Cách nấu cháo ngao cho bé

Cách nấu cháo ngao cho bé

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức mới nhất hiện nay về Cách nấu cháo ngao cho bé đang trở thành hot trend hiện nay. Nếu thấy bài viết cần bổ sung thêm những thông tin gì, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé. Haicang.vn luôn luôn lắng nghe và hoàn thiện mỗi ngày để đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người đọc.

1.9 Cách nấu cháo nghêu với nấm cho bé

Cháo ngao nấm

Nguyên liệu:

  • 300g nghêu.
  • 50g nấm rơm.
  • Một nắm gạo.
  • Gia vị, hành tím, hành ngò.

Cách nấu cháo nghêu với nấm:

  • Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
  • Nấm cắt chân, chẻ đôi, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng cho sạch. Vớt nấm ra để ráo.
  • Phi thơm 1 củ hành tím, 1 tép tỏi rồi cho nghêu vào xào với nấm cho chín tới, nêm xíu hạt nêm, tắt bếp.
  • Đổ nước nghêu vào nồi, cho gạo vào nấu cháo. Có thể châm thêm nước hầm xương hoặc nước lọc nếu thấy cháo đặc. Khi cháo đã chín nhừ, cho phần nghêu xào nấm vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm xíu hành, ngò, dầu mè để tạo gia vị cho món cháo. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

2. Trẻ mấy tháng ăn được nghêu?

Sau khi đã biết cách nấu cháo nghêu cho bé; mẹ lưu ý về độ tuổi để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi ăn cháo nghêu.

Xem thêm: Cách Làm Bò Bít Tết Sốt Tiêu Đen Ngon “Đỉnh”, Sốt Độc Đáo

Theo CDC Hoa Kỳ, bé đã có thể ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nghêu là một loại hải sản có thể gây dị ứng; do đó, mẹ hãy chờ đến khi bé lớn tuổi hơn để nấu cháo nghêu cho trẻ ăn. Các chuyên gia khuyến nghị, mẹ hãy cho bé ăn cháo nghêu khi đủ 12 tháng (1 tuổi).

>> Mẹ xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi chậm tăng cân, mẹ cập nhật ngay nhé!

Nấu cháo ngao cho bé với rau gì? Vì ngao có tính hàn và vị tanh, do đó, mẹ hãy nấu kèm các loại rau củ giúp át chế tính hàn và mùi vị tanh như rau mồng tơi; rau cải; bí đỏ; cà chua và thì là; nấm; cà rốt.

3. Trẻ nhỏ ăn nghêu có tốt cho sức khỏe không?

Trẻ em ăn ngao có tốt cho sức khỏe không?
Cháo nghêu cho bé là món ăn vô cùng bổ dưỡng

Trong 100g thịt nghêu có chứa 10,8g chất đạm; 1,6g chất béo; kẽm; sắt; kali; mangan; đồng; iot… và các vitamin B1, B6, B12 và vitamin C.

Xem thêm: Tham khảo danh sách 10+ cách nấu cháo rây cho bé 5 tháng hot nhất, đừng bỏ qua

Do nghêu chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu; nên khi tiêu thụ loại thực phẩm này hàng tuần có thể giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, chuyển hóa chất trong cơ thể. Đặc biệt, nấu cháo nghêu cho bé giúp cải thiện chiều cao ở trẻ em và giúp tăng cảm giác ngon miệng.

Theo Đông y, nghêu có tính hàn, vị ngọt, bổ âm, sáng mắt, hóa đàm, ích tinh, bổ thận. Thực phẩm này rất tốt cho người ho hen; tiểu đường; người bị trĩ; phù nước; trướng bụng; người sưng tuyến giáp trạng; bí tiểu; xơ vữa động mạch và phụ nữ ra nhiều khí hư.

4. Những lưu ý khi cho trẻ ăn nghêu

Để biết cách nấu cháo nghêu cho bé ngon nhất; đồng thời, đảm bảo bé ăn một cách an toàn, đủ dưỡng chất. Mẹ cần lưu ý những điều sau.

4.1 Cách lựa và sơ chế nghêu ngon

Xem thêm: Mách bạn cách làm cocktail trái cây chill nhẹ cùng bạn bè tại nhà

Cách chọn nghêu:

  • Chọn những con nghêu khép miệng và khó tách. Nếu nghêu dễ tách thì đã chết rồi đấy.
  • Trường hợp những con mở miệng thì dùng tay chạm vào chúng. Nếu nghêu tươi sẽ cử động hoặc đóng vỏ lại.

Cách sơ chế:

  • Nghêu mua về rửa sạch qua nước lạnh.
  • Ngâm vào nước có pha muối và ớt trái trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

>> Mẹ có thể xem thêm: Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

4.2 Những lưu ý khác

  • Nghêu cũng có thể gây dị ứng; mẹ nên thận trọng cho bé ăn thử một lượng ít trước khi nấu thành bữa nhiều cho bé.
  • Nghêu là loại hải sản rất lạnh nên các mẹ lưu ý khi đã cho bé ăn nghêu thì không nên cho bé ăn hoa quả ngay vì sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy. Ăn hoa quả ngay sau khi ăn nghêu còn ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi, protein có trong nghêu hoặc tạo thành chất không hòa tan, gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí buồn nôn.
  • Không cho bé ăn nghêu nấu chưa chín kỹ vì nguy cơ ngộ độc là rất lớn.
  • Không dùng nghêu đã bị thối, chết, dập vỡ, nứt vỏ… nấu món cho bé vì có nhiều vi khuẩn độc hại.
  • Nghêu có hàm lượng đạm cao, do đó sẽ có chứa một lượng purin cao. Chất purin khi vào trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn nghêu.
  • Nghêu có tính hàn, nên không tốt cho những người bụng yếu, đau dạ dày, cảm lạnh. Khi luộc nghêu nên cho xíu gừng để trung hòa tính hàn.
  • Nghêu có chứa một lượng muối nhất định nên những người mắc bệnh thận, kén ăn, chậm tiêu không nên ăn.
  • Cũng vì nghêu có tính hàn nên chỉ cho các bé ăn nghêu vào mùa hè, hạn chế ăn vào mùa đông dễ bị lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy.

Hy vọng với những cách nấu cháo nghêu cho bé MarryBaby vừa mách cho các mẹ sẽ giúp bé ăn dặm thêm thích thú. Chúc các mẹ thành công nhé!

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022