Cách nấu bún sườn heo

Cách nấu bún sườn heo

Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin đã được tổng hợp và biên soạn cẩn thận về Cách nấu bún sườn heo hay nhất và mới nhất hiện nay trên các diễn đàn thông tin liên quan. Hãy tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết và chia sẻ cho những người khác nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.

Những ngày thời tiết nóng bức thì vị giác của chúng ta luôn bất giác mà hướng tới những món ăn thanh mát, chua chua để làm dịu đi cơn nóng. Đặc biệt là các món đơn giản như món nước để càng “dễ ăn”. Trong đó, món bún sườn chua là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Cùng Digifood vào bếp để chế biến món ăn này nhé!

1. Giới thiệu món bún sườn

Bún sườn là món ăn rất phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Vị chua thanh thanh, miếng sườn ninh mềm nhừ, viên mọc thơm dai, dọc mùng giòn xốp ngậm nước canh chua.

Bún sườn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Sườn, thịt luộc, mọc viên, dọc mùng/măng. Và để tạo nên vị chua dịu thì có thể dùng cà chua, dứa, sấu,… Mỗi nguyên liệu sẽ mang đến những hương vị khác nhau nhưng vẫn là vị chua dễ chịu và vị đậm đà nước xương ninh. Thêm vào đó là hương thơm đặc trưng từ sấu và mùi tàu kích thích vị giác.

bun suon

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, không thể dừng đũa

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn 3 cách nấu bún sườn đổi gió khẩu vị

Trong bài viết này, Digifood sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách nấu bún sườn khác nhau đủ hương đủ vị. Từ bún sườn dọc mùng chua thanh thanh, đến bún sườn hải sản chua cay hay bún sườn măng mọc đậm đà.

Cách làm bún sườn chua dọc mùng

Bún sườn dọc mùng là món ăn phổ biến ở miền Bắc. Nước dùng đậm đà xen lẫn vị chua thanh thanh từ cà chua, nước me rất hấp dẫn. Món ăn còn có cả sườn, mọc viên, và dọc mùng giòn giòn.

Xem thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội | DTBTAAu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu nướng Độ khó 4 người 20 phút 30 phút Dễ

  • 800 gram bún tươi
  • 300 gram sườn thăn
  • 200 gram giò sống
  • 500 gram dọc mùng
  • 3 – 4 quả cà chua
  • Vài cái mộc nhĩ
  • Hành khô, hành lá, mùi tàu
  • 30 gram me
  • Bột nghệ, tiêu xay, bột canh, nước mắm, mì chính

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, không thể dừng đũa

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho mềm, bỏ chân rồi băm nhỏ.
  • Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt lá úa, rửa sạch và xắt nhỏ.
  • Me ngâm cùng 50ml nước nóng, dùng thìa dằm cho tan thịt me rồi khuấy đều; lọc lấy nước me.
  • Dọc mùng tước vỏ, cắt bỏ phần bụng cong phía bên trong và rửa sạch. Chuẩn bị sẵn chậu nước muối loãng. Cắt vát dọc mùng thành những miếng dài rồi thả vào chậu. Ngâm khoảng 15 phút.
  • Vớt dọc mùng ra rổ sau khi ngâm, cho 1 thìa muối vào và bóp đều. Vắt nước, rửa dọc mùng trong nước sạch rồi lặp lại thao tác trên 1 – 2 lần nữa. Trước khi ăn trần dọc mùng với nước sôi để hết hẳn ngứa. (Đây là công đoạn trong món bún sườn chua, dọc mùng cần làm kỹ nếu không khi ăn sẽ bị rát lưỡi, ngứa cổ họng làm mất đi sự ngon miệng).

