Xem gợi ý 10+ cách nấu bún huế chay hot nhất tại lúc này

Xem gợi ý 10+ cách nấu bún huế chay hot nhất tại lúc này

Dưới đây là các thông tin được Hải Cảng tổng hợp về cách nấu bún huế chay đang trở thành chủ đề phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Nếu còn thêm thông tin gì cần giải đáp sau khi đã đọc bài viết này, hãy liên hệ với Hải Cảng để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết nhé.

Công thức làm món bún bò Huế chay cực đơn giản tại nhà, giữ trọn hương vị đậm đà, tinh tế của phiên bản truyền thống nhưng thay thế bằng những nguyên liệu chay thanh đạm phù hợp cho người ăn chay.

Từ lâu nay, bún bò Huế đã là một món ăn đòi hỏi người nấu phải kết hợp nguyên liệu và gia vị rất khéo léo để có thể hấp dẫn người ăn. Đến với chế độ ăn chay, bún bò cũng được biến tấu sao cho giữ trọn hương vị đậm đà, tinh tế của phiên bản truyền thống nhưng thay thế bằng những nguyên liệu thanh đạm phù hợp cho người ăn chay.

Với công thức làm bún bò chay cực đơn giản sau đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình đấy nhé!

Nguyên liệu & Gia vị nấu bún bò chay

Đầu tiên, để có được một bát bún bò chay ngon đúng điệu, ta không thể thiếu được các bước chọn lựa nguyên liệu cần thiết cho món ăn. Bạn cần chuẩn bị:

  • Bún: 500 gr
  • Sả băm: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Đậu hũ: 2 miếng (có thể mua loại chiên sẵn nếu bạn muốn)
  • Chả chay: 2 miếng
  • Tàu hũ ki: 10 gr
  • Hành boa rô (chỉ lấy phần trắng): 1 cây
  • Bắp Mỹ: 1 quả
  • Củ sắn: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Nấm rơm: 100 gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Thơm (Dứa): 200 gr
  • Sả: 4 cây
  • Giá đỗ (tuỳ thích): 200 gr
  • Rau muống (tuỳ thích): 300 gr
  • Ngò gai và rau ăn kèm (tuỳ thích): 100 gr
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm chay, muối, màu dầu điều…

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món bún bò chay ngon miệng

Bạn có thể thay nấm rơm bằng nấm hương hoặc nấm bào ngư tuỳ theo sở thích hay mùa màng đều được.

Nếu được, hãy dùng đường phèn vì nó sẽ làm cho nước dùng được thanh, nếu không có thì đường bình thường cũng được nhé.

Bạn có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nên chọn bắp non để khi nấu nước dùng được ngọt và ăn cũng mềm hơn. Cách để nhận biết bắp non và ngon dựa vào vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu.

Xem thêm: Cách làm giá đỗ mới toanh không cần tưới nước, giá trắng hơn

Supermarket vegetables

4 bước nấu bún bò Huế chay ngon và đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương khô rửa sạch, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.

Củ sắn, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, bắp mỹ lột vỏ cắt khúc vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.

Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch. Boa rô lấy phần trắng đập dập, xắt khoanh.

Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo. Chả chay cắt thành lát mỏng.

Tỏi và ớt rửa sạch, băm nhỏ, để riêng. Sả già bóc vỏ, rửa sạch, một nửa cắt khúc đập dập, một nửa băm nhỏ, để riêng.

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng đều các mặt, chú ý không chiên quá lửa.

Bước 2: Nấu nước dùng bún bò chay

Xem thêm: Danh sách 7 bánh mì hoa cúc handmade hot nhất

Dù là chay hay mặn thì công đoạn nấu nước dùng cũng vô cùng quan trọng. Có thể nói, món bún bò chay có ngon hay không phần nhiều phụ thuộc vào công đoạn gia vị và ninh nước dùng. Với bún chay, bạn sẽ nấu các loại rau để có nước dùng ngọt và ngon. Các bước thực hiện như sau:

  • Bắc nồi lên bếp, thêm 1,5 lít nước (có thể cân nhắc thêm hoặc bớt nước tuỳ theo số lượng người ăn).
  • Khi nước gần sôi, cho bắp, thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi cùng một thìa cà phê muối và khuấy đều. Nấu lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút cho ra chất ngọt.
  • Cho phần nấm vào nồi nước dùng, sau đó thêm cả đậu hũ chiên và chả chay vào.
  • Thêm sả đã được đập dập vào, nấu thêm 10 phút lửa vừa và liên tục vớt bọt để nước dùng được trong và ngon mắt hơn.
  • Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Khuấy cho tan gia vị rồi để lửa nhỏ.

