Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng

Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng

Trong bài viết này của Hải Cảng sẽ chia sẻ tới các bạn đọc về Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng mà bạn không nên bỏ qua nếu đã ghé thăm haicang.vn, Hải Cảng tin rằng những thông tin này sẽ rất hữu ích đối với các bạn. Hãy đọc kỹ và chia sẻ nhé.

Bí đỏ là một trong những loại quả rất tốt cho não bộ và thường được các chị em phụ nữ sử dụng là nguyên liệu chính cho bữa ăn trong gia đình.Tuy nhiên nếu bạn cứ lặp lại các món ăn quen thuộc như hằng ngày thì liệu bữa cơm của nhà bạn có nhàm chán không? Đừng lo lắng nhé vì hôm nay The Water MAN sẽ giới thiệu với bạn công thức làm món canh bí đỏ đậu phộng vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa đơn giản dễ làm nhé.

Ăn bí đỏ có công dụng gì?

Tốt cho não bộ

Bí đỏ có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho não bộ như axit glutamine. Chất này giúp não bộ hoạt động tốt hơn, bồi dưỡng thần kinh và hỗ trợ các phản ứng chuyển hoá ở não và các tế bào thần kinh. Khi mang thai, phụ nữ nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn hằng ngày của mình vì chúng giúp phát triển tế bào não của thai nhi, tăng cường sức sống và phòng ngừa tăng huyết áp, điều trị chứng phù và các biến chứng gặp phải khác khi mang thai.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong bí đỏ có chứa beta-carotene và lượng chất chống oxy hoá dồi dào vì vậy bí đỏ có tác dụng ngăn ngừa các loại bệnh ung thư. Ngoài ra trong bí còn có sự kết hợp của các loại dưỡng chất khác như vitamin C, A hay sắt giúp cơ thể bảo vệ khỏi các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Giảm cân

Bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên lại có hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ vì vậy khiến người ăn chúng thấy nhanh no hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Khi ăn bí ngô bạn có thể nạp vào cơ thể nguồn carbohydrate tương tự như khoai tây hay gạo tuy nhiên nạp ít lượng calo hơn. Vì vậy bí đỏ là một trong những loại quả giúp giảm cân rất hiệu quả.

Công thức làm món canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu

½ quả bí đỏ

50g đậu phộng rang

50g tôm khô

2 nhánh hành lá

1 củ hành tím

Các loại gia vị: hạt nêm chay, hành tím, muối, tiêu xay, dầu ăn

Nguyên liệu nấu canh bí đỏ đậu phộng

Sơ chế nguyên liệu

  • Xem thêm: CÁC BƯỚC CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP BẢN THÂN

    Bí đỏ bạn gọt vỏ cho thật sạch rồi xả lại với nước, để ráo sau đó cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn.

  • Tôm khô ngâm với nước khoảng 10 phút cho mềm rồi để ráo nước.

  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt sạch lá hư rồi rửa cho thật sạch, cắt nhỏ.

  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát.

  • Đậu phộng rửa sơ qua với nước, để ráo, nhặt bỏ những hạt hư sau đó giã nhuyễn đậu.

Nấu canh

Đầu tiên bạn chuẩn bị cái nồi, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi lên cho thơm. Tiếp theo bạn cho vào nồi 1 lít nước cùng với đậu phộng đã giã nhuyễn, tôm khô.

Vặn lửa vừa nấu khoảng 5 phút cho nước sôi thì dùng vá vớt bọt, sau đó cho bí đỏ vào hầm khoảng 10 phút nữa rồi nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, sau đó khuấy đều. Nấu thêm 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Nấu canh bí đỏ đậu phộng

Hoàn thành

Múc canh ra tô sau đó rắc một ít tiêu, ngò rí lên trên và thưởng thức cùng cơm trắng.

Thành phẩm canh bí đỏ

Hướng dẫn làm món canh bí đỏ đậu phộng thịt heo

Nguyên liệu

½ kg bí đỏ

Xem thêm: Danh sách 9 ăn nui có mập không hot nhất, bạn nên biết

100g đậu phộng

100g thịt nạc xay

10g ngò gai

2 củ hành tím

Các loại gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ mua về gọt vỏ cho sạch, bỏ ruột rồi rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.

