Cách nấu bánh canh ghẹ

Cách nấu bánh canh ghẹ

Dưới đây là các thông tin được Hải Cảng tổng hợp về Cách nấu bánh canh ghẹ đang trở thành chủ đề phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Nếu còn thêm thông tin gì cần giải đáp sau khi đã đọc bài viết này, hãy liên hệ với Hải Cảng để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết nhé.

Bánh canh ghẹ – món ăn có hương vị thơm ngon, bắt mắt với miếng thịt ghẹ đỏ tươi, sợi bánh dai dai, quyện cùng nước dùng sền sệt có màu vàng sánh ăn hoài không chán. Trong bài viết này, Barona chia sẻ với bạn 3 cách nấu bánh canh ghẹ siêu hấp dẫn, đơn giản ngay tại nhà, nào cùng vào bếp nhé!

1. Bánh canh ghẹ chuẩn miền Nam

Tùy theo khu vực mà món bánh canh ghẹ có cách nấu mang đậm hương vị đặc trưng địa phương. Đối với khu vực miền Nam, các món ăn thường mang hương vị ngọt thanh như nét đẹp ngọt ngào, dễ mến của người miền Nam. Do vậy, món bánh canh ghẹ miền Nam thường có vị ngọt và hương thơm dịu nhẹ.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ghẹ sống: 3 con

  • Bột năng: 1,5 bát

  • Bột gạo: Nửa bát

  • Điều đỏ: 2 – 3 hạt

  • Các loại rau nêm: rau răm, hành lá, rau mùi, lá chanh

  • Hành tím

  • Muối, tiêu, hạt nêm,…

1.2. Cách nấu bánh canh ghẹ miền Nam

Cách nấu bánh canh ghẹ miền Nam thơm ngon, chuẩn vị ngoài việc nắm vững công thức nấu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon để món ăn được tròn vị. Nào cùng Barona đến với cách nấu bánh canh ghẹ kiểu miền Nam ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế ghẹ

Khi mua ghẹ về bạn rửa ghẹ dưới vòi nước lớn để làm sạch cát, đồng thời dùng bàn chải chà rửa, đặc biệt ở phần càng ghẹ bạn cần chà rửa kỹ.

Sau khi rửa sạch bạn cắt bỏ phần chân và mai. Trứng ghẹ bạn cũng rửa sạch và để riêng.

Cho thịt ghẹ vào tô thêm vào đó một ít muối, tiêu, hạt nêm trộn đều để thịt ghẹ thấm gia vị. Ướp thịt ghẹ trong khoảng 30 phút.

Lưu ý: Bạn nên mua loại ghẹ to vừa phải, càng ghẹ to đều, chọn con ghẹ tươi để thịt được ngọt thanh.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Các loại rau: rau răm, hành lá, rau mùi bạn lặt bỏ phần lá úa vàng, lấy phần lá tươi xanh, sau đó đem rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, cắt nhỏ vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Làm sợi bánh canh

Trộn đều bột năng chung với bột gạo, thêm vào ½ muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn đổ 150ml nước sôi vào cùng với bột.

Lưu ý: bạn không nên đổ hết một lần, nên đổ từ từ để canh bột khô, nhão vì độ hút nước của mỗi loại bột sẽ khác nhau tùy theo bột mới hay cũ.

Trong lúc đổ nước bạn dùng đũa khuấy liên tục. Sau đó dùng tay gom bột lại thành một khối và tiếp tục nhồi bằng tay khoảng 5 phút.

Tiếp đến, bạn gom bột lại thành một khối và ủ bột, để cho bột nghỉ 30 phút. Sau khi ủ bột xong, bạn thoa ít dầu ăn lên tay và nhồi bột thêm 3 phút rồi cho bột nghỉ thêm 15 phút.

Hết thời gian ủ bột lần 2, bạn cán mỏng bột và dùng dao cắt thành từng sợi nhỏ.

