Xem hướng dẫn về 10 cách nấu bún riêu cua đơn giản được quan tâm nhiều nhất, đừng bỏ qua

Xem hướng dẫn về 10 cách nấu bún riêu cua đơn giản được quan tâm nhiều nhất, đừng bỏ qua

Qua bài viết này haicang.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức hữu ích về cách nấu bún riêu cua đơn giản hay nhất và mới nhất hiện nay trên các diễn đàn thông tin liên quan. Hãy tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết và chia sẻ cho những người khác nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.

Video cách nấu bún riêu cua đơn giản

Bún riêu cua là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam mà ai cũng yêu thích. Cách nấu bún riêu cua đơn giản với vị béo thơm của riêu, béo ngậy của tóp mỡ, nước dùng chua dịu, ngọt thanh thêm chút mắm tôm đặc trưng.

Bún riêu cua là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc với thành phần chính là riêu cua đồng thơm béo, tóp mỡ, thịt bò hoặc chả cua, giò lụa…. Khi chế biến, người ta cho thêm chút mắm tôm tạo mùi thơm hấp dẫn và ăn kèm với các loại rau xà lách, tía tô, rau muống chẻ, bắp chuối… Mỗi vùng miền lại có cách nấu bún riêu cua khác nhau mang nét đặc trưng riêng. Ở bún riêu miền Bắc, lớp riêu cua sẽ mềm xốp thơm vị tự nhiên của cua đồng. Bún riêu miền Nam người ta lại trộn riêu cùng với giò sống trứng gà, gia vị rồi cho hấp chín, khi ăn sẽ cắt thành từng lát như chả.

bún riêu cua ngon

Nguyên liệu nấu bún riêu cua đơn giản

  • Cua đồng: 1kg
  • Tôm khô: 100g
  • Thịt bắp bò: 300g
  • Giò sống: 200g
  • Mỡ thăn: 200g
  • Đậu phụ: 4 bìa
  • Mộc nhĩ: 3 tai
  • Nấm hương: 5 cái
  • Trứng gà: 1-2 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành phi: nửa bát con
  • Mắm tôm: 2 thìa
  • Giấm bỗng: 1/2 bát con
  • Gia vị thông thường: mắm, muối, bột nêm,…
  • Bún rối: 1kg
  • Rau ăn kèm: bắp chuối, xà lách, rau muống chẻ, kinh giới, tía tô….

làm bún riêu cua bắp bò

Để nấu bún riêu cua đồng ngon thì đầu tiên phải chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Cua đồng chắc thịt, thịt ngọt thơm chứ không có vị chát như cua nuôi. Để mua được cua đồng ngon, bạn cần phải có những bí quyết riêng.

– Con cua đồng có màu xám đục, mai cua không có độ bóng. Chọn những con khỏe, bò nhanh trong chậu, đủ chân càng chứ không bị gãy càng. Ngược lại, những con cua nuôi thường yếu, chậm chạp, để trong chậu thì nằm im, dễ bị rụng càng.

– Lật ngược con cua nhìn yếm. Cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác còn cua cái yếm to, hình vuông. Nếu bạn muốn ăn nhiều gạch thì chọn cua cái, còn thích nhiều thịt thì chọn cua đực. Nếu dùng tay ấn nhẹ vào yếm thấy chắc, không bị bẹp thì đó là cua ngon nhiều thịt.

– Cua đồng cái sẽ có gạch màu vàng. Còn cua nuôi gạch có màu xanh xám, càng to, gõ nhẹ vào càng nghe âm thanh rỗng thì nó ít thịt.

cách chọn cua đồng ngon

Cách nấu bún riêu cua đơn giản

Sơ chế cua đồng

– Đầu tiên, thả cua vào cái chậu rồi cho nước vào. Dùng que hoặc đũa khuấy theo một chiều để cua nhả hết chất bẩn. Rửa nhiều lần đến khi nước trong, không còn bẩn nữa là được. Bạn hãy cẩn thận kẻo càng cua kép vào tay sẽ rất đau nhé.

sơ chế cua đồng

– Bóc bỏ yếm cua. Tách mai cua rồi dùng thìa hoặc que tăm gạt riêng phần gạch cua ra bát con.

