Cách nấu cháo sườn miền bắc

Cách nấu cháo sườn miền bắc

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức mới nhất hiện nay về Cách nấu cháo sườn miền bắc đang được nhiều người quan tâm hiện nay, nếu thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc nhé. Hải Cảng xin cảm ơn các bạn đọc đã ghé thăm.

Trong bài viết hôm nay, Kanawa sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo sườn miền Bắc chuẩn chỉnh nhất. Biết được công thức này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã biết nấu một món ăn vừa ngon vừa nhiều chất dinh dưỡng rồi đó. Nhưng trước tiên chúng ta cùng đi giải đáp xem sức hấp dẫn của món ăn này là gì nhé.

1. Cháo sườn miền bắc có gì hấp dẫn đến thế?

Ăn cháo cũng như ăn cơm vậy, bạn có thể ngày ngày 3 bữa ăn, từ mùa hạ sang mùa đông mà không biết chán. Hơn nữa, món ăn này còn là liều thuốc chữa cảm cúm tăng sức đề kháng rất tốt. Cháo không chỉ ngon mà còn mang đến nhiều tác tác dụng như vậy thì ai mà chả thích cho được.

sức hấp dẫn của cháo sườn

Bên cạnh đó, món ăn còn được người ăn ưa thích bởi các lý do như:

1.1 Cháo dẻo đặc

Để nấu được bát cháo sườn hoàn hảo thì hạt gạo phải được nở bung, nát nhừ và không còn rõ hạt. Gạo chín quyện vào nhau, khi nấu cùng gạo nếp còn có độ dẻo đặc. Ăn thìa cháo mềm tan ra trong miệng, đến khi trôi xuống cổ họng vẫn còn thấy quyến luyến. Tuy nhiên, để nấu được trình độ này cũng không hề dễ bạn cần cho đúng tỷ lệ nước, gạo. Nếu không món ăn sẽ bị đặc quá hoặc loãng tệch không còn ngon nữa.

1.2 Sườn mềm ngọt

Sườn nấu cháo thường được chặt nguyên miếng to như sườn rán, sườn kho chứ không bóc thịt lọc xương ra. Tuy nhiên, sườn phải ninh mềm nhừ đạt đến đẳng cấp chỉ cần dùng đầu đũa là đã tách được thịt ra rồi. Miếng sườn to được tẩm ướp đậm đà ăn cùng cháo trắng thì mang lại một vị ngon đúng là khó cưỡng.

sườn sụn nâu cháo

1.3 Gia vị ăn kèm hấp dẫn

Xem thêm: Tổng hợp 6 bánh phô mai trứng muối tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Cháo sườn miền Bắc chắc chắn không thể thiếu tiêu được, rắc một chút hạt tiêu xay nhỏ lên trên bát cháo rồi trộn đều, ôi a đây mới chính là nghệ thuật thưởng thức đỉnh cao. Ngoài ra bạn có thể cho thêm chút hành lá, tía tô vào để tăng vị giác, hai loại rau này cũng có tác dụng trị cúm, ngạt mũi rất tốt.

nguyên liệu nấu cháo sườn

2. Bí quyết mua sườn và gạo nấu cháo ngon

Sườn có rất nhiều loại và gạo cũng vậy, do đó bạn nên dành chút thời gian để chọn lựa kỹ càng hai nguyên liệu chính này. Như vậy thành quả nhận lại sẽ được ngon hơn, ưng ý hơn đó.

2.1 Cách chọn sườn

Nếu như khi nấu canh, ninh hầm người ta thường chọn sườn già để ngọt nước thì khi nấu cháo lại nên mua sườn non. Lý do bởi sườn non xương bé, thịt dày, có phần đầu sụn ăn giòn sần sật không hề bị cứng phù hợp dùng cho món cháo. Đặc điểm sườn ngon:

  • Miếng sườn tươi đỏ, khoảng cách giữa các rảnh sườn đều nhau
  • Phần thịt cả mặt trên và dưới sườn đều dày khi ấn vào thịt rất chắc
  • Khi ngửi gần bạn thấy rõ mùi thịt lợn không có mùi hôi
  • Nên mua riêng phần rảnh sườn chứ không lấy phần đầu cù, hoặc bạn có thể mua cả miếng và phần xương cù cất đi dùng sau.

chọn sườn nấu cháo

2.2 Cách chọn gạo

Gạo ngon nhất thì phải là gạo tú lệ, nếp nương hay gạo điện biên vào chính vụ khi mới thu hoạch xong. Nhưng để chọn được đúng loại gạo như thế rất khó. Do đó, bạn chỉ cần mua gạo có một vài tiêu chí như sau là được:

  • Hạt gạo nếp tròn đều, căng, bề mặt hơi bóng có ít phấn và không bị bám tay
  • Gạo có mùi thơm, không có dấu hiệu mốc hay bị chuột bọ ăn nhấm
  • Gạo còn hạn sử dụng và có tên tuổi nguồn gốc rõ ràng

