Cách nấu bún ốc bươu

Cách nấu bún ốc bươu

Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin đã được tổng hợp và biên soạn cẩn thận về Cách nấu bún ốc bươu mà bạn không nên bỏ qua nếu đã ghé thăm haicang.vn, Hải Cảng tin rằng những thông tin này sẽ rất hữu ích đối với các bạn. Hãy đọc kỹ và chia sẻ nhé.

Có rất nhiều cách để nấu nên một món bún ốc ngon, nhưng để món ăn này thật hấp dẫn người ăn, lạ miệng mà nhanh gọn, tiết kiệm thời gian thì không phải ai cũng biết.

Hôm nay Siêu ngon sẽ bật mí bí quyết siêu lạ cho các bạn tham khảo cách nấu bún ốc đặc biệt, vừa ngon bổ rẻ lại tốt cho người dùng.

Tô bún ốc vô cùng thơm ngon

Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của xương và cà chua, mùi thơm đặc trưng của ốc được xào với sả ớt rồi cắn một miếng giòn sần sật, mùi thơm của rượu và chanh, với miếng đậu khuôn chiên thơm bùi bùi cùng với đủ thứ rau sống tươi mát tạo nên một món ngon không thể cưỡng lại được.

Cuối tuần rãnh rỗi là lúc thích hợp nhất để vào bếp trổ tài nấu ăn, chiêu đãi cả nhà món bún ốc thơm ngon này nhé!

  • Cách làm ốc bươu kho gừng hương vị đậm đà

Mẹo & lưu ý

  • Bún ốc ngon cũng nhờ vào các nguyên liệu nhỏ như sả gừng, việc giỏi nhất của chúng là khử mùi và tạo độ thơm cho món ăn.
  • Nếu hương vị nước dùng bạn nêm chưa được đậm đà cho lắm thì chỉ cần cho vào đó ½ thìa cà phê ruốc ăn là sẽ có ngay nồi nước dùng ngon khác hẵn. Tuy nhiên, đây là cách xử lý khi gặp sự cố mà thôi.
  • không nên xào ốc quá lâu sẽ làm ốc mất đi độ mềm, giòn giòn, ngọt ngon và còn bị khô cứng ăn không ngon.
  • Ninh xương heo hoặc xương gà để tạo được nồi nước dùng ngon và kèm với cà chua để được ngọt tự nhiên hơn. Không nên dùng gân bò hoặc xương bò vì bò vốn sẽ có mùi hôi và khó xử lý hơn xương heo. Xương và gân bò thích hợp với những bón lẩu thuốc bắc.

Giá trị dinh dưỡng & lợi ích

  • Ốc khá nhiều chất nhiều dinh dưỡng, đây là thực phẩm ít chất béo, giàu protein và giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. Tuy nhiên nếu bạn lo lắng về nồng độ cholesterol trong máu, hãy nói chuyện với bác sĩ vì chúng có nhiều cholesterol và có thể tăng nguy cơ tim mạch nếu ăn thường xuyên.
  • Magie có trong ốc giúp hỗ trợ chuyễn hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Nếu chế độ ăn uống thiếu những thực phẩm giàu magie, bạn sẽ dễ mắc phải các bệnh đái tháo đường, loãng xương, tăng huyết áp và suy tim.
  • Selen có vai trò giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch, là một phần của enzyme selenoprotein trong cơ thể. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, ức chế khả năng gây tổn hại AND của các gốc tự do. Bổ sung selen có trong ốc sẽ có thể làm giảm nguy cơ ung thư, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trừng tái phát. Nam giới nếu để thiếu selen có nguy cơ bị giảm khả năng sinh sản.
  • Vitamin E có trong ốc đống vai trò quan trọng trong chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của các gốc tự do. Những người thiếu vitamin E có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơ bắp và gặp phải tình trạng giật hay cử động mắt bất thường.
  • ốc chứa 231mg phốt pho trong 85g một khẩu phần. Hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì mật độ xương và điều hòa các chất dinh dưỡng như i-ốt, kẽm. Ngoài ra, nó cũng cần thiết cho việc sản xuất ra AND và ARN.
  • Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều phốt pho và quá ít canxi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương vì nồng độ phốt pho làm cản trở sự hấp thu can xi. Do đó, để cân bằng hai dưỡng chất này bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu can xi và cung cấp phốt pho từ các thực phẩm sữa, thịt, cá tươi hay ngũ cốc. Tránh dùng đồ uống có ga và thực phẩm được chế biến sẵn chứa nhiều phụ gia có photsphat.

Thông tin thêm

Ốc là một món ăn vô cùng da dạng và phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp rất nhiều nơi tại các quán bán ốc đủ mọi chủng loại và mọi cách chế biến như ốc rang muối, ốc xào dừa, xào bơ cay, xào sả ớt, ốc nướng…

dù thơm ngon bổ dưỡng nhưng trong ốc lại có rất nhiều ký sinh trùng sinh sống và có thể gây bệnh cho con người nếu không sơ chế kỹ, chẳng hạn như nhiễm gium lươn, sán lá gan nhỏ và lớn, sán lá ruột, sán máng…

các bệnh ký sinh trừng từ ốc thường nhắm vào gan, phổi, ruột, mật, não và thận dẫn đến những đáp ứng miễn dịch quá mức, gây ung thư, suy nội tạng, vô sinh hay thậm chí là tử vong.

Khi sơ chế cần ngâm trong nước vo gạo, nước muối, chanh, ớt hiểm để khiến ốc nhả hết chất bẩn kèm theo một số sinh vật sống ký sinh. Khi luộc hay xào cần phải luộc sôi kỹ để tiêu diệt hết những ấu trùng giun sán còn trong óc vì chúng sống rất dai và chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Nếu không, bạn có thể bị sốt, ói mửa, tiêu chảy, phù tay chân, đau bụng…

Để hoàn thành xong món bún ốc cũng không phải dễ dàng, nhưng chỉ tầm khoảng 1 giờ đồng hồ là xong và công thức cũng vô cùng nhanh gọn, chỉ cần bạn muốn thì không gì là không thể và chẳng gì cản trở được nhau.

Đừng quên tham khảo thêm cách làm món ốc nấu chuối đậu cũng rất đặc biệt nhé.

Khi trời trở lạnh nếu được hít hà thưởng thức bát bún ốc thanh đạm bổ dưỡng pha chút cay cay nồng thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn. Vậy thì cùng siêu ngon hâm nóng căn bếp yêu thương của mình nhé, chúc các bạn thành công.

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022