Xem thêm: Danh sách 9 bún bò cay bạc liêu tốt nhất hiện nay

– Phần thịt cua cho vào cối cùng vài hạt muối giã nát. Việc cho muối vào giúp cho giã cua không bị bắn ra ngoài. Bạn cũng có thể cho cua vào máy xay sinh tố xay nhỏ nhé.

– Cho khoảng 2l nước vào cua, dùng đũa khuấy đều rồi lọc qua rây 2-3 lần cho mịn. Lọc lấy nước, bỏ bã cua

sơ chế cua đồng

Sơ chế nguyên liệu khác

– Bắp bò rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Dùng khăn giấy thấm ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ. Ướp thịt bò với 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Khi nào gần ăn mới làm công đoạn này nhé, tránh để lâu thịt bò bị thâm mất ngon.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi đem băm nhỏ.

– Bắp chuối, rau muống chẻ và rau thơm ăn kèm đem rửa sạch, để ráo rồi bày ra đĩa.

– Mỡ thăn rửa sạch với muối loãng rồi chần trong nước sôi cho sạch. Để ráo rồi thái miếng nhỏ cỡ đốt tay là được

– Đậu phụ rửa qua nước cho sạch bụi bẩn. Để ráo nước rồi cắt đậu thành miếng nhỏ cũng cơ đốt tay lớn.

sơ chế rau ăn bún riêu cua

Chiên tóp mỡ và đậu phụ

– Cho mỡ thăn vào chảo, chiên nhỏ lửa đến khi ra hết nước, tóp hơi ngả vàng là được. Không chiên kĩ quá làm tóp bị khô mất độ béo ngon. Vớt tóp để riêng ra bát, phần mỡ nước đổ riêng ra bát dùng để chiên xào.

Xem thêm: Tổng hợp về 10+ bột nổi là bột gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

chiên tóp mỡ – Có thể dùng luôn phần mỡ nước để chiên đậu. Thả đậu chiên vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra cho ráo dầu.

Làm mọc tôm thịt

– Tôm khô ngâm qua nước 20 phút cho mềm. Cho tôm vào cối giã nhỏ hoặc đem xay nhỏ

– Trộn tôm khô với giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, trứng gà, chút bột nêm, tiêu xay cho đều.

Nấu nước dùng bún riêu

– Phi thơm 1/2 hành tím, cho gạch cua xào thơm. Nêm thêm 1 thìa mắm cho đậm đà

– Sử dụng luôn chảo đó, phi thơm phần hành còn lại rồi cho cà chua xào chín

– Nước lọc cua cho vào nồi, thêm vài hạt muối khuấy đều rồi đun sôi. Khi sôi, riêu cua sẽ nổi lên thành từng mảng lớn, lúc này tuyệt đối không được khuấy làm nát riêu cua nhé. Dùng muôi múc riêng riêu cua ra bát.

nấu nước riêu cua

– Cho cà chua vào nồi nước cua đun sôi.

– Phần mọc tôm thịt bạn dùng thìa xúc từng viên nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi. Khi nào chả nổi lên mặt nước là chín

– Cho phần gạch cua đã xào vào nồi nước dùng. Nêm mắm tôm, giấm bỗng, muối, bột nêm cho có vị chua ngọt hài hòa. Nước chan bún riêu phải có mùi thơm đặc trưng của mắm tôm và riêu cua, chua thanh của giấm bỗng, ngọt dịu của cà chua.

– Thả đậu phụ chiên vào nồi nước. Còn nếu bạn muốn ăn đậu chiên giòn thì để riêng cho vào sau nhé.

Xem thêm: Tổng hợp 20+ cách làm bánh ăn vặt tốt nhất

nấu nước bún riêu cua

Thưởng thức bún riêu cua bắp bò

Thưởng thức bún riêu cua không thể thiếu một đĩa xà lách, tía tô cắt nhỏ cùng với hoa chuối, rau muống chẻ. Bạn hãy chia bún vào từng bát, muốn nóng hơn thì chần bún qua nước sôi nhé. Chần thịt bò chia vào từng bát. Thêm tóp mỡ, ít rau sống, riêu cua, hành phi thơm rồi chan nước dùng nóng hổi lên trên.