Đun sôi nước với ½ muỗng muối và 2 muỗng canh dầu ăn, cho sợi bánh canh vừa cắt vào luộc. Bánh canh trong nước luộc khoảng 10 phút sẽ chín, sợi bánh canh sẽ nổi từ từ lên trên. Lúc này bạn vớt bánh canh ra.

Sau khi vớt ra bạn cho bánh canh vào ngay thau nước lạnh để sợi bánh canh không dính vào nhau.

Bước 4: Nấu nước dùng bánh canh ghẹ

Xem thêm: Tổng hợp 7 cá basa chiên sả ớt hay nhất

Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hạt điều vào chảo, nấu đến khi nước dầu chuyển thành màu nâu đỏ thì bạn vớt hạt điều ra.

Phi thơm phần hành tím băm, tiếp theo cho trứng ghẹ vào xào, đảo nhẹ tay. Sau đó cho toàn bộ phần thịt ghẹ đã ướp ở trên vào chảo xào đến khi thịt chín tới.

Khi thịt ghẹ dậy hương thơm, bạn cho nước lọc vào, tiếp tục cho thêm màu điều, và nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị gia đình.

Cho bánh canh vào tô, múc thịt ghẹ để lên trên và chan từ từ nước dùng vào tô. Điểm thêm hành lá, rau răm, rau mùi lên trên mặt tô thêm màu sắc cho món ăn.

Thế là bạn đã hoàn thành món bánh canh ghẹ kiểu miền Nam trứ danh rồi nhé. Giờ thì múc cho mỗi thành viên trong gia đình mỗi người một tô thưởng thức ngay thôi!

Thành phẩm

Sợi bánh dai dai, quyện cùng nước dùng ngon ngọt, thơm lừng, bên trên là phần thịt ghẹ ngọt thanh hương vị hải sản, thịt ghẹ mềm, ngọt thấm đều gia vị, pha lẫn vị cay cay của rau răm, rau mùi. Chuẩn vị món bánh canh ghẹ miền Nam.

Trên đây, Barona đã chia sẻ đến bạn cách nấu món bánh canh ghẹ miền Nam đúng điệu, cùng vào bếp nấu ngay nhé!

2. Bánh canh ghẹ kiểu miền Trung

Bánh canh ghẹ miền Nam với vị ngọt dịu nhẹ thì nơi miền Trung nắng gió món bánh canh ghẹ mang hương vị đậm đà khó quên. Nào cùng Barona đến với cách nấu món bánh canh ghẹ kiểu miền Trung nhé!

2.1. Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ miền Trung

  • Ghẹ tươi 4 con

  • Bột gạo 250gr

  • Bột năng 150gr

  • Nước cốt dừa 200ml

  • Hạt màu điều 2 muỗng canh

  • Hành lá 3 nhánh

  • Hành tím khô 2 củ

  • Lá chanh 2 lá

  • Rau răm

  • Rau mùi

  • Sả 2 cây

  • Ngò rí

  • Dầu ăn

  • Gia vị muối, đường, tiêu

2.2. Cách nấu bánh canh ghẹ kiểu miền Trung

Món bánh canh ghẹ kiểu miền Trung mang trong mình hương vị đậm đà, dân dã khi ăn vào sẽ lưu giữ hương vị khó phai. Để nấu món bánh canh ghẹ kiểu miền Trung đúng điệu mời bạn xem qua các bước sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xem thêm: Danh sách về 14 cách làm salad cá ngừ hot nhất, đừng bỏ lỡ

Ghẹ sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng bàn chải chà rửa sạch cát bẩn. Sau đó cắt chân, bóc phần mai, lấy trứng ghẹ để riêng ra chén. Phần thịt ghẹ bạn ướp cùng với chút muối, tiêu, để trong khoảng 30 phút cho thịt ghẹ thấm gia vị.

Rau răm, rau mùi bạn nhặt lấy phần lá xanh, đem rửa sạch để ráo nước, sau đó thái nhỏ vừa ăn.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, để ráo, tiếp đến cắt đoạn nhỏ vừa ăn.

Hành tím khô bạn đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Sả cây rửa sạch rồi bạn đem đập dập.

