Tham khảo hướng dẫn 7 cách nấu đậu đen mau mềm hay nhất, đừng bỏ qua

Tham khảo hướng dẫn 7 cách nấu đậu đen mau mềm hay nhất, đừng bỏ qua

Qua bài viết này haicang.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức hữu ích về cách nấu đậu đen mau mềm đang trở thành chủ đề phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Nếu còn thêm thông tin gì cần giải đáp sau khi đã đọc bài viết này, hãy liên hệ với Hải Cảng để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết nhé.

Video cách nấu đậu đen mau mềm

Những ngày hè oi bức thì những ly chè đậu đen có thể nói là một trong những món ăn vặt giải nhiệt tốt nhất được nhiều người ưa thích. Bởi ly chè mát lạnh sẽ giúp bạn cảm nhận được vị ngọt thanh, đậm hương vị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết cách nấu chè ngon, mau mềm và vẫn giữ được hương vị. Hãy cùng GhienNauAn tìm hiểu các cách nấu đậu đen mau mềm mà bạn có thể thực hiện nấu tại nhà nhé.

Cách nấu đậu đen mau mềm

Cách 1: Ngâm đậu đen trước khi nấu

Cách nấu đậu đen mau mềm đầu tiên mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn đó là ngâm đậu đen trước khi nấu. Bạn có thể ngâm bằng nước lạnh, nước ấm hoặc nước sôi.

Ngâm nước lạnh: thực hiện ngâm đậu đen bằng nước lạnh. Bạn mua đậu về cho vào thau lớn rồi đổ nước lạnh vào, ngâm trong khoảng thời gian từ 8 – 12 tiếng.

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, không bị sượng
Ngâm đậu đen trước khi nấu từ 10 – 12 tiếng. Có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Ngâm nước ấm: ngâm đậu đen bằng nước ấm. Bạn đun sôi nước rồi để nguội và ngâm đậu trong vòng 3 – 4 tiếng. Với cách này, bạn có thể rút ngắn lại thời gian ngâm đậu.

Cách 1: Ngâm đậu đen trước khi nấu

Ngâm nước sôi: ngâm đậu bằng nước sôi, đây là cách được những người khá bận rộn áp dụng. Cách này giúp đậu nhanh mềm và tiết kiệm được nhiều thời gian công sức. Bạn đem đậu đen đi rửa sạch, cho nước lên bếp đun sôi rồi tắt bếp. Bạn cho đậu vào nồi nước sôi, đậy vung kín và ngâm trong khoảng 2 giờ.

Xem thêm: Top 7 cách nấu canh cua chua hot nhất

Ngâm bằng nước sôi

Cách 2: Bật lửa nhỏ để nấu đậu đen nhanh mềm

Cách nấu đậu đen nhanh nhừ tiếp theo đó là trong quá trình nấu đậu, bạn nên bật lửa nhỏ. Sau khi nồi nước đậu được đun sôi, bạn hạ nhỏ lửa, mở hé vung nồi và tiếp tục ninh để đậu được chín mềm.

Bạn nên ninh đậu trong khoảng tầm 1 tiếng để đậu được ngon và mềm hơn. Một điều bạn cần lưu ý đó là trong quá trình ninh đậu, bạn thường xuyên kiểm tra lượng nước, nếu nồi nước bị cạn thì cần kịp thời bổ sung nước.

Lưu ý: Trong quá trình nấu nếu cạn nước, bạn có thể đổ thêm một ít nước sôi vào (không nên dùng nước lạnh), nhưng thế đậu sẽ ngon, mềm và không bị sượng.

Cách 2: Bật lửa nhỏ để nấu đậu đen nhanh mềm Cách 3: Không cho thêm gia vị trong lúc nấu đậu đen

Một cách nấu chè đậu đen nhanh mềm mà bạn không được bỏ qua đó là trong lúc nấu đậu, tuyệt đối không cho thêm gia vị. Bạn chỉ cần cho vào nồi đậu ít đường và muối khi đậu đã chín và chuẩn bị tắt bếp.

Không cho thêm gia vị trong lúc nấu

Cách 4: Sử dụng nồi áp suất để nấu chè

Bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian để thực hiện cách nấu đậu đen nhanh mềm thì một bật mí hay mà bạn nên thử đó là dùng nồi áp suất để nấu chè. Cách này rất nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên, nấu bằng nồi áp suất sẽ làm cho đậu nhanh bị nhừ.

Xem thêm: Cách Ướp Thịt Gà Kho Sả Ớt Thơm Ngon Bắt Cơm – Trí Việt Phát

Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất nhanh nhất

Cách 5: Rang đậu trước khi hầm

Bạn cũng có thể rang đậu trước khi hầm để đậu mềm hơn. Sau khi ngâm đậu trong khoảng thời gian từ 5 – 8 tiếng thì vớt rửa sạch, để ráo và sau đó ta tiếp tục rang đậu, việc rang đậu sẽ giúp đậu chín nhanh hơn, khi nấu thì đậu đen sẽ nhanh mềm hơn, đậu nở đều và thơm ngon hơn.

