Cách muối hành tím chua ngọt

Cách muối hành tím chua ngọt

Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin đã được tổng hợp và biên soạn cẩn thận về Cách muối hành tím chua ngọt đang được nhiều người quan tâm hiện nay, nếu thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc nhé. Hải Cảng xin cảm ơn các bạn đọc đã ghé thăm.

Hành tím muối là một trong những món ăn truyền thống rất phổ biến trong dịp lễ Tết. Thế nhưng cách muối hành tím ngon và giòn mà không bị váng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, META.vn xin chia sẻ đến các bạn 2 cách muối hành tím ngon, chua ngọt, ăn chống ngán ngày Tết. Cùng tham khảo nhé!

Cách muối hành tím miền Bắc

Nguyên liệu muối hành tím

  • 1kg hành tím tươi.
  • 500ml nước vo gạo.
  • 500ml giấm.
  • 300g đường (tùy chỉnh).
  • 50g muối.
  • 5 quả ớt tươi.
  • Nửa củ cà rốt.
  • Hũ đựng thủy tinh sạch.

Cách muối hành tím ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tím sau khi mua về, các bạn đem sơ chế sạch. Sau đó, bạn ngâm hành tím trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng rồi vớt hành ra, dùng dao cắt bỏ gốc và lột bỏ vỏ hành.
  • Sau khi ngâm xong, bạn rửa hành tím khoảng 3 lần nước cho sạch, sau đó dàn hình tím ra mâm tre và đem đi phơi dưới nắng khoảng 1 tiếng.
  • Cà rốt sơ chế sạch rồi tỉa hoa hoặc cắt lát nhỏ vừa ăn. Ớt đem rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Cách ngâm hành tím

  • Bạn chuẩn bị một chiếc tô lớn, sau đó cho khoảng 50g muối, 300g đường và 500ml giấm vào tô, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết.
  • Sau đó, bạn cho hành tím đã phơi vào hũ thủy tinh sạch, cho thêm cà rốt và ớt xen kẽ với hành củ tím. Bạn hãy đổ nước ngâm hành muối sao cho ngập hết lượng hành. Bạn hãy sử dụng một vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối rồi đậy nắp kín hũ thủy tinh.
  • Bạn ngâm hành tím trong khoảng 2 đến 3 ngày, có thể lâu hơn 1 ngày nếu trời lạnh là có thể thưởng thức được rồi nhé.

Bước 3: Thành phầm hành tím muối

Xem thêm: Cách làm sữa chua nếp cẩm vào hũ nhựa

Cách làm hành tím chua ngọt kiểu miền Bắc này rất đơn giản và thơm ngon. Thành phẩm dưa hành tím muối có màu sắc bắt mắt, giòn, chua chua ngọt ngọt cực hấp dẫn để ăn kèm trong mâm cơm ngày Tết. Hãy vào bếp làm thử cách ngâm hành tím chua ngọt này nhé!

Cách muối hành tím miền Bắc

Cách muối hành tím giòn ngon

Nguyên liệu và dụng cụ

Dưa hành muối nói chung và củ hành tím muối nói riêng là những món ăn đơn giản từ công đoạn chế biến, lên men đến cách thưởng thức. Những lọ dưa hành, hành tím chua cay hay chua ngọt đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày thường cũng như trong những dịp đặc biệt như lễ, Tết của người Việt.

Để có được món hành muối chua ngọt ngon, bạn nên chọn hành tím có kích thước vừa phải vì loại này cay hơn bình thường nhưng lại có độ giòn hơn. Khi mua hành nên chọn kỹ những củ có lớp vỏ bên ngoài thật khô vì như vậy bên trong củ hành mới to, tròn, căng mọng. Ban nên ưu tiên những chùm củ có màu sắc tươi và tím đều.

Xem thêm: Tổng hợp 24 cách làm bánh phở tại nhà tốt nhất

Để làm được món hành tím muối chua ngọt ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • 1kg hành tím.
  • Nước vo gạo.
  • 1 – 2 quả ớt sừng nếu muốn ăn cay.
  • 1 ít muối.
  • 2 bát nước sôi để nguội.
  • 1 bát đường.
  • 1 bát giấm gạo.
  • 1 củ gừng vừa hoặc nhỏ.
  • 1 hũ thủy tinh sạch dùng để muối hành.

Cách muối hành tím ngon

Cách muối hành tím ngon ăn Tết

Bước 1: Sau khi mua hành về, bạn bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ gốc và phần đầu hành sau đó rửa sơ qua cho sạch lớp bụi bẩn. Phần ớt sừng và gừng bạn thái thành lát mỏng.Bước 2: Ngâm hành đã sơ chế ngập trong nước vo gạo khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm. Bước 3: Sau khi ngâm xong, bạn vớt hành ra rồi rửa lại thật sạch. Sau đó, bạn cho hành vào tô và thêm vài thìa muối. Ở bước này bạn cần xóc thật đều rồi để thêm 3 – 4 tiếng. Khác với cách muối hành đơn thuần thông thường, cách muối hành tím chua ngọt cần phải có đường nhưng khi có đường thì hành sẽ dễ bị nhớt. Để khắc phục nhược điểm này thì cần ủ muối trước khi ngâm. Cách làm này sẽ giúp cho hành ra bớt chất hăng và không bị nhớt. Sau đó, bạn rửa lại hành bằng nước đun sôi để nguội cho bớt mặn. Tiếp theo bạn đổ ra và để ráo nước. Bước 4: Bạn pha hỗn hợp nước muối hành bao gồm giấm, đường, nước, 2 thìa cà phê muối, khuấy đều cho đến khi muối đường đã tan hết. Cho thêm giấm vào hỗn hợp nước muối