Sau các bước này, bạn đã có thể múc ra ăn ngay, nhưng nếu được, hãy hầm nồi nước dùng tầm 1-2 tiếng để chất ngọt trong rau củ có thể hoà vào gia vị, khi ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều đấy!

Bước 3: Làm gia vị sa tế để ăn kèm

Gia vị sa tế chay rất dễ tìm tại các siêu thị hoặc các chợ truyền thống. Nhưng nếu bạn muốn tự tay làm sa tế chay tại nhà để hợp khẩu vị và đảm bảo sức khoẻ hơn thì cách làm như sau:

  • Cho nửa chén dầu điều vào chảo, đợi dầu điều sôi thì tắt bếp ngay, cho ra một chén riêng.
  • Cắt nhỏ phần thân trắng của boa rô, cho vào chảo cùng 4 thìa dầu ăn. Để lửa nhỏ và đảo đều tay.
  • Cho đến khi dầu nóng, cho hành tím băm và sả băm vào, phi đến khi nào vàng đều. Sau đó cho thêm nửa gói ớt bột, dầu điều, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Đảo đều thêm tầm 4-5 phút thì tắt bếp.

cauliflower 3170062 1920

Bước 4: Trình bày & Thưởng thức thành phẩm

Khi các công đoạn nấu đã xong xuôi, bạn chỉ cần bày bún ra tô cùng rau thơm, bạn cũng có thể cho trực tiếp sa tế vào tô hoặc ra chén riêng tuỳ thích. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự ‘chấm điểm’ cho món bún bò Huế chay nhà làm của mình qua 2 tiêu chí sau:

Về mặt hình thức: Các nguyên liệu được dùng để nấu nước dùng đều không mềm nhũn quá. Đặc biệt đậu hũ không được để nát vụn. Các nguyên liệu khi trang trí lên bát phải được xếp hình tròn đều đẹp.

Về mặt chất lượng: Nước dùng của món ăn này phải đảm bảo được độ cay vừa phải, hơi chua chua nhưng ngọt sâu. Tổng hoà một bát bún bò Huế làm nổi bật lên nét đặc trưng vốn có của món ăn miền Trung này.

Mẹo nhỏ cho bạn để có được một tô bún bò chay ngon đúng điệu

Tất nhiên, để có thể thành thục làm ra một món ăn ngon ‘chuẩn không cần chỉnh’ sẽ tốn của bạn kha khá thời gian và những lần thử nghiệm. Thế nên Củ Và Rễ sẽ bật mí cho bạn một vài tip nấu ăn giúp bạn dễ dàng chinh phục món bún bò chay này nhé!

Xem thêm: Cách nấu canh đu đủ

Ở bước chiên đậu hũ, bạn nên để đậu thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.

Khi chiên đậu hũ, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn ngập ⅔ miếng đậu, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho đậu hũ vào chiên. Nếu không, đậu sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, lớp vỏ đậu hũ chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, đậu hũ nhanh cháy.

Khi chiên, bạn để một mặt đậu vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, đậu dễ bị nát.

Tofu Meal

Nếu đậu hũ bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là đậu hũ sẽ tự bong ra.

Chỉ nên đậy nắp nồi lúc lửa đang liu riu để rau củ ra chất ngọt, tránh đậy nắp nồi lúc nước đang sôi vì sẽ làm nước dùng không trong.

Bạn có thể trụng rau thơm và giá vào nước dùng tầm 2-3 giây, vừa giúp rau chín, vừa giữ được độ giòn cho rau và thêm vị ngọt cho nước dùng.

Vậy là Củ Và Rễ đã giới thiệu cho bạn các bước để nấu bún bò chay đơn giản tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm một công thức ăn chay thơm ngon, hấp dẫn và ít dầu mỡ. Cùng trải nghiệm và chia sẻ với bạn bè, người thân công thức làm món bún bò chay này nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

  • 5 Cách Làm Món Chay Ngon Đãi Tiệc Đơn Giản Và Bắt Vị
  • Cách làm hoành thánh chay ngon
  • 5 cách làm sườn non chay ngon lạ miệng tại nhà
  • Cách nấu bò kho chay ăn kèm bánh mì cực ngon tại nhà
  • Cách làm chả giò chay vàng rụm đơn giản không ngán tại nhà

Top 16 cách nấu bún huế chay được tổng hợp, bình chọn bởi Hải Cảng

Cách nấu bùn bò Huế chay ngon đổi vị cho bữa ăn gia đình

  • Tác giả bài đăng: nauankhongkho.com
  • Ngày đăng bài: 09/26/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.69 (255 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Bún Nếu bạn nào muốn ăn thêm các loại đồ chay thì co thể mua thêm vào nấu. Cách nấu bún bò Huế chay: Rau củ rửa sạch cắt khúc để hầm lấy nước ngọt.