Bước 2: Làm sợi bánh canh

Trộn đều 130gr bột năng và 250gr bột gạo với nhau, tiếp theo cho vào 200ml nước lọc và trộn đều.

Sau đó, cho hỗn hợp bột đã trộn ở trên vào nồi, rồi bắc lên bếp, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khuấy đến khi thấy bột nặng tay thì tắt bếp.

Sau khi tắt bếp bạn vẫn tiếp tục khuấy, đến khi bột quện thành một khối đặt nửa sống nửa chín thì ngưng.

Cho toàn bộ phần bột vào một túi nilon, cắt một đầu nhỏ ở phần cuối bao.

Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước đã sôi bạn thực hiện thao tác bóp túi bắt bông kem để bột chảy ra thành từng sợi vào nồi. Khi thấy sợi bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín, bạn vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh để sợi bánh không dính vào nhau.

Bước 3: Nấu nước lèo bánh canh ghẹ

Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho hạt điều vào chảo dầu rồi đun sôi. Đảo đều tay, vặn nhỏ lửa, đến khi hạt điều ra màu, phần dầu có màu đỏ thì tắt bếp và vớt hạt điều ra.

Phi thơm hành tím, hành tím ngả màu vàng thì cho phần thịt ghẹ vào xào, đến khi thịt ghẹ săn lại thì bạn cho phần trứng ghẹ vào đểu nhẹ tay.

Tiếp đến, cho nước lọc vào nấu, thêm phần sả cây đã đập dập vào nấu cùng.

Khi nước dùng đã sôi bạn tiến hành nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình.

Bạn cho tiếp 200ml nước cốt dừa vào nồi.

Để tạo độ sền sệt cho nước dùng bằng cách cho 20gr bột năng vào nồi, khuấy đều tay, đến khi thấy nước sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho bánh canh vào tô, chan nước dùng có màu vàng sóng sánh ngập phần bánh, thêm thịt ghẹ lên trên và rắt thêm ngò rí, hành lá lên trên.Thế là bạn đã có tô bánh canh ghẹ thơm ngon đúng điệu kiểu miền Trung. Ăn kèm với rau răm, rau mùi giúp hương vị thêm phần đậm đà. Thật tuyệt vời khi thưởng thức món bánh canh ghẹ với chén muối ớt chanh phải không nào?

3. Bánh canh ghẹ miền Bắc

Bánh canh ghẹ là món ăn có nguồn gốc Nam Bộ, tuy vậy từ lâu món ăn này đã trở thành đặc sản phổ biến tại các tỉnh Bắc Bộ. Với hương vị đậm đà, phần thức ăn đa dạng vì thế món ăn trở nên đặc sắc hơn bao giờ hết.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột bánh canh ( gạo tẻ, bột năng): 500gr

  • Ghẹ tươi: 3 con

  • Trứng cút: 10 quả

  • Tôm: 400 g

  • Giò sống: 300 g

  • Giò heo: 1 cái

  • Củ cải trắng: 1 củ

  • Hành tím 2 củ

  • Tỏi 1 củ

  • Hành lá, ngò rí 1 ít

  • Gia vị: dầu điều, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

3.2. Cách làm bánh canh ghẹ miền Bắc

Khác với bánh canh ghẹ miền Nam hay miền Trung, món bánh canh ghẹ miền Bắc ngoài phần nguyên liệu chính là ghẹ thì còn được thêm vào giò heo giúp món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn chiều lòng mọi thực khách.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ghẹ bạn rửa sạch, loại bỏ cát bẩn quanh thân ghẹ. Sau đó, đem luộc chín và gỡ lấy thịt, ướp thịt ghẹ với hạt nêm, tiêu, và một ít muối trong khoảng 30 phút thịt thấm gia vị. Phần trứng ghẹ để riêng ra chén.

Xem thêm: Danh sách 20 cách làm bánh khoai lang tím bột mì hot nhất, đừng bỏ lỡ

Tôm sau khi mua về đem rửa sạch, luộc chín.

Giò heo rửa sạch, cạo hết lông, chặt khúc vừa ăn.

Trứng cút luộc chín, sau đó bóc vỏ.

Củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành lá, ngò rí lặt lấy phần lá xanh, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm sợi bánh canh

Cho phần bột bánh canh vào nồi, thêm tù từ nước sôi vào, nhào bột đều tay đến khi bột quện lại thành khối.

Cắt bột thành từng sợi bánh vừa ăn.

Bước 3: Nấu nước lèo bánh canh ghẹ

Phi thơm 1 nửa hành tỏi băm, cho phần thịt ghẹ vào xào, cho tiếp dầu hạt điều vào, đảo đều tới khi thị ghẹ săn lại. Cho trứng ghẹ vào đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.

Phi phần hành tỏi băm còn lại đến khi ngả màu vàng, tỏa hương thơm bạn cho tiếp một ít dầu hạt điều vào nồi, thêm 2 lít nước sôi. Đun trong khoảng 15 phút.

Tiếp đến, bạn cho phần giò heo, củ cải vào hầm, đến khi giò heo, củ cải chín mềm thì cho giò sống và tôm vào nồi.

Khi nước sôi trở lại và các nguyên liệu đã chín thì bạn cho thêm một muỗng cà phê bột năng vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho phần nước dùng. Rồi nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình nhé.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bánh canh vào tô, thêm ghẹ, giò heo, tôm, trứng cút, và chan nước dùng ngập nguyên liệu, sau đó rắt lên trên một ít hành lá, ngò rí để món ăn thêm phần bắt mắt, hấp dẫn. Giờ thì chiêu đãi gia đình món bánh canh ghẹ kiểu miền Bắc ngay thôi!

4. Một số lưu ý để có món bánh canh ghẹ ngon

Món bánh canh ghẹ sẽ trở nên ngon hơn khi bạn thực hiện đúng hướng dẫn nấu và chú ý tới một số điều sau:

4.1. Chọn mua ghẹ tươi, chắc thịt

Bạn nên chọn mua những con ghẹ cầm vừa tay, năng thì thịt sẽ ngon, tươi, đầy đặn, chắc thịt.

Nên mua những con ghẹ còn sống, các khớp chân cử động linh hoạt, thân có gai sắc nhọn.

Để phân biệt ghẹ đực và cái bạn dựa vào phần yếm ở thân ghẹ. Ghẹ đực có yếm nhỏ, hình chữ Y, ghẹ đực có nhiều thịt hơn ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to và có nhiều gạch hơn ghẹ đực.

Không nên mua ghẹ quá to, càng to nhỏ không đồng đều.

Chú ý phần yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ càng khít vào thân nghĩa là ghẹ chưa sinh sản nhiều vì thế thịt sẽ chắc hơn.

4.2. Sơ chế ghẹ đúng cách

Khi mua về ghẹ bạn nên sơ chế ngay khi ghẹ còn sống để thịt ghẹ giữ được độ tươi ngon.

Khi sơ chế, bạn lưu ý không tháo các dây buộc ghẹ ra vì lúc này ghẹ còn sống, rất khỏe càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.

Dùng vật nhọn hủy tủy ghẹ để ghẹ không còn chuyển động, khi bạn có thể thoải mái chà rửa ghẹ, cần chà rửa bằng bàn chải để sạch cát bẩn bám trên thân ghẹ.

Để khử mùi tanh của ghẹ bạn có thể rửa ghẹ qua rượu trắng hoặc cho vào nước một ít lát gừng đập dập, cách này sẽ giúp khử mùi tanh ở ghẹ hiệu quả.

Món bánh canh ghẹ dù đến từ vùng miền nào cũng mang hương vị thơm ngon, đặc trưng riêng. Với nước dùng sền sệt, có màu vàng bắt mắt, quyện cùng hương vị tươi ngon của thịt ghẹ, sợi bánh canh dai dai khiến bạn thích mê. Hy vọng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn bỏ túi các công thức làm món bánh canh ghẹ thơm ngon dành tặng cả gia đình. Chúc bạn thành công với các món ngon cho gia đình nhé!

Cập nhật lần cuối vào 20/11/2022