Cách nấu bún nước lèo sóc trăng

Cách nấu bún nước lèo sóc trăng

Bài viết này của Hải Cảng sẽ chia sẻ kiến thức tổng hợp về Cách nấu bún nước lèo sóc trăng mà bạn không nên bỏ qua nếu đã ghé thăm haicang.vn, Hải Cảng tin rằng những thông tin này sẽ rất hữu ích đối với các bạn. Hãy đọc kỹ và chia sẻ nhé.

Trổ tài đầu bếp cho cả nhà với cách nấu món bún mắm Sóc Trăng thơm ngon, hương vị day dứt không thể cưỡng lại.

Cách nấu bún mắm đặc sản Sóc Trăng

Cách nấu bún mắm đặc sản Sóc Trăng

Ai đã từng đặt chân đến vùng đất Sóc Trăng và thưởng thức món bún mắm thơm nồng nàn ở đây thì không thể nào quên được mùi vị của nó. Đây cũng là một trong những món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực tại Sóc Trăng. Người ta sử dụng mắm cá linh làm nguyên liệu chính trong món ăn của mình tạo nên hương vị đặc biệt chỉ có ở món này.

Mặc dù là đặc sản nhưng cách chế biến nó không hề phức tạp, hãy cùng Đảo Hải Sản tìm hiểu cách nấu bún mắm Sóc Trăng thom ngon đậm vị miền Tây qua bài viết này nhé.

Cách nấu bún mắm Sóc Trăng

Nguyên liệu

Mắm cá linh : 200g, Mắm cá sặc: 200g, Tôm tươi: 200g, Mực ống: 200g, Chả cá thác lác: 200g, Thịt heo quay, (đã chặt thành từng miếng vừa ăn): 200g, Cà tím:1 quả, Ớt sừng to: 3 quả, Sả băm nhỏ: 50g, Ngải bún: 50g, Hành tím (đã băm nhỏ): 3 củ, Tỏi (đã băm nhỏ): 1 củ, Ớt bằm: 2 thìa canh, Hành lá, ngò gai: 50g, Bún: 1kg, Nước dừa: 2 trái, Rau ăn kèm: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ… Gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay…

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu cẩn thận để quá trình nấu dễ dàng hơn

Sơ chế nguyên liệu cẩn thận để quá trình nấu dễ dàng hơn

– Mực: rửa sạch, cắt thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn và khứa xéo từng thớ.

– Tôm: rửa sạch bỏ phần chỉ ở lưng.

Xem thêm: TUYỆT CHIÊU LÀM BÁNH TRÁNG CUỘN CHẤM SỐT ME TANA ĐÃ

– Chả cá thác lác: nêm gia vị theo công thức: ½ thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê tiêu xay, ¼ thìa cà phê muối và một ít phần đầu của hành lá đã băm nhỏ tùy sở thích. Sau khi trộn đều hỗn hợp trên thì nhồi chúng vào quả ớt sừng đã bỏ hạt.

– Cà tím: rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn (có thể ngâm trong nước muối để cà tím không bị thâm đen).Bông sung: chẻ cọng, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để sạch bùn.

– Ngải bún: rửa sạch, dùng dao đập dập cắt khúc tầm 3-4 cm.

– Hành lá, ngò gai: bỏ phần thân và lá hư, rừa sạch và thái nhỏ.

– Các loại rau sống ăn kèm: nhặt bỏ gốc rễ và phần lá bị hư, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Xem thêm: Top 7 món ăn vặt từ khoai lang dễ làm nhất – Blog Ẩm Thực

Cách thực hiện

– Cho ngải bún đã cắt nhỏ vào chén, thêm 5 gram ớt băm, 20 gram hành tím, 40 gram sả băm, và 50 gram dầu ăn vào rồi trộn đều.

– Bắc chảo lên bếp đợi đến khi nóng thì cho hỗn hợp trên vào phi thơm.

– Làm gia vị cho nước lèo bằng cách cho vào một cái chén 5 gam muối, 5 gam dầu điều, 10 gam sa tế, 14 gam bột canh, 70 gam đường phèn cà 80 gam nước mắm sau đó khuấy đều.

– Sử dụng một cái máy xay sinh tố để xay hỗn hợp bao gồm 200 gam mắm cá linh, 200 gam mắm cá sặc cùng 200ml nước. Khi hỗn hợp đã nguyễn thì đổ ra nồi và thêm 2 lít nước vào đun sôi. Tắt bếp và đợi nước lèo lắng xuống.

– Khi thấy nồi nước lèo có phần nước phía trên trong còn phần nước dưới đục thì đổ từ từ chiết phần nước trong qua một nồi khác. Thêm vào nồi nước đã chiết phần bên trên 1 lít nước và hỗn hợp ngải bún cùng chén gia vị đã làm phía trên. tiếp tục nấu hỗn hợp đến khi sôi là có thể hoàn thành cách làm món bún Sóc Trăng thơm ngon đậm vị miền Tây rồi.

