Cách nấu bún riêu tôm

Cách nấu bún riêu tôm

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những thông tin tổng hợp được chúng tôi biên soạn về Cách nấu bún riêu tôm mà bạn không nên bỏ qua nếu đã ghé thăm haicang.vn, Hải Cảng tin rằng những thông tin này sẽ rất hữu ích đối với các bạn. Hãy đọc kỹ và chia sẻ nhé.

Đầu tôm khi nấu thường bị bỏ đi, giờ bạn hãy dành chúng để nấu nồi bún riêu tôm thơm ngon cho cả nhà thưởng thức nhé.

Đây có lẽ là món ăn khá lạ với hầu hết mọi người. Với cách chế biến đơn giản hơn bún riêu cua, bún riêu tôm sẽ là lựa chọn hấp dẫn, “đổi gió” cho bữa cơm của gia đình bạn. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu cách làm món bún riêu tôm này nha.

1Cách làm bún riêu tôm thịt ngon tại nhà

Chế biến 35 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 4 người

Nguyên liệu làm bún riêu tôm thịt

  • 500gr tôm
  • 300gr sườn non hoặc xương ống
  • Cà chua, nấm hương, rau muống, rau thơm, bún tươi
  • Gia vị: Bột nêm, đường, nước mắm

Mẹo hay: – Bạn nên chọn tôm có vỏ trong, có thể nhìn thấy thịt. Ngoài ra bạn hãy mua những con phần đầu dính chặt vào thân. Không bị chảy nhớt hoặc chân không chuyển màu đen– Để mua cà chua ngon thì bạn nên chọn những quả có màu sắc đỏ tươi, bề mặt bóng, có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra bạn nên chọn những quả có cuống dính chặt vào thân cà chua, còn tươi xanh.

Cách làm bún riêu tôm thịt

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Tôm sau khi rửa sạch cắt bỏ râu, cho phần đầu tôm, gạch tôm (nếu có) và 4 con tôm đã lột vỏ vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn cùng 1 chén nước lọc. Sau đó lọc phần đã xay qua rây

Xay vỏ tôm, gạch tôm

Cà chua rửa sạch, thái múi cau, nấm hương và rau thơm rửa sạch, rau muống rửa sạch, lặt thành cọng vừa ăn

Sơ chế cà chua, nấm hương

Bước 2 Nấu nước dùng

Trước tiên dùng sườn non hay xương ống hầm trong 20-30 phút để lấy nước dùng

Tiếp theo cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào nồi, thêm ½ muỗng bột nêm, khuấy đều và để lửa nhỏ cho đến khi phần gạch tôm nổi lên. Vớt phần gạch tôm ra riêng

Nấu riêu tôm

Xem thêm: Cách nấu bánh canh vịt

Sau đó cho cà chua và gạch tôm vào nấu với nước dùng, nêm 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm (có thể thay đổi tỷ lệ tuỳ khẩu vị)

Bún riêu tôm

Bước 3 Hoàn thành bún riêu tôm

Cuối cùng, bạn cho bún ra tô cùng sườn non, gạch tôm, cà chua, rau muống và chan nước dùng vào

Cho bún ra tô thêm nước dùngCho bún ra tô thêm nước dùng

Bước 4 Thành phẩm

Bún riêu tôm

Vậy là với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món bún riêu tôm thơm ngon đãi cả nhà rồi. Vị tôm ngon ngọt, hòa cùng nước dùng đậm đà, thêm ít rau thơm làm nên mùi vị khó cưỡng.

2Cách làm bún riêu tôm khô đơn giản

Chế biến 80 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 4 người

Nguyên liệu làm bún riêu tôm khô

  • Tôm khô 100 gr
  • Trứng gà 2 quả
  • Thịt băm 200 gr
  • Xương heo 1/2 kg
  • Chả lụa 200 gr
  • Giò sống 200 gr
  • Đậu hũ 1 miếng
  • Củ cải trắng, cà chua, hành tím, tỏi
  • Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, dầu màu điều, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

Nguyên liệu làm bún riêu tôm khôNguyên liệu làm bún riêu tôm khô

Cách làm bún riêu tôm khô

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên sau khi mua tôm khô thì bạn rửa sạch với nước, ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho nở mềm. Bóc vỏ hành tím và tỏi rồi cho vào máy xay nhuyễn. Hành tây bỏ vỏ và rửa sạch. Rửa sạch củ cải, gọt vỏ và thái khúc.

Xem thêm: Cách làm thịt kho trứng không nước dừa

Đậu hũ rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch cà chua, xắt múi cau nhỏ.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Trộn nhân chả tôm

Khi tôm nở mềm, bạn cho hết phần tôm vào máy xay nhuyễn. Tiếp đến bạn cho vào tô 200gr thịt băm, 200gr giò sống, hành tím, tỏi băm nhỏ, 2 quả trứng và tôm khô đã xay nhuyễn.

Cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh mắm tôm và 1/2 muỗng canh dầu điều vào tô, bạn đảo đều cho ngấm gia vị khoảng 20 phút.

Trộn nhân chả tômTrộn nhân chả tôm

Bước 3 Hầm nước dùng

Đặt nồi lên bếp rồi cho 2,5 lít nước vào nồi. Tiếp đến bạn cho 1/2 kg xương heo, hành tây và củ cải trắng vào.Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Bạn đậy nắp nồi rồi đợi sôi. Khi nước dùng sôi, bạn giảm nhỏ lửa và ninh nước dùng trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng.

Đợi khoảng 1 tiếng thì bạn vớt xương gà, hành tây và củ cải trắng ra.

Hầm nước dùngHầm nước dùng

Bước 4 Xào cà chua và chiên đậu hũ

Xem thêm: Tổng hợp về 10+ bánh cuốn cao bằng ở sài gòn tốt nhất

Bạn bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu. Khi dầu nóng, cho từ từ đậu hũ vào chiên với lửa vừa, thấy đậu hũ vàng giòn 2 mặt thì vớt ra.

Tiếp đến bạn cho 1/2 muỗng canh dầu màu điều vào, thêm hành lá, tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm thì cho cà chua vào, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, xào đến khi cà chín tới là đượún Xào cà chua và chiên đậu hũXào cà chua và chiên đậu hũ

Bước 5 Nấu bún riêu tôm khô

Đầu tiên bạn dùng muỗng múc từng viên tôm vào nồi nước dùng. Đun với lửa lớn đến khi chả chín và nước dùng sôi.

Thấy nước sôi thì bạn cho cà chua đã xào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào, hạ nhỏ lửa rồi đợi thêm 10 phút nữa để các nguyên liệu ngấm gia vị.

Sau 10 phút cho đậu hũ vào, đảo thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Nấu bún riêu tôm khôNấu bún riêu tôm khô

Bước 6 Thành phẩm

Để thưởng thức bạn cho vào tô bún, chả, mắm tôm, 1 ít hành, sau đó rưới phần nước dùng lên trên. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được chả tôm được nêm nếm vừa miệng, nước dùng được hầm có vị ngọt từ xương và củ cải. Còn chần chờ gì nữa mà không làm cho cả nhà ngay thôi nào!

Thành phẩm bún riêu tôm khôThành phẩm bún riêu tôm khô

Xem thêm:

Mua nguyên liệu nấu bún riêu tôm tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022