Cách nấu chè sen ngon

Cách nấu chè sen ngon

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin được Hải Cảng biên soạn trong bài viết này về Cách nấu chè sen ngon đang trở thành hot trend hiện nay. Nếu thấy bài viết cần bổ sung thêm những thông tin gì, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé. Haicang.vn luôn luôn lắng nghe và hoàn thiện mỗi ngày để đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người đọc.

Video Cách nấu chè sen ngon

Cách nấu chè hạt sen thanh mát, đơn giản, bổ dưỡng tại nhà là công thức được nhiều bạn quan tâm. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cách thực hiện đơn giản, đừng bỏ qua hướng dẫn nấu chè hạt sen ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

1. Hướng dẫn nấu chè hạt sen đường phèn

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đường phèn

– Hạt sen tươi 500g hoặc hạt sen khô 300g

– Đường phèn: 200g

– Dừa nạo: 50g

Cách nấu chè hạt sen đường phèn: Nguyên liệu

Các bước nấu chè hạt sen đường phèn

Bước 1: Sơ chế hạt sen

– Hạt sen tươi bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, lấy hết tâm sen để chè không bị đắng rồi rửa sạch

– Nếu sử dụng hạt sen khô nấu chè thì bạn ngâm trong nước lạnh từ 1 – 2 tiếng trước khi nấu. Đa số hạt sen khô đã được loại bỏ tâm sen, nếu bạn thấy hạt sen khô còn tâm thì loại bỏ ra nhé.

Cách nấu chè hạt sen đường phèn: Sơ chế hạt sen

Bước 2: Cách nấu chè hạt sen

– Để hạt sen bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng bạn cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước chờ sôi khoảng 5 phút rồi đổ ra, rửa sạch lại.

– Tiếp đó bắc lên bếp luộc cho tới khi hạt sen chín tới. Không nấu hạt sen quá nhừ ăn sẽ bị bở, mất chất và không ngon. (Có thể hấp cách thủy hạt sen sẽ bùi và thơm hơn).

– Bắc nồi nước khác (lượng nước tùy lượng người ăn), rồi bạn cho đường phèn vào nấu cho đường tan hết thì tắt bếp. Chờ nước đường trong, lắng cặn thì lọc bỏ lớp cặn bên dưới.

– Cho hạt sen đã luộc chín tới vào nồi nước đường phèn, đun ở lửa riu riu từ 5 – 10 phút cho hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen đường phèn rồi. Để thưởng thức bạn chờ nồi chè nguội, múc ra bát hoặc cốc và thêm xíu dừa sợi là có thể bắt đầu cảm nhận vị thơm, thanh mát, ngọt dịu, hạt sen bùi và bở của thành phẩm rồi.

Cách nấu chè hạt sen đường phèn: thành phẩm

Chè hạt sen đường phèn có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon. Nếu ăn lạnh thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho đá vào ăn cùng.

Xem thêm: 5 cách làm bắp rang bơ (bỏng ngô) tại nhà giòn ngon như rạp chiếu

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen đường phèn

– Hạt sen có thể dùng sen khô hoặc sen tươi nhưng để ngon và thơm hơn thì nên dùng sen tươi.

– Đường phèn có thể thay bằng đường cát trắng nhưng nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn.

– Dừa nạo nếu không thích bạn có thể không cho sau khi hoàn thành cách nấu chè hạt sen đường phèn

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè củ năng hạt sen thanh mát, bùi bùi, giòn sần sật

2. Hướng dẫn nấu chè hạt sen với ngô

Nguyên liệu nấu chè hạt sen với ngô

Cách nấu chè hạt sen với ngô: Nguyên liệu

– 3 trái bắp nếp

– 50 gram hạt sen tươi

– 150 gram đường trắng

– 2 muỗng bột năng hoặc bột sắn dây

– Lạc/Đậu phộng rang sẵn.

Các bước nấu chè hạt sen với ngô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ngô: Bạn tiến hành bỏ vỏ và gỡ sạch râu, sau đó bào hạt ngô ra.

– Hạt sen: Bạn nên mua hạt sen tươi, tách tim sen để riêng và ngâm trong nước ấm 2 tiếng cho sen mềm.

Cách nấu chè hạt sen với ngô: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2:

– Để tiếp tục cách nấu chè hạt sen với ngô, phần lõi bắp sau khi bào nhuyễn xong, bạn luộc cùng với 1 – 1,5l nước cho ra hết chất ngọt. Sau khi nước sôi, lọc lại nước để loại bỏ hết những chất cặn rơi ra từ lõi bắp, giúp nước trong và món chè trông sẽ đẹp mắt hơn.

– Sau khi lọc nước, bạn đun nồi nước trở lên trên ngọn lửa nhỏ, hòa một chén bột năng hoặc bột sắn dây với nước và cho vào nồi, khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút.

Xem thêm: Tổng hợp 10 cách hầm chim bồ câu hot nhất, bạn nên biết

Cách nấu chè hạt sen với ngô: Nấu chè

Bước 3:

– Bạn cho hạt sen vào ninh trước vì hạt sen cứng hơn và lâu mềm, lâu chín hơn. Ninh được khoảng 10 phút, bạn tiếp tục cho bắp đã bào vào và nêm cùng đường cho vừa khẩu vị.

