Cách nấu canh chuối lá lốt

Cách nấu canh chuối lá lốt

Trong bài viết này của Hải Cảng sẽ chia sẻ tới các bạn đọc về Cách nấu canh chuối lá lốt hay nhất và mới nhất hiện nay trên các diễn đàn thông tin liên quan. Hãy tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết và chia sẻ cho những người khác nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.

Chuối xanh và lá lốt là hai nguyên liệu ngon – bổ – rẻ được sử dụng để nấu nhiều món canh hấp dẫn như ốc chuối đậu, thịt ba chỉ chuối đậu, sườn chuối đậu, ếch om chuối đậu… Cùng Cachlambep.net học ngay cách nấu canh chuối lá lốt thơm ngon để thay đổi khẩu vị bữa tối cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu nấu canh ốc chuối đậu thịt ba chỉ:

  • 1kg ốc mít hoặc ốc nhồi
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 3 miếng đậu hũ
  • 4 quả chuối xanh
  • 1 củ nghệ
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành khô
  • Lá lốt, tía tô mỗi thứ 1 mớ
  • Hành lá
  • 2 thìa canh dấm bỗng hoặc mẻ chua
  • 1 thìa mắm tôm
  • Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, bột canh

Cách nấu chuối đậu ốc thịt ba chỉ

Xem thêm: Cách làm da heo chiên giòn cháy tỏi, món ăn vặt đỉnh cao

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Ốc:

  • Ốc mua ngoài chợ về đem ngâm qua nước lạnh hoặc nước vo gạo khoảng 2 tiếng để ốc đẩy hết bùn trong miệng ra. Sau đó rửa lại vài lần với nước sạch. Ngoài ra, trong dân gian còn có mẹo ngâm ốc với dao nhỏ làm bằng sắt, mùi của dao sẽ khiến ốc nhanh nhả hết chất bùn, nhầy, bẩn trong miệng. Khi ngâm cũng có thể cho thêm 1 – 2 quả ớt tươi để rút ngắn thời gian.
  • Tiến hành chặt chôn ốc, cạy phần miệng và đem ngâm với nước vôi pha loãng 15 phút, bỏ ra khều lấy thịt ở trong, chỉ lấy phần đầu, cắt bỏ hết ruột, ốc con, phần hoi trên miệng.
  • Đem thịt ốc bóp với giấm và muối 2 phút, rửa lại bằng nước sạch và chế biến.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, có thể trụng qua nước sôi để đảm bảo an toàn. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Chuối xanh:

  • Tưới hết phần vỏ xơ bên ngoài, bổ đôi,cắt khúc khoảng 3 – 4cm
  • Bỏ vào nước ngâm với giấm hoặc chanh để chuối không bị thâm đen và loại bỏ hết nhựa chuối, khi ăn sẽ không bị chát.
  • Nghệ gọt vỏ, giã cùng mới mẻ sau đó chắt lấy nước để nấu canh.
  • Lá lốt, tía tô, hành lá đem nhặt bỏ cuống, lá già, rửa sạch, vẩy khô, thái sợi nhỏ.
  • Đậu phụ rửa qua với nước lạnh, cắt thành từng miếng.

Xem thêm: Tổng hợp 8 cách nấu cari gà chấm bánh mì hot nhất

Bước 2: Rán đậu phụ

  • Để món ốc nấu chuối đậu thịt ba chỉ thơm ngon hấp dẫn, bạn cần rán sơ qua đậu phụ.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng nhiều mỡ, cho lần lượt từng miếng đậu vào rán vàng đều 2 mặt, không cần rán giòn. Rán xong đậu phụ thì để ra đĩa riêng.

Bước 3: Nấu canh ốc om chuối đậu thịt

  • Bắc một chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn, phi thơm ½ hành và ½ tỏi băm. Sau đó cho thịt ốc vào xao nhanh trên lửa lớn,, chừng 2 – 3 phút thì cho ½ nước chắt từ nghệ và mẻ + 1/2 mắm tôm vào, đảo đều đến khi ốc chín thì tắt bếp, múc ra đĩa riêng.
  • Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho nốt phần nước nghệ, mẻ và mắm tôm vào nồi + đậu phụ chiên vàng + gia vị rồi đổ nước ngập mặt. Đun sôi khoảng 5 – 10 phút thì cho ốc vào, nêm thêm chút gia vị cho phù hợp.
  • Trước khi tắt bếp 3 – 4 phút thì cho tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi, đảo đều, dậy mùi thơm.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Như vậy chỉ cần tắt bếp, múc ra tô ăn nóng ngay với cơm hoặc bún, cả gia đình bạn đã có một món canh chuối đậu cho bữa tối ngon miễn chê rồi.

Xem thêm: Cách làm mut ca rot ngon

Thông tin cách làm Canh chuối lá lốt đúng chuẩn

  • Thời gian chuẩn bị 10M
  • Thời gian nấu : 30M
  • Tổng thời gian : 40M
  • Số lượng người ăn : 4-5
  • Món ăn dành cho bữa : trưa – chiều
  • Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 245 calories

Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Vân Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu canh chuối lá lốt ngon mê ly, hợp khẩu vị bất kì ai

Cập nhật lần cuối vào 20/11/2022