Cách nấu bún bò Huế chay ngon nhật

  • Tác giả bài đăng: ancanmarketing.com
  • Ngày đăng bài: 10/26/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.51 (336 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Thực hiện bún bò chay Huế: Nước rau củ nấu từ củ cải trắng, cà rốt, nấm bào ngư, có thể lược lại cho trong. Các loại nấm gọt, rửa sạch, chẻ đôi nếu to. Đậu hũ …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công thức 2 Cách nấu bún chay Huế Nguyên liệu: -200g các loại nấm: nấm đông cô, nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, mỗi loại một ít, một miếng đậu hũ, -20g tàu hũ ky, 1/2 thanh chả chay Huế, một cọng hành boa-rô, hai cây sả, một củ hành tây trắng, …

4 Cách làm bún bò huế chay ngon cả 3 miền

  • Tác giả bài đăng: amthucdochay.com
  • Ngày đăng bài: 05/04/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.37 (367 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Sau đó mới cho sốt nấm lên trên cùng rau ngò gai, lá hành cắt nhỏ lên và cùng thưởng thức thôi nào. Cách nấu bún huế chay thơm ngon. Thời gian …

Cách nấu bún bò Huế chay đậm vị ngon lành

  • Tác giả bài đăng: bepxua.vn
  • Ngày đăng bài: 09/20/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.18 (571 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Món bún bò Huế chay có khá nhiều nguyên liệu và trải qua nhiều bước từ sơ chế đến thực hiện, tuy nhiên cách làm cũng không hề phức tạp. Mời các …

Xem thêm: 19 Cách làm Salad giảm cân hiệu quả, Giảm 3–4kg/tuần

Cách nấu bún bò huế chay đậm đà khó cưỡng

  • Tác giả bài đăng: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng bài: 10/30/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.81 (268 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cách nấu bún bò Huế chay ngon thanh đạm cho ngày Rằm. Nguyên liệu. 1 cây chả chay Huế; Bún tươi; 1 bìa đậu hũ trắng; Hành boa rô, một củ hành tây …

Cách làm Bún Huế Chay thanh đạm, dinh dưỡng

  • Tác giả bài đăng: thuvienamthuc.vn
  • Ngày đăng bài: 07/17/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.67 (243 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Vào những ngày chay, bạn muốn nấu một món chay thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng và thơm ngon cho gia đình? Bún Huế chay sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời …

Món bún bò Huế chay thanh đạm đậm đà khó cưỡng

  • Tác giả bài đăng: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng bài: 08/25/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.54 (482 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cách nấu món bún bò Huế chay thơm ngon thanh đạm: Bước 1: Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở …

Cách nấu bún bò Huế chay thơm ngon, thanh đạm, đậm đà khó cưỡng

  • Tác giả bài đăng: dienmayxanh.com
  • Ngày đăng bài: 09/25/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.39 (462 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cách làm bún bò Huế thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hũ ngọt ngon, cay cay thơm thơm sa tế. Click xem và vào bếp thực hiện ngay món …

Xem thêm: Danh sách về 20+ các món ăn từ gà tốt nhất hiện nay

Cách nấu bún bò Huế chay đơn giản tại nhà cho ngày rằm

Cách nấu bún bò Huế chay đơn giản tại nhà cho ngày rằm
  • Tác giả bài đăng: bepcuana.com
  • Ngày đăng bài: 05/04/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.05 (403 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Bún bò Huế chay là món ăn rất được yêu thích trong thực đơn các món chay bởi hương vị đạm đà, ngọt thanh từ rau củ dễ ăn và còn dể thực hiện.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Món bún bò Huế này, vừa đơn giản, vừa dễ làm mà còn không mất quá nhiều thời gian vừa ngon và bổ dưỡng. Với nước dùng ngọt thanh từ rau củ quả và nấm mang lại một hương vị đậm đà chẳng khác gì với bún bò mặn. Vì thế mỗi tháng vào những ngày chay bạn …

Cách Nấu Bún Bò Huế Chay Đơn Giản Cho Ngày Rằm

  • Tác giả bài đăng: trivietphat.net
  • Ngày đăng bài: 10/14/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.91 (174 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cùng vào bếp chế biến món ăn chay đổi vị cho ngày rằm với cách nấu bún bò Huế chay thanh đạm nhưng không kém phần ngon miệng.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài viết hôm nay Trí Việt Phát Foods sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu bún bò Huế chay cực kỳ ngon miệng để thay đổi thực đơn trong những ngày nhàm chán. Món bún bò huế chay với hương vị cực kỳ hấp dẫn, mong bạn sẽ không bỏ lỡ công thức nấu ăn ngon …