Cách nấu nước lèo Trà Vinh

Đổi hương vị với cách nấu nước lèo Trà Vinh

Xem thêm: Danh sách 12 bánh chiên từ bột mì hot nhất, đừng bỏ lỡ

Đổi hương vị với cách nấu nước lèo Trà Vinh

Nguyên liệu

Mắm bò hóc: 200gr, Cá lóc bông: 2.5 kg, Xương heo: 2 kg, Tôm tươi: 500gr, Bún tươi: 2 kg, Thịt heo quay: 800gr, Hành tím nướng: 100gr, Tỏi bằm: 100gr, Mỡ nước: 1 chén, Ngải bún (50gr nướng, 50gr băm nhỏ): 100gr, Ớt sừng cắt lát: 1 chén, Ớt hiểm xanh (làm muối ớt): 1 chén, Sả băm: 1 muỗng, Sả đập giập: 5 cây, Dừa tươi: 1 trái, Các loại rau ăn kèm: rau muống chẻ, rau răm, bắp chuối bào, giá sống, hẹ, húng cây, húng lủi, cọng súng chẻ mỏng ngâm nước.

Gia vị: muối hột, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, chanh tươi.

Sơ chế nguyên liệu

– Xương heo: rửa sạch, chần qua nước sôi đã pha muối để bớt mùi, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

– Cá lóc: làm bụng và rửa sạch sau đó ướp với gia vị trong 10 phút theo tỷ lệ: ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê muối.

– Đem cá lóc bỏ vào nồi hấp cách thủy đến khi chín thì lấy ra lóc bỏ phần xương và da. Đem ⅔ phần thịt cá cắt làm miếng to khoảng 3-4cm, phần còn lại thì tán nhuyễn. Phần xương và nước hấp của cá thì giữ lại để nấu nước dùng.

– Tôm: rửa sạch, bỏ phần chỉ tôm ở lưng. Đem một nửa số tôm rang chung với ít muối rồi giã nhuyễn để nấu nồi nước dùng. Số còn lại thì luộc chín rồi bỏ vỏ.

– Thịt quay chặt thành từng miếng vừa ăn.

– Hành tím: bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

– Ngải bún: rửa sạch, đập dập cắt thành từng khúc khoảng 3-4 cm.

Xem thêm: Top 7 món ăn vặt từ khoai lang dễ làm nhất – Blog Ẩm Thực

Cách thực hiện

Bún mắm thơm ngon với nồi nước lèo Trà Vinh

Bún mắm thơm ngon với nồi nước lèo Trà Vinh

Cho khoảng 4 đến 5 lít nước (tùy vào số lượng người ăn) vào nồi, bỏ xương heo và xương cá vào hầm để lấy nước dùng. Đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì mở nắp ra hớt kỹ lớp bọt để nồi nước dùng trong hơn. Để nước sôi thêm một lúc thì thêm tôm, sả củ và hành tím vào, hạ lửa liu để tiếp tục ninh trong khoảng 3 đến 4 giờ. Sau khi nước dùng đã đủ độ ngọt thì lọc bỏ xương và cái.

Sử dụng một nồi khác đổ mắm bò húc và 2 chén nước dừa tươi, 2 miếng ngải bún nướng đã được đập dập và nấu đến khi mắm hòa tan. Sau khi mắm bò húc đã đều thì lược bỏ phần xương trong nồi.

Cho phần mắm bò húc vừa đun vào chung nồi chứa nước hầm xương, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều rồi đun sôi.

Đặt chảo lên bếp, cho một ít mỡ nước vào đun sôi, đổ hành tím vào phi thơm rồi cho thêm ngải bún và ớt băm vào chảo. Đảo đều tay đến khi thấy mùi thơm thì cho phần cá lóc đã được tán nhuyễn vào xào chung, thêm 500ml nước dùng để hỗn hợp được sánh hơn. Hớt bỏ phần bọt và nêm lại cho vừa ăn.

Chần bún tươi vào nồi nước lèo rồi xếp ra tô. Đặt miếng cá lóc cắt khúc lên trên, chan đều phần nước dùng cho ngập bún rồi múc ít phần hỗn hợp cá lóc xào lên trên.

Thêm tôm luộc đã lột vỏ, thịt heo quay, hành hẹ, hành phi và rắc thêm chút tiêu xy cho món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn.

Có thể ăn kèm bún với rau và chấm Topping vào muối ớt xanh hoặc nước mắm để tăng thêm hương vị cho bún.

Mua Hải Sản ở đâu tươi ngon mùa dịch tại TPHCM

Đảo Hải Sản là địa chỉ chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản tươi ngon chất lượng được nhập khẩu trong và ngoài nước. Trong thời gian giãn cách xã hội, Đảo Hải Sản Vẫn luôn hoạt động để cung cấp cho quý khách hàng những nguyên liệu món ăn tươi ngon nhất.

Đảo Hải Sản đã hướng dẫn bạn hai cách nấu món bún Sóc Trăng thơm ngon đậm vị miền Tây rồi. Bạn nhớ ghé qua Đảo Hải Sản để mua nguyên liệu cho các món ngon của mình nhé!

Cập nhật lần cuối vào 20/11/2022