Xem thêm: Mẹo hầm xương nhanh nhừ – Nhà bếp Duy Phát

bun suon chua 1

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, không thể dừng đũa

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Làm phần nhân

  • Sườn rửa sạch, luộc qua trong khoảng 3 – 5 phút để cho ra bọt bẩn. Khi được thì vớt sườn ra rửa lại. Ướp sườn với 1 thìa cafe nước mắm (5ml), ½ hành khô băm, ½ thìa cafe bột nghệ, ½ thìa cafe tiêu xay.
  • Cho nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho sườn vào xào sơ qua. Khi sườn bắt đầu ăn lại thì đổ nước lạnh vào (nếu cần ăn nhanh thì có thể cho nước nóng). Bật lửa to để đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh sườn mềm (hớt bọt nếu có nếu không nước dùng món bún sườn sẽ bị đục).
  • Trộn giò sống với mộc nhĩ băm nhỏ, thêm 1 thìa cafe nước mắm và chút tiêu. Ướp trong 15 phút cho ngấm.

chuẩn bị nguyên liệu làm món bún sườn chua

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, không thể dừng đũa

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Sau khi sườn ninh được khoảng 30 – 40 phút, kiểm tra xem sườn đã mềm rồi thì bật lửa to để đun sôi trở lại. Dùng thìa múc từng viên mọc thả vào nồi, khi mọc nổi lên mặt nước là chín, vớt ra bát.
  • Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho số hành khô còn lại vào phi thơm rồi cho cà chua vào đảo đều (chú ý đảo nhẹ tay để không làm nát cà chua). Nêm thêm chút gia vị. Tiếp theo cho cà chua vào nồi nước dùng. Thêm từng thìa nước me và nếm đến khi có độ chua vừa ý. Chú ý nêm lại gia vị nếu cần.

cach lam bun suon

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, không thể dừng đũa

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Trình bày món ăn

Chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp viên mọc, dọc mùng, sườn, thêm cả rau mùi tàu và hành lá xắt nhỏ phía trên. Chan nước dùng vào bát, nhớ thêm mấy miếng cà chua để món ăn hấp dẫn hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành món bún sườn chua rồi.

Cách nấu bún sườn hải sản chua cay

Vẫn là vị nước dùng chua thanh đấy nhưng xen lẫn vị cay cay kích thích vị giác. Một bát bún vừa no vừa dinh dưỡng cho cả gia đình.

Xem thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội | DTBTAAu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu nướng Độ khó 4 người 10 phút 30 phút Dễ

  • 500 gram sườn non
  • 300 gram tôm/mực (tùy chọn)
  • 400 gram dứa (⅓ quả)
  • 200 gram cà chua (1 – 2 quả)
  • 50 gram me
  • 15 gram đường phèn
  • 1 cây sả
  • 2 củ hành khô
  • 2 cái nấm mỡ (tùy chọn)
  • 3 – 4 tép tỏi
  • Ớt khô xay
  • Ớt sa tế
  • Bún tươi
  • Rau sống ăn kèm: giá, xà lách, rau thơm,…
  • Gia vị thông dụng: bột canh, mì chính, đường, dầu ăn

bun-suon-cay-hai-san-2

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, không thể dừng đũa

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ướp sườn với 1 – 2 củ hành tím băm, 1/3 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe vun bột nêm, ½ muỗng cafe muối (nước mắm) và ⅓ muỗng cafe ớt bột. Trộn đều và ướp trong 20 phút.
  • Tôm, mực rửa sạch, để ráo
  • Sả bỏ lá già, rửa sạch và đập dập. Nấm rửa sạch, cắt làm 8. Cà chua bỏ cuống, xắt nhỏ. Dứa bỏ mắt, bỏ cùi và cắt miếng dày khoảng 0.5cm.
  • Hành tím bỏ vỏ băm nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi xắt nhỏ

bun-suon-cay-hai-san

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, không thể dừng đũa

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm. Khi tỏi chuyển màu vàng xém thì cho ra bát.
  • Vẫn sử dụng nồi đó, cho sườn đã ướp vào xào để thấm gia vị. Cho tiếp cà chua vào xào để tạo màu đẹp mắt (xào ở lửa lớn). Khi cà chua đã mềm thì cho sả và dứa vào, đảo thêm 2 phút.
  • Cho 1 – 1.5 lít nước sôi, cho 15 gram đường phèn, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột nêm. Hạ lửa nhỏ, nấu thêm trong 15 – 20 phút và vớt bọt.
  • Cho me ra bát và 100ml nước sôi vào, dằm nhuyễn và lọc bỏ hạt.
  • Sau đó kiểm tra xem sườn đã mềm chưa. Cho phần nước me vào, cho từng chút để có độ chua mong muốn. Nêm lại gia vị rồi cho nấm vào. Cho mực và tôm vào chần chín rồi để ra bát. Vặn lửa to để đun sôi nước dùng.