Cách Nấu Nước Đậu Đen Đơn Giản Tại Nhà Tốt Cho Sức Khỏe

Tại sao nấu đậu đen không mềm

Thực hiện những cách ở trên thì nhất định bạn sẽ có một nồi đậu đen ngon và mềm. Tuy nhiên, vì một số lý do mà nhiều người nấu đậu đen không mềm, dẫn đến bị cứng, bị sượng, không ngon.

Sau đây là một số lý do:

  • Thứ nhất, bạn không ngâm đậu đen trước: thông thường thì trước khi thực hiện nấu đậu đen thì bạn sẽ phải ngâm đậu đen từ 6-8 tiếng để đậu đen mềm và nở ra.
  • Thứ hai, nấu đậu đen với lửa lớn: Nấu đậu đen đun với lửa lớn sẽ làm đậu bị cứng và không mềm.
  • Thứ ba, cho đường vào nấu cùng với đậu đen: đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho đậu đen khi nấu dễ bị cứng, bị sượng và không thể nở mềm được.
  • Thứ tư, sử dụng loại nồi thông thường để nấu đậu. Bạn nên sử dụng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện sẽ giúp đậu mau nhừ, thơm ngon và tiết kiệm thời gian hơn.

Bạn cần tránh những lỗi trên thì nồi chè của bạn sẽ trở nên ngon hơn. Vì thế hãy lưu ý để không mắc sai lầm trong quá trình nấu nhé.

Cách nấu chè đậu đen mau mềm siêu ngon đơn giản tại nhà

Tính chất của đậu đen ra sao đối với sức khỏe?

Công dụng của đậu đen với sức khỏe

Xem thêm: Tổng hợp 10+ cá đối nấu gì ngon tốt nhất

Theo đánh giá của các chuyên gia, đậu đen mang đến nhiều công dụng tốt với sức khỏe.

  • Duy trì xương khỏe mạnh, đậu đen là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm, chất xơ, kém giúp xây dựng cấu trúc xương. Chuyên gia khuyến cáo để phòng người bệnh về xương khớp có thể uống nhiều nước đậu đen.
  • Giảm huyết áp: Với những người bị huyết áp cao thì thường xuyên uống nước đậu đen là cách làm giảm huyết áp
  • Điều chế bệnh tiểu đường: Lời khuyên cho những người mắc bệnh tiểu đường đó uống nước đậu để có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹp: các chị em phụ nữ muốn giảm cân thì uống nước đậu đen thường xuyên sẽ làm giảm lượng calo, từ đó mà giúp cân nặng được cải thiện. Bên cạnh đó, uống nước đậu đen có thể giúp bạn duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa.

Uống nhiều nước đỗ đen có tốt không? | Vinmec

Tác hại của đậu đen khi ăn quá nhiều

Bên cạnh những công dụng rất đáng kể của đậu đen thì vẫn tiềm ẩn tác hại khi bạn ăn quá nhiều đậu đen.

  • Những người có cơ thể hàn lạnh nếu ăn nhiều đậu đen sẽ khiến cho bệnh bị nặng hơn. Bởi đậu đen có tính hàn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ gan, bổ huyết. Vì thế không thích hợp với người có cơ thể hàn lạnh.
  • Đối với ai đang uống thuốc đông y và tây y thì nếu ăn đậu đen cũng có thể làm giảm hiệu quả của phương thuốc. Nếu bạn đang uống thuốc để trị bệnh thì lời khuyên là hạn chế ăn đậu đen nhé.
  • Ăn nhiều đậu đen có nguy cơ dẫn tới cơ thể bị thiếu chất nghiêm trọng. Bởi vì bản thân đậu đen có chứa thành phần gây cản trở việc hấp thụ vitamin và khoáng chất, do vậy bạn nên ăn đậu đen vừa phải để cơ thể tốt hơn.
  • Bạn đang mắc các vấn đề về hệ tiêu hóa hay rối loạn đại tràng thì không nên ăn đậu đen. Đậu đen chứa hàm lượng chất xơ cao nên khi bạn ăn nhiều sẽ làm tắc nghẽn hệ tiêu hóa.

Sử dụng đậu đen để giảm cân và giải nhiệt đừng phạm 6 sai lầm

Những lưu ý trên đây chắc chắn đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về việc ăn đậu đen như thế nào cho hợp lý và những ai cần tránh xa món ăn vặt này. Bạn nên nhớ đậu đen bên cạnh những công dụng to lớn thì đậu đen vẫn có nhiều tác hại nếu bạn ăn quá nhiều.