– Dùng muỗng đảo đều các nguyên liệu lên, thấy hạt sen và bắp đã mềm, thấm ngọt thì tắt bếp. Bạn không nên ninh quá lâu vì có thể làm hạt sen và bắp bị nát, trông không đẹp và ăn cũng không cảm nhận hết được độ dẻo của bắp nếp.

Sau khi chè đã chín và vừa ăn, bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen với ngô rồi, để thưởng thức bạn có thể múc ra chén ăn ngay hoặc để nguội, múc riêng vào hộp và bảo quản trong ngăn lạnh.

Khi thưởng thức chè bắp hạt sen bạn có thể rắc thêm một ít đậu phộng hoặc nước cốt dừa lên trên để món chè thêm phần hấp dẫn nhé.

Cách nấu chè hạt sen với ngô: thành phẩm

Lưu ý khi nấu chè hạt sen với ngô

– Để chè ngon, có được hạt bắp dẻo và ngọt, bạn cần chọn những trái bắp không cần quá to nhưng cầm phải chắc tay, hạt đều, mẩy, căng bóng. Hạt to cũng sẽ giúp chúng ta tách hoặc bào nhuyễn dễ dàng hơn.

– Bạn nên hòa bột năng trước khi đổ vào nồi nước để tránh tình trạng bột năng bị vón cục khi nấu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè vải hạt sen thơm ngon, thanh mát, ngọt dịu

3. Cách nấu chè hạt sen thập cẩm

Nguyên liệu nấu chè hạt sen thập cẩm

Để tạo ra món chè hạt sen thập cẩm, bạn hãy kết hợp nhiều nguyên liệu khi nấu vừa tăng độ thơm ngon khi ăn. Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

– Dừa nạo và nước cốt dừa.

– Củ năng (củ mã thầy), táo đỏ, củ sen.

– Hạt sen tươi hoặc khô.

Cách nấu chè hạt sen thập cẩm: Nguyên liệu

– Thạch sương sáo, trân châu,.

– Đường kính.

– Tuyết nhĩ đã ngâm nước cho mềm.

Xem thêm: Cách làm macaroni and cheese

Cách nấu chè hạt sen thập cẩm

Bước 1: Hạt sen ngâm cho mềm, bỏ vào nồi nước ninh cho mềm nhừ.

Bước 2: Cắt củ mã thầy cho vừa miệng ăn, nấu chung với táo đỏ, củ sen trong nồi nước. Bạn nhớ cho thêm đường để món ăn vừa miệng hơn.

Bước 3: Sau khi thấy các nguyên liệu đã chín mềm, bạn cho sen, tuyết nhĩ ninh lửa nhỏ khoảng 20 phút. Bỏ thêm nước đường để tạo mùi vị thơm ngon hơn rồi tắt bếp.

Khi ăn bạn cho thêm thạch, sương sáo, trân châu, nước cốt dừa và dừa nạo lên trên, trộn đều và thưởng thức.

Cách nấu chè hạt sen thập cẩm: thành phẩm

4. Những lưu ý khi nấu chè sen tươi và sen khô

Sen tươi và sen khô đều có nguyên công dụng tốt cho sức khỏe như nhau, tuy nhiên sen tươi mang đến vị thanh mát ngọt bùi đặc trưng hơn. Còn sen khô tuy không được tươi bằng nhưng lại có có vị bùi thơm riêng biệt.

– Khi thực hiện cách nấu chè hạt sen thì bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô đều cần chú ý 3 điều sau:

+ Đối với sen tươi bạn chỉ cần cách tâm xanh mang rửa sạch rồi nấu bình thường.

+ Còn sen khô bạn phải đem ngâm với nước mắt khoảng vài tiếng trước khi nấu để hạt sen mềm hơn.

– Ngoài ra lựa chọn hàng sen ngon cũng là một cách cách giúp bạn có món chè ngon hơn đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

5. Tác dụng của chè hạt sen đối với sức khỏe

Cách nấu chè hạt sen thập cẩm: tác dụng của sen với sức khỏe

Trong hạt sen có chứa hàm lượng calo cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó hạt sen cũng có các vitamin, khoáng chất, protein thiết yếu mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Những tác dụng khi thực hiện cách nấu chè hạt sen với sức khỏe như sau:

– Ăn chè hạt sen chữa được chứng mất ngủ, giúp an thần, ngủ ngon hơn.

– Rất tốt cho sức khỏe bà bầu, trị chứng mất ngủ khi mang thai, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi và bảo vệ da trước nguy cơ bị rạn.

– Chè hạt sen cũng cung cấp lượng canxi và protein cho trẻ nhỏ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, trẻ ăn và ngủ tốt hơn.

– Hạt sen hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bảo vệ dạ dày và hỗ trợ chăm sóc răng miệng. Đặc biệt hạt sẽ tham gia chống lão hóa rất tốt,…

Có thể nói, hạt sen và chè hạt sen là bài thuốc bổ dưỡng dành cho sức khỏe của bạn và gia đình. Đừng bỏ qua món chè bổ dưỡng thành mát này nhé.

Với cách nấu chè hạt sen thanh mát, đơn giản, bổ dưỡng tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC

Cập nhật lần cuối vào 22/11/2022