Cách nấu canh chua gà

Cách nấu canh chua gà

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin được Hải Cảng biên soạn trong bài viết này về Cách nấu canh chua gà đang được nhiều người quan tâm hiện nay, nếu thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc nhé. Hải Cảng xin cảm ơn các bạn đọc đã ghé thăm.

Thịt gà từ lâu đã trở thành thực phẩm quen thuộc, dân dã trong mâm cơm của mọi nhà. Gà không chỉ là nguyên liệu để chị em nội trợ chế biến thành những món ăn ngon. Mà nó còn được sử dụng như một con vật tượng trưng cho sự linh thiêng, thờ cúng vào những dịp lễ, tết, giỗ, cưới… Vì vậy, gà được biến hóa thành rất nhiều món ăn đa dạng. Mỗi kiểu nấu lại mang đến hương vị rất riêng, không hề trộn lẫn chút nào cả. Bài viết hôm nay cùng NgonAZ vào bếp thực hành cách làm gà nấu canh chua đơn giản mà ngon nhé.

Cách làm gà nấu canh chua
Bát canh gà chua ngọt hấp dẫn, ăn chỉ có ghiền thôi

-> Tham khảo: Cách làm cá cam nấu canh chua thanh mát

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà: ½ con
  • Thơm: ½ quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 2-3 cây
  • Mùi tàu: 1 ít( khoảng 4-5 lá)
  • Me chua: 30gr
  • Đậu bắp: 200gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Giá đỗ: 1 ít
  • Tỏi: 5 tép
  • Gia vị: dầu ăn, bột canh, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, đường.
Cách làm gà nấu canh chua
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món canh gà

Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về làm sạch lông, ngâm gà với nước muối pha loãng. Hoặc dùng muối hạt và chanh chà sát vào bề mặt của gà cả trong lẫn ngoài khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước 2-3 lần, để ráo rồi chặt thành những miếng vừa ăn.

Cho 30g me chua vào 1 cái bát rồi cho 1 ít nước vào. Dùng thìa hoặc nĩa đánh đều phần me để cho me ra được hết chất chua. Sau đó dùng 1 cái rây để lọc lấy nước me.

Cách làm gà nấu canh chua
Sơ chế nguyên liệu để quá trình nấu nướng nhanh gọn

Xem thêm: Tổng hợp 10 cách làm bánh khoai mì nướng bằng chảo chống dính hay nhất, đừng bỏ qua

Thơm rửa sạch, gọt vỏ và bỏ mắt và lõi. Một nửa thơm cắt hạt lựu nhỏ, còn 1 nửa cắt thành những miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi cắt nhỏ. Đậu bắp rửa sạch, cắt chéo thành từng khúc vừa ăn khoảng 4-5 cm. Ớt sừng rửa sạch rồi cắt chéo thành những lát nhỏ. Hành tím và tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Giá đỗ rửa sạch và để ráo.

-> Xem thêm: Cách làm gà nấu đậu ngon mềm thơm

Cách làm gà nấu canh chua thơm

Bước 1: Cho gà vào 1 cái tô cùng với ½ số hành tím và tỏi đã băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu hạt xay. Trộn đều tất cả lại với nhau rồi ướp trong khoảng 15-20 phút cho gà được thấm đều gia vị.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng cho phần tỏi và hành tím băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thơm cắt nhỏ vào xào cho đến khi chín vừa thì cho gà vào xào săn.

Cách làm gà nấu canh chua
Các bước biến tấu món canh gà ngon mà đơn giản

Xem thêm: Bật mí cách nấu gà kho lá chanh thơm ngon hết nấc – VinID

Bước 3: Khi gà săn lại bạn cho 1 lượng nước vừa đủ để xâm xấp mặt gà. Nấu cho tới khi nước bắt đầu sôi thì giảm lửa vừa, tiến hành vớt bọt để nước được trong hơn.

Bước 4: Nấu gà cho tới khi chín mềm. Tiếp tục cho thơm, đậu bắp, cà chua vào nấu cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của mình và gia đình. Đảo nhẹ tay để gia vị được hoà tan đều trong nước. Nấu thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm thịt gà nấu canh chua

Cách làm gà nấu canh chua đơn giản chỉ với mấy bước nhưng hương vị thì ngon không cưỡng lại được. Món ăn hoàn thành bạn múc ra bát, thêm vào đó 1 ít giá, hành lá, mùi tàu và ớt sừng nữa để món ăn trông hấp dẫn và đầy màu sắc hơn. Một bát canh có nhiều màu sắc từ rau củ, nước dùng trong, lại có mùi thơm phức thì thật khó cưỡng lại.

Cách làm gà nấu canh chua
Thành phẩm bát canh gà ngon mát hao cơm

Món canh gà nấu canh chua ngon bởi vị chua ngọt của thơm và cà chua kết hợp với vị ngọt thanh từ gà và đậu bắp. Hơn nữa còn được nêm nếm vừa vặn, rất dễ ăn. Món gà nấu canh chua này mà ăn trong những ngày thời tiết nắng nóng thì còn gì bằng.

Chọn nguyên liệu cho món ăn

Xem thêm: Tổng hợp về 10+ bí quyết luộc gà ngon tốt nhất

Đối với gà ngon, cần chọn những con vừa phải, thịt săn chắc, da gà có màu vàng. Bên trong thịt gà có màu hồng tươi, không bị bầm dập cũng như là sẽ không có mùi hôi. Nên chọn những chỗ mua hàng uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho cả nhà.

Đối với thơm, nên chọn những quả vừa chín, không quá chín, mà cũng không quá xanh. Những quả thơm có đầu cuống còn xanh tươi là quả ngon. Không nên mua những quả đã bị đập nát, và héo ở cuống.

Đối với những loại rau củ khác, nên mua những loại còn tươi mới. Chọn những loại rau củ màu sắc còn tươi tắn, không héo, không dập nát.

-> Thử ngay: Cách làm măng ớt ngon thơm để được lâu không cần giấm

Lời kết

Với cách làm gà nấu canh chua này hy vọng sẽ giúp bạn nấu cho gia đình mình được một bữa cơm thật ngon, bổ dưỡng. Chưa đầy 30 phút vào bếp, chị em đã có ngay bát canh gà siêu hấp dẫn, siêu cuốn rồi. Nước dùng trong veo chua ngọt, thịt gà mềm dai, thơm nức mũi. Nồi cơm ngày hè lo thừa mà hóa lại thiếu lúc nào không hay đấy. Chúc cả nhà thành công nhé.

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022