  • Ngò gai rửa sạch, nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Đậu phộng mua về rửa với nước sạch, sau đó ngâm với nước trong vòng 2 tiếng để đậu mềm rồi giã nhuyễn đậu phộng.

Ướp thịt

Bạn ướp thịt xay cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím bam, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều để thịt thấm gia vị rồi ướp thịt trong vòng 20-30 phút. Tiếp theo bạn thoa một ít dầu lên tay rồi vo thịt thành từng viên tròn.

Vo viên thịt

Nấu canh

Bắc 1 cái nồi lên bếp, đợi nước sôi bạn cho thịt viên cùng đậu phộng vào nồi. Sau đó nêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm rồi nấu thêm 15 phút nữa để đậu mềm. Tiếp theo bạn cho bí đỏ vào nồi rồi nấu thêm 10 phút nữa để bí chín. Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp và cho ngò gai vào nồi.

Thành phẩm

Xem thêm: Danh sách 9 cách nấu lẩu vịt ngon tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Múc canh ra nồi, rắc một ít tiêu lên để tăng thêm hương vị cho món ăn và thưởng thức cùng với cơm trắng.

Hoàn thành canh bí đỏ

Có thể bạn muốn xem:

  • Học cách làm hamburger bí đỏ cho bé ngon như ngoài hàng
  • Hướng dẫn làm 10 món chay ngon, thanh đạm cho ngày rằm tháng 7
  • Top 10 loại cocktail giúp bạn giảm cân hiệu quả

Cách chọn nguyên liệu ngon

Bí đỏ

  • Nên chọn những quả bí có màu sắc tươi sáng, cầm lên thấy chắc, nặng tay và cứng cáp. Lưu ý không nên mua những quả bí bị thâm, sứt mẻ hay dập úng.

  • Bí ngon là những quả bí còn tươi, phần cuống còn nguyên vẹn và gắn chặt với phần thân có độ dài tầm 2-3cm. Không chọn những quả bí bị chảy nhớt, ấn tay vào thấy mềm nhũn và phần cuống bị gãy hoặc dập úng.

  • Nên chọn nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Đậu phộng

  • Khi mua đậu phộng nên chọn những hạt đầu có vẻ ngoài sáng bóng, trơn láng, khi ấn vào thấy chắc không bị mềm. Những hạt đầu có kích thước to tròn, đều và không bị hư thối, mọt hoặc hạt lép thì là đậu ngon.

  • Ngoài ra không nên mua những hạt đậu có những vết đốm lạ trên vỏ, mùi bất thường. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của đậu trước khi mua để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.

Cách bảo quản bí đỏ

  • Bạn có thể bảo quản bí đỏ còn dư bằng cách bỏ vào tủ lạnh tương tự như các loại rau củ quả khác. Khi mua về bạn rửa bí cho thật sạch sau đó để ráo nước rồi cho bí vào túi nilon, túi zip hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao lại xung quanh quả bí. Tiếp theo bạn cho bí vào ngăn mát tủ lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản bí từ 3 đến 5 ngày.

  • Nếu bạn muốn giữ bí lâu tươi hơn bạn có thể cho bí vào ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ từ -10 đến -8 độ C. Khi muốn dùng bạn đem ra rã đông bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi phần bí không còn cứng hoặc đông nữa.

Với bài viết trên hy vọng bạn sẽ bổ sung được thêm một món ăn ngon vào thực đơn của gia đình bạn. Canh bí đỏ đậu phộng có vị ngọt thanh của bí đỏ kết hợp với vị bùi bùi, béo béo của đậu phộng đã tạo nên một hương vị đặc trưng mà ai đã từng thử qua cũng sẽ không bao giờ quên được. Nếu chưa biết nấu món gì cho trưa nay thì hãy tham khảo món ăn này nhé và đừng quên cập nhật thêm nhiều món ăn mới trên chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày để khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.

>>> Đọc thêm: 5 công thức cocktail độc đáo cho mùa halloween không nên bỏ qua 20/10/2022

Cập nhật lần cuối vào 20/11/2022