Cách nấu bún riêu ko cần cua

Cách nấu bún riêu ko cần cua

Bài viết này của Hải Cảng sẽ chia sẻ kiến thức tổng hợp về Cách nấu bún riêu ko cần cua mà bạn không nên bỏ qua nếu đã ghé thăm haicang.vn, Hải Cảng tin rằng những thông tin này sẽ rất hữu ích đối với các bạn. Hãy đọc kỹ và chia sẻ nhé.

Ở khắp mọi nơi của Việt Nam, từ nông thôn đến thành thị, món bún riêu cua luôn có mặt ở hầu hết những bữa ăn. Một bát bún riêu cua bao gồm đậu rán, xương heo, rau và cà chua vô cùng là đầy đủ chất dinh dưỡng, mà lại còn rất ngon, giúp chúng ta tràn đầy năng lượng làm việc khoảng từ 4 đến 5 tiếng. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nấu bún riêu không cần cua cực ngon và đơn giản lạ miệng.

Nguyên liệu nấu bún riêu không cần cua

cach-nau-bun-rieu-khong-can-cua-1

  • Bún: 500 gam
  • Thịt nạc xay: 300 gam
  • Tôm khô:100 gam
  • Trứng gà: 2 quả
  • Xương heo: 500 gam
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Mắm tôm
  • Rau sống : rau muống bào, giá đỗ và kinh giới,…
  • Huyết heo chín
  • Ớt tươi
  • Chanh tươi
  • Các gia vị: tiêu, bột ngọt và nước mắm.

>> Tìm hiểu: Cách làm gà rang muối siêu ngon hấp dẫn như ngoài nhà hàng

Cách nấu bún riêu không cần cua

Bước 1: Ninh nước dùng

Xương heo bạn có thể mua được ở bất kỳ nơi nào tùy theo sở thích, rồi đem về rửa sạch và chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Nước dùng là phần rất quan trọng và là linh hồn quyết định độ thành bại của món ăn này đấy, vì thế trước khi hầm xương heo bạn hãy ướp với 2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa đường và khoảng 3 thìa mắm, bạn sử dụng thìa ăn cơm đong cho chuẩn nhé!

Kế đó bạn hãy ướp tầm 20 phút rồi đem xương heo lên bếp xào sơ qua cho thịt của xương săn lại, hãy để lửa thật lớn rồi nhanh tay đổ khoảng 3 tô nước lớn vào nồi và hầm. Khi nước trong nồi đã sôi bạn cần hạ nhỏ lửa để xương từ từ được và ra hết phần nước ngọt, tiếp tục hầm xương heo trong 45 phút. Trong lúc chờ nồi xương heo ninh nhừ chúng ta sẽ đi chuẩn bị nguyên liệu khác!

Xem thêm: Top 10+ cách chiên cơm dương châu tốt nhất

cách nấu bún riêu không cần cua 3

Bước 2: Chiên đậu phụ

Đặt chảo dầu lên trên bếp, khi dầu nóng bạn thả từng miếng đậu vào và rán cho vàng đều cả 2 mặt. Khi đậu đã chín vàng bạn hãy gắp ra để ráo dầu rồi cắt đậu thành từng miếng vuông nhỏ sao cho vừa ăn.

Bước 3: Chế riêu cua từ tôm khô

Ở cách nấu bún riêu không cần cua này ta sẽ dùng tôm khô để thay thế cho riêu cua. Tôm khô trước khi chế biến bạn hãy ngâm nước để dễ xay. Ở bước này bạn cho toàn bộ thịt nạc vào cối, đập thêm 2 quả trứng và cho toàn bộ tôm khô vào cối, cho thêm thìa nêm, một chút bột ngọt và hạt tiêu xay vào rồi xay nhuyễn.

Bước 4: Trụng bún với nước sôi

Bún mua về sẽ hay bị dính với nhau nên bạn hãy đun một nồi nước to để sôi và thả bún vào cho bún được tơi rồi nhanh chóng vớt ra.

