để nguyên trái ớt.
  • Nếu bạn chỉ đơn giản muốn nồi lẩu có một vị cay nhẹ nhàng và thơm nồng của ớt thì cách tốt nhất là bạn để nguyên cả cuống của trái ớt khi nấu lẩu. Nhưng phải lưu ý rằng không nên nấu trên bếp quá lâu để tránh trường hợp làm rụng cuống ớt dẫn đến rất cay.
  • Khi thực hiện nêm nếm các loại gia vị bạn có thể nêm hạt nêm hoặc muối, không nên sử dụng nước mắm để nêm vì sẽ làm món lẩu có vị chua và hơi chát nhẹ trong miệng sau khi ăn. Đặc biệt, món lẩu gà ớt hiểm thơm ngon hơn và ít cay hơn khi thưởng thức lúc nóng.

Lẩu gà ớt hiểm ăn với rau gì?

  • Rau thường dùng ăn kèm lẩu gà ớt hiểm là các loại nấm như nấm tuyết, nấm kim châm, nấm đông cô và các loại rau xanh như tần ô, cải bẹ xanh, cải thảo, xà lách xoong, mồng tơi…
  • Nhưng trong trường hợp bạn không thích loại rau nào kể trên thì có thể thoải mái thay thế bằng các loại rau tươi khác, tùy theo sở thích của bạn và gia đình.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm lẩu gà ớt hiểm bên dưới bạn nhé!

Với vài thông tin bổ ích và công thức nấu lẩu gà ớt hiểm đơn giản phía trên, YummyDay mong bạn sẽ trổ tài thành công nhé!

Yummyday.vn

Cập nhật lần cuối vào 22/11/2022