Xem thêm:

  • Cách nấu tinh dầu bưởi ngay tại nhà và những lưu ý khi dùng tinh dầu bưởi bạn nên biết
  • Những sự thật khó tin về tác hại của gừng và mật ong mà bạn có thể chưa biết
  • Cách nấu dầu gấc ngay tại nhà và cách bảo quản dầu gấc đúng

Trên đây là cách nấu đậu đen mau mềm và một số lưu ý quan trọng mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn. Bạn đừng quên theo dõi GhienNauAn để cập nhật nhiều tin tức mới nhất về ẩm thực nhé.

Top 7 cách nấu đậu đen mau mềm được tổng hợp, bình chọn bởi Hải Cảng

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, không bị sượng bằng nồi cơm điện

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, không bị sượng bằng nồi cơm điện
  • Tác giả bài đăng: meta.vn
  • Ngày đăng bài: 12/06/2021
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.73 (416 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Đổ đậu đen vào ruột nồi cơm điện sạch, đổ nước ngập 2 đốt ngón tay, cho một chút xíu muối. Đậy nắp nồi, ấn chế độ nấu (nút Cook). Ninh trong …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đặt một nồi nước lên bếp, bật lửa đun đến khi nước sôi thì cho các viên trân châu vào luộc. Dùng đũa khuấy đều đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước, dùng muôi lỗ vớt trân châu ra và cho ngay vào một tô nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp trân …

Xem thêm: Cách làm nước mắm trộn gỏi gà

4 Cách nấu Chè Đậu Đen ngon mau mềm không bị sượng

  • Tác giả bài đăng: nhaxinhplaza.vn
  • Ngày đăng bài: 09/20/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.55 (447 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Trong bài viết này, Nhà Xinh Plaza sẽ tổng hợp kiến thức về cách nấu chè đậu đen mau mềm được xem là đầy đủ nhất, biên soạn bởi các biên tập …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đến khi đỗ mềm, bạn dùng muôi lỗ thủng múc phần hạt ra ngoài, cho vào tô lớn. Ướp cùng với đường để trong 10-15 phút để ngấm đều. Tiếp theo, cho hỗn hợp lên chảo đảo đểu để đỗ đường quyện lại với nhau. Điều này giúp cho hạt đỗ bở thơm, không bị nát …

Cách nấu đậu đen mau mềm cho món ăn ngon bổ

  • Tác giả bài đăng: caythuocdangian.com
  • Ngày đăng bài: 03/28/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.29 (230 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cách nấu đậu đen mau mềm · 1, Ngâm đậu đen trước khi nấu. Đậu đen sau khi lựa chọn những hạt chất lượng tốt của vụ mùa mới, bạn hãy đem ngâm cùng …

Xem thêm: Cách làm kem chuối ngon tại nhà với sữa chua đậu phộng

Người bán chè lâu năm mách nhỏ: Muốn chè đậu đen nhanh nhừ, bùi thơm cứ cho thêm một thứ vào nồi

  • Tác giả bài đăng: 2sao.vn
  • Ngày đăng bài: 05/04/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.04 (514 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen ngon nhất được người bán chè lâu năm chia sẻ.

Cách Nấu Đậu Đen Xanh Lòng Mau Mềm Ngọt Và Không Bị Nát, Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Có Ngon Không

Cách Nấu Đậu Đen Xanh Lòng Mau Mềm Ngọt Và Không Bị Nát, Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Có Ngon Không
  • Tác giả bài đăng: ilahui.vn
  • Ngày đăng bài: 06/14/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.87 (303 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Bước đầu tiên của cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ là bạn phải ngâm đậu để vớt hết hạt lép. Tiếp đến cho đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu khoảng chừng 10 – 15 phút …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dạo này nhiều Cô Bác Anh Chị đặt hàng emđậu đen xanh lòng để nấu chè, ăn giải nhiệt thật lòng em vui quá. Hương vị món chè đậu đen truyền thống dần quay trở lại thay thế cho những loại chè thị trường Malaysia hoặc chè Thái Lan du nhập vào nước ta. …

Xem thêm: Cách làm khô bò miếng

Bí quyết nấu đậu đen mau mềm trong thời gian ngắn

  • Tác giả bài đăng: marrybaby.vn
  • Ngày đăng bài: 07/28/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.76 (372 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Chè đậu đen là món ăn vặt ưa thích của người Việt Nam. MarryBaby xin gợi ý cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ với các bước sau. Các chị em hãy áp …

Cách nấu đậu đen mềm ngọt và không bị nát

  • Tác giả bài đăng: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng bài: 08/10/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.51 (493 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Sử dụng baking soda (muối nở) … – Cho muối nở vào sẽ giúp cho hạt đậu mềm nhanh hơn mà không bị nát. Bạn có thể cho 1 muỗng cà phê muối nở vào thau ngâm đậu …

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022