Cách Nấu Bún Bò Huế Chay: Ngon, Thơm, Đơn giản nhất

Cách Nấu Bún Bò Huế Chay: Ngon, Thơm, Đơn giản nhất
  • Tác giả bài đăng: noiphoquanghuy.vn
  • Ngày đăng bài: 08/19/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.87 (101 vote)
  • Tóm tắt bài viết: 2.2 Các bước làm · Tàu hũ ki đem chiên phồng, vớt ra để lên trên giấy thấm dầu cho thật ráo. · Đun dầu sôi, cho tỏi, sả băm nhuyễn vào phi cho …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giúp cho người dùng tiết kiệm được được thời gian, công sức khi quá trình đun nấu diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó nồi còn có nhiều dung tích khác nhau từ 5l, 20l, 40l, 80l, 100l,… Với những ai đang có ý định kinh doanh nhà hàng bún phở thì đừng quên …

Cách nấu bún bò Huế chay cực ngon đơn giản

Cách nấu bún bò Huế chay cực ngon đơn giản
  • Tác giả bài đăng: nhaxinhplaza.com
  • Ngày đăng bài: 02/03/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.76 (69 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Bún bò Huế chay với vị nước dùng thanh ngọt của nấm, vị thanh đạm của đậu hũ tạo nên một món ăn lạ miệng cho những ngày rằm.

Xem thêm: Bí quyết làm đùi gà chiên bơ thơm nức mũi, thịt gà thơm mềm hấp dẫn

Vân Du Chay 7 | Bún Huế Chay

Vân Du Chay 7 | Bún Huế Chay
  • Tác giả bài đăng: vanduchay.com
  • Ngày đăng bài: 02/08/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.55 (120 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Hôm nay, mời các bạn cùng vào bếp với Vân Du Chay để thực hiện món BÚN HUẾ CHAY nha, các bạn có đồng ý không nào? Có rất nhiều cách nấu BÚN HUẾ và dĩ nhiên cách …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có rất nhiều cách nấu BÚN HUẾ và dĩ nhiên cách nào cũng ngon vì thực chất các bạn cũng biết rằng dù bây giờ Tuệ Vân đang chuyên chở cho các bạn những món ăn chay mang đậm nét thiền vị nhưng chúng ta cũng phải nói một chút xíu về nguồn gốc của bún …

Bún bò Huế Chay – Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả bài đăng: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng bài: 07/26/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.42 (105 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cho 2 cây sả, su su, củ sắn, bắp Mỹ, mía lau, thơm và tàu hũ ki vào 2 lít nước nấu sôi rồi nấu thêm 30 phút lấy nước dùng rau củ. Nêm vào nồi nước 1/2m muối …

Cách chế biến Bún bò Huế chay thơm ngon, thanh ngọt tại nhà

Cách chế biến Bún bò Huế chay thơm ngon, thanh ngọt tại nhà
  • Tác giả bài đăng: forza.com.vn
  • Ngày đăng bài: 12/07/2021
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.44 (53 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Khi nhắc tới món ăn chay, người ta thường nghĩ đến hương vị thanh đạm, chỉ có rau. Thế nhưng cuộc sống càng phát triển, sự đa dạng trong nấu …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước, rồi để lên bếp. Cho ngô, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào, đun 20-30 phút giúp ngọt nước. Tiếp đến cho nấm đã xào vào nồi nước dùng, đậu hũ chiên và tàu hũ ky. Thêm sả đã đập dập, nấu khoảng 10 phút, lưu ý hớt bọt …

Cách nấu bún bò Huế chay chuẩn vị cực thơm ngon

  • Tác giả bài đăng: yummyday.vn
  • Ngày đăng bài: 11/14/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 2.26 (135 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cách làm bún bò Huế thơm ngon, trọn vị với nước dùng ngọt thanh từ rau củ, sợi bún bò dai, nguyên liệu thấm đều gia vị, xem ngay công thức …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xào các loại nguyên liệu: đợi chảo sôi dầu, cho vào đó hành cũ băm nhuyễn, ít sả băm nhuyễn, phi đến khi thấy thơm. Tiếp theo cho nấm rơm, nấm hương vào xào. Xào nấm trước để nấm chín vừa, ngấm gia vị, nấu nước bún sẽ đậm đà hơn. Nêm vào chảo nấm ít …

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022