bun-suon-cay-hai-san-1

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, không thể dừng đũa

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Trình bày món ăn

Cho bún vào bát, bày biện các loại rau, thêm sườn, tôm, mực, nấm rồi cho phần nước dùng vào. Nhớ thêm cà chua và dứa để món ăn có màu sắc đẹp hơn. Nếu ăn cay thì bạn cho thêm sate, hành phi và tỏi phi phía trên.

Xem thêm: Cách nấu bún xương heo nước trong, thịt mềm

Cách nấu bún sườn măng mọc

Bún măng sườn là món ăn ngon của Hà Nội, là sự kết hợp giữa nước dùng ngọt thanh của sườn và măng mang đến một món bún đậm đà ngon miệng. Cách nấu bún sườn măng tươi không quá phức tạp nên bạn có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng.

Xem thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội | DTBTAAu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu nướng Độ khó 4 người 20 phút 1 tiếng Dễ

  • 400 – 500 gram sườn non
  • 1kg bún
  • 200 gram xương ống hoặc sườn cục
  • 200 gram măng tươi (măng khô)
  • 100 gram giò sống
  • Vài cái mộc nhĩ, nấm hương
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá, hành khô, mùi tàu
  • Gia vị thông dụng: bột canh, mì chính, dầu ăn, đường

bún sườn măng

Ảnh: cookbeo.com

Bước 1: Nấu nước dùng

Xương ống hoặc sườn cục xát muối hoặc gừng lên bề mặt để khử mùi hôi, rửa lại bằng nước sạch. Đem chần qua nước sôi trong 3 – 5 phút rồi rửa sườn với nước. Lần 2 cho sườn vào với nước lạnh, bật lửa to đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa để ninh trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Làm tương tự với sườn non. Sau khi chần qua và rửa sạch lại thì để ráo nước
  • Măng cắt bỏ phần gốc già, rồi xé sợi (đối với măng lá) hoặc thái nhỏ (đối với măng củ). Rửa sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập măng rồi mang đi luộc. Sau khi luộc thì rửa lại măng, đổ nước cũ đi và thay nước mới. Luộc khoảng 2 – 3 lần để măng sạch và bớt đắng. Đây là khâu quan trọng trong món bún sườn măng để món ăn thơm ngon.
  • Lưu ý: khi luộc măng không đậy vung để các độc tố có trong măng được bay hơi. Nếu không có măng tươi thì bạn có thể sử dụng măng khô. Cách làm tương tự.
  • Hành lá, mùi tàu rửa sạch, xắt nhỏ. Cà chua bổ múi cau, bỏ cuống.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân và thái nhỏ. Trộn với giò sống, thêm 1 muỗng cafe gia vị, 1/2 muỗng cafe bột ngọt.

Ảnh: cookbeo.com

Bước 3:

  • Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành rồi cho sườn và cà chua vào đảo. Nêm thêm chút gia vị và đến khi sườn săn lại thì cho măng vào. Sau 5 phút thì cho nước dùng ở bước 1 vào. Đun thêm 30 – 40 phút để sườn mềm.
  • Vặn lửa để nước sôi, nặn từng viên mọc thả vào nồi, khi mọc nổi lên trên là chín. Vớt ra bát riêng.
  • Cho bún ra bát, thêm măng, mọc và sườn rồi chan nước dùng vào. Rắc thêm hành lá và mùi tàu.

Ảnh: @food.of.van

Trên đây là 3 cách nấu bún sườn để bạn có thể thay đổi khẩu vị. Đây không những là món ăn dùng cho bữa cơm hàng ngày mà còn có thê rlàm để chiêu đãi khác nữa đó. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công. Theo dõi thêm các bài viết khác trên Blog Digifood nhé!

Xem thêm:

  • Cách nấu bánh canh sườn heo chuẩn vị miền Trung
  • Cách làm bún thang ngon như ngoài hàng

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022