Xem thêm: Cách nấu chè com đậu xanh

Bước 5: Hoàn thiện phần nước dùng

Hỗn hợp tôm khô và heo sau khi xay xong bạn đem vo thành những viên nhỏ như viên mọc và thả vào nồi nước dùng. Cà chua cắt thành hình miếng cau và cho vào cùng đậu chiên và huyết heo.

Lúc này ta sẽ nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa ăn, có thể để nước nhạt hơn một chút vì khi ăn chúng ta sẽ có thể cho thêm mắm tôm. Khoảng từ 5 đến 7 phút sau toàn bộ riêu sẽ nổi lên, lúc này chúng ta đã hoàn thành cách nấu bún riêu không cần cua.

Bước 6: Bày trí tô bún riêu

cach-nau-bun-rieu-khong-can-cua-6

Chia bún ra từng tô nhỏ, xếp rau muống và các loại rau sống khác, múc nước dùng cùng riêu, xương và cà chua, đậu phụ, huyết vào tô cho đẹp mắt.

Xem thêm: Danh sách 5 bánh áp chao lạng sơn hot nhất hiện nay

Vắt một chút chanh, cho thêm lát ớt tươi và cho xíu mắm tôm vào là chúng ta đã có thể thưởng thức ngay 1 tô bún riêu ngon chuẩn vị mà không cần có cua đồng rồi nhé.

>> Đọc thêm: Cách làm mực xào cần tỏi tây siêu ngon đậm vị cực bổ dưỡng

Thành phẩm bún riêu không cần cua

  • Nước dùng sẽ có vị ngọt đậm đà và vị hơi chua của cà chua.
  • Bún sau khi trụng sẽ tơi, không nát, còn nguyên sợi.
  • Phần riêu được nấu chín mềm và thơm mùi tôm.
  • Đậu phụ mềm thấm nước dùng vào bên trong.

cach-nau-bun-rieu-khong-can-cua-7

Bí quyết nấu bún riêu không cần cua ngon

Trong cách nấu bún riêu không cần cua để được ngon và chuẩn bị nhất bạn cần chú ý một vài điểm sau:

  • Tôm nên sử dụng loại tôm bóc nõn có nhiều thịt.
  • Không nên cho mắm tôm trực tiếp vào trong nồi nước dùng vì sẽ có người ăn được, sẽ có người không.
  • Để khử mùi hôi của mắm tôm bạn nên đun cho chín mắm trước khi dùng.
  • Nước dùng quyết định đến 90% hương vị của món bún riêu không cần cua này. Do không có cua đồng, nên để nồi bún riêu được ngon, nước dùng cần ngọt và trong, các bạn cần lưu ý những điểm sau:
  • Điều đầu tiên ta cần làm thật sạch xương heo. Trước khi chế biến, bạn cần rửa sạch sau đó chần qua khoảng 3 phút trong nước sôi với một chút gừng lát để loại bỏ mùi tanh.

cách nấu bún riêu không cần cua 1

  • Xương heo nên hầm khoảng từ 50 – 60 phút để đạt tới độ chín vừa phải. Không nên ninh xương heo quá lâu sẽ làm nước dùng dễ bị đục và có vị chua.
  • Để nước dùng được ngọt và thơm hơn, bạn có thể thêm vào nước dùng một ít dứa và hành tây. Có thể hạn chế nêm nước dùng với hạt nêm vì nó có thể làm nước dùng không được trong.

Vậy là sau bài viết cách nấu bún riêu không cần cua, bạn đã có thể tự tay nấu và chiêu đãi gia đình mình một nồi bún riêu cua siêu to khổng lồ được chưa nào. Hy vọng rằng bạn sẽ có những giây phút hạnh phúc bên gia đình và người thân cùng với những món ăn ngon bổ dưỡng.

>> Xem thêm: Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Ngọt Nước Dễ Làm Cho Bạn

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022