4. Cách nấu cháo sườn miền bắc cực ngon cho gia đình

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 300g
  • Gạo tẻ: 600g
  • Xương sườn: 2kg
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu,..
  • Dụng cụ cần có: máy xay, chậu, nồi nấu, muôi, thìa…

Cách nấu:

Xem thêm: Cách làm dồi heo luộc, dồi heo chiên thơm nức mũi – Mẹo vặt

Món cháo sườn ngon tuyệt vời nhất được nấu lần lượt theo các các bước sau:

sơ chế gạo nấu cháo

Bước 1: Sơ chế gạo

  • Bạn cho gạo vào 1 cái rá hoặc rổ đan dày để không bị lọt xuống các khe. Đãi gạo trong chậu nước giúp loại bỏ hết vỏ trấu, bụi bẩn còn sót lại.
  • Cho gạo vào một chiếc chậu sạch, ngâm ngập nước trong khoảng 2h trước khi nấu cháo. Và trong khi chờ bạn sẽ chuyển sang bước sơ chế sườn để không bị lãng phí thời gian.

Bước 2: Sơ chế sườn

  • Sườn bạn mang đi chẻ dọc theo từng rảnh và chặt miếng dài khoảng 3 cm
  • Cho sườn vào nồi, thêm nước ngập bề mặt và đặt lên bếp để luộc qua.
  • Sau khi sườn sôi được 3″, bạn tắt bếp cho ra chậu và rửa lại với nước
  • Cuối cùng bạn cho hết phần sườn đó vào chiếc nồi định dùng để nấu cháo.

xay gạo nấu cháo

Bước 3: Xay gạo

Gạo sau khi đã ngâm bạn đổ hết nước đi và cho vào máy xay sinh tố. Lưu ý không cho quá nhiều gạo vào máy xay, mỗi lần chỉ cho 1-2 thìa to và thêm chút nước để dễ thành phẩm được mịn hơn. Làm lần lượt như thế đến khi hết lượng gạo đã chuẩn bị.

Xem thêm: Top 10+ ba ba nấu rượu vang hot nhất

Bước 4: Nấu cháo

  • Cho gạo xay vào cùng nồi sườn, thêm lượng nước theo tỷ lệ cái 1 phần thì nước là 4 phần. Đóng chặt vung nồi đảm bảo quá trình nấu hơi nóng không bị thất thoát ra ngoài (nên sử dụng nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc nồi dùng ninh hầm).
  • Sau 2h nấu dưới lửa nhỏ, bạn mở vung nồi ra, khuẩy một lượt cho cháo không bị vón cục. Lúc này bạn cũng sẽ điều chỉnh luôn độ đặc loãng của cháo bằng cách điều chỉnh lượng nước. Nếu thấy cháo đã ok thì nêm nước mắm, hạt nêm các gia vị theo khẩu vị khác rồi nấu trong 15 phút nữa là được.

➤➤➤ PHẢI XEM: 5 Cách nấu cháo ngon bằng nồi cơm điện

hoàn thiện cháo sườn

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Bạn tắt lửa nồi cháo nhưng vẫn để nguyên trên bếp. Khi ăn đến đâu múc ra đến đó cho cháo giữ được độ nóng ngon. Thêm chút hành tươi cắt nhỏ, hành khô, hạt tiêu và thưởng thức.

5. Nấu cháo sườn siêu nhanh bằng nồi cháo điện thế hệ mới

Kanawa vừa hướng dẫn bạn cách nấu cháo số lượng ít từ 5-7 bát cho gia đình, tuy nhiên tổng thời gian cũng phải mất đến hơn 2h. Vậy khi kinh doanh hàng quán mỗi ngày cần nấu được vài trăm bát thì phải làm như thế nào? Bạn đừng lo lắng, bí quyết ở đây chính là nồi nấu cháo bằng điện. Lợi ích mà người dùng nhận được khi dùng thiết bị này là:

  • Nấu cháo số lượng lớn, có thể lên đến vài trăm suất/lần
  • Dung tích từ nồi nấu cháo điện 30 lít đến 300 lít phù hợp với mọi quy mô
  • Thời gian nấu cháo nhanh, giảm lượng điện tiêu thụ
  • Mẫu mã hiện đại, tiện nghi, nhỏ gọn
  • Vận hành nồi đơn giản, sử dụng an toàn
  • …..

nối cháo điện kanawa

Và còn vô số siêu lợi ích khác nữa, bạn hãy liên hệ Kanawa để được tư vấn kỹ hơn, được giải đáp mọi vấn đề trực tiếp nhé. Hy vọng, mọi người đều áp dụng cách nấu cháo sườn miền bắc trên đây thành công và có bữa ăn vui vẻ!

Cập nhật lần cuối vào 20/11/2022