cách nấu bún riêu cua

Bát bún riêu cua thơm nức mũi của riêu cua đồng, một chút đỏ của cà chua, vàng của đậu phụ chiên, miếng tóp mỡ dai giòn béo ăn cùng chút rau xanh tươi mát. Nước chan chua dịu của giấm bỗng, ngọt nhẹ của thịt cua và cà chua, thơm đặc trưng của mắm tôm hài hòa với nhau rất vừa miệng. Món ăn sẽ chinh phục vị giác bất kì ai ngay lần đầu nếm thử.

bún riêu cua

Một số cách làm bún riêu cua khác

Ngoài cách làm bún riêu cua truyền thống, bạn có thể biến tấu nguyên liệu để bát bún riêu hấp dẫn hơn. Tùy theo sở thích mà bạn sẽ thêm ốc, giò lụa, móng giò…. vào cùng món bún hay đơn giản là món bún riêu chay. Bún riêu đã trở thành một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam mà bạn bè quốc tế ai cũng yêu thích.

Bún riêu cua ốc

Bún riêu cua ốc

Bún riêu cua trứng vịt lộn

Bún riêu cua trứng vịt lộn

Cách nấu bún riêu cua đơn giản nhưng lại ngon, ai cũng sẽ mê mẩn với hương vị đặc trưng hấp dẫn. Còn gì tuyệt hơn ngày cuối tuần, cùng vào bếp trổ tài làm món ngon cho cả gia đình. Hãy thử với món bún riêu mà chúng mình vừa chia sẻ xem sao nhé. Chúc các bạn thành công!

=>> TIN LIÊN QUAN

  • Cách làm bún cá chấm ngon
  • Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Top 10 cách nấu bún riêu cua đơn giản được tổng hợp, bình chọn bởi Hải Cảng

Cách nấu bún riêu cua Miền Bắc thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà

  • Tác giả bài đăng: may3a.com
  • Ngày đăng bài: 02/19/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.68 (579 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Vậy nên hãy cùng may3a.com vào bếp học cách nấu bún riêu cua Miền Bắc siêu đơn giản dưới đây nhé! Nội dung bài viết [Ẩn đi]. Bún riêu cua – ẩm thực của đồng …

6 cách nấu bún riêu ngon, đậm đà, ĐƠN GIẢN ai cũng thích

  • Tác giả bài đăng: diachiamthuc.vn
  • Ngày đăng bài: 04/28/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.45 (359 vote)
  • Tóm tắt bài viết: 7.1 Bún riêu bao nhieu calo? 7.2 Các đối tượng nên tránh xa món riêu cua. 8 Lời kết; 9 Những thắc mắc liên quan …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách nấu bún riêu – Việt Nam được nổi tiếng với bạn bè quốc tế với nhiều địa danh đẹp và nền ẩm thực phong phúc. Được tạo nên từ nhiều công thức, nguyên liệu, từ phức tạp đến đơn giản, từ món khô đến nước, món nào cũng bắt miệng. Từ Bắc đến Nam, nào …

Xem thêm: Cách làm sữa chua không đường

Mách Bạn: Cách Làm Bún Riêu Cua Ngon Để Bán Kiếm Tiền Triệu/Ngày

Mách Bạn: Cách Làm Bún Riêu Cua Ngon Để Bán Kiếm Tiền Triệu/Ngày
  • Tác giả bài đăng: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng bài: 09/13/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.35 (353 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Bún Bò Huế NGON Tại Nhà CHUẨN VỊ Và ĐƠN GIẢN NHẤT · 5 Cách Nấu Bún Hải Sản NGON CHUA CAY Không Phải Ai Cũng …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khi sôi, bạn đổ phần cà chua đã xào trước đó vào nồi, nêm thêm 1 thìa mắm tôm và các loại gia vị tới khi vừa miệng. Đổ tiếp phần gạch cua vào nồi và đun chín rồi vớt phần thịt và gạch cua ra một bát riêng. Sau đó đổ nước cua vào nồi nước hầm …

Công thức nấu bún riêu cua thơm ngon đơn giản tại nhà

Công thức nấu bún riêu cua thơm ngon đơn giản tại nhà
  • Tác giả bài đăng: thewaterman.vn
  • Ngày đăng bài: 07/15/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.09 (307 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Các loại gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu. Các loại rau sống: rau muống, giá, bắp chuối. Nguyên liệu nấu bún riêu cua. Cách chế biến món bún …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi mua giò heo để nấu bún riêu cua, bạn nên chọn phần giò trước vì phần thịt sẽ mỏng, mềm và ngọt hơn. Ngoài ra, hãy nhìn vào màu sắc của giò, nếu giò heo có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, phần thịt rắn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi thì đó là giò heo …

Cách nấu bún riêu đơn giản mà ngon cho cả nhà

  • Tác giả bài đăng: nauankhongkho.com
  • Ngày đăng bài: 11/08/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.89 (257 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Hãy cùng dành thời gian nấu món bún riêu làm vấn vương lòng thực khách này nhé. cách-nau-bun-rieu-cua-ngon-nhat. Nguyên liệu …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún riêu là món ăn hấp dẫn rất nhiều người. Đây là món ăn được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với …

Xem thêm: Cách làm salad rau bắp cải

Chia sẻ cách nấu bún Riêu Cua đơn giản tại nhà ngon tuyệt

  • Tác giả bài đăng: nuibavi.com
  • Ngày đăng bài: 03/15/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.77 (251 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Bữa ăn cuối tuần có nhiều thời gian chị em mình có thể làm bún riêu cua cho cả nhà thưởng thức nhé! Cách nấu bún riêu cua bò không khó và ăn ngon tuyệt vời.

Cách nấu bún riêu cua đậm đà hương vị miền Bắc

  • Tác giả bài đăng: ameovat.com
  • Ngày đăng bài: 04/14/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.42 (580 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Rau sống, lặt sạch, rửa lại với nước muối, ngâm vào nước đã cho tí nước cốt chanh cho rau thêm ngon giữ được lâu. cach nau bun rieu cua- Cà chua cắt mũi cau.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong các món ăn miền Bắc, bún riêu cua là món ăn ngon có vị riêng từ cua, thơm mùi mắm tôm, cùng nước dùng chua ngọt thanh thanh rất thích hợp với những ngày hè nóng nực. Nhân dịp hè đang tới, kênh mẹo vặt đời sống gia đình ameovat.com xin hân hạnh …

Xem thêm: Tổng hợp về 9 cách nấu xôi trắng nước cốt dừa hay nhất

Cách nấu Bún riêu cua đồng ngon ngọt chuẩn vị cho gia đình

Cách nấu Bún riêu cua đồng ngon ngọt chuẩn vị cho gia đình
  • Tác giả bài đăng: bep360.net
  • Ngày đăng bài: 12/22/2021
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.19 (342 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cách nấu bún riêu cua đồng cũng đơn giản. Trong không khí man mát mà ngồi hì hụp bên tô bún riêu cua thơm ngon thì không còn gì bằng.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3 – Khi nước cua sôi được một lúc thì toàn bộ gạch cua sẽ chín, nổi lên trên đấy. Lúc này, các bạn nên vớt và để gạch cua riêng ra một cái bát. Phần cà chua băm nhỏ, mình xào qua với dầu ăn ở lửa to trước rồi mới cho vào nồi nước cua cùng với phần …

6 cách nấu bún riêu cua tại nhà ngon, đậm đà, cả nhà ai cũng thích

 6 cách nấu bún riêu cua tại nhà ngon, đậm đà, cả nhà ai cũng thích
  • Tác giả bài đăng: eva.vn
  • Ngày đăng bài: 07/22/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.06 (483 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Nếu là người yêu thích các món ăn từ bún thì chắc chắn bạn khó lòng bỏ qua bún riêu. Cùng tham khảo 5 cách nấu bún riêu tại nhà cực đơn giản …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún riêu cua là món bún ngon được nhiều người yêu thích. Theo các chuyên gia ẩm thực, món bún này có nguồn gốc từ miền Bắc. Mỗi một tỉnh thành, vùng miền lại có cách nấu bún riêu cua khác nhau. Tuy nhiên, để ngon và chuẩn vị nhất phải kể tới người …

Cách nấu bún riêu đơn giản mà ngon ngất ngây

  • Tác giả bài đăng: nauanmoingay.net
  • Ngày đăng bài: 02/04/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.94 (128 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Bún riêu dù miền Nam hay Bắc đều là món khoái khẩu, dễ ăn, thơm mùi riêu. Chỉ cho bạn cách nấu bún riêu đơn giản với đậu phụ rán, thêm sườn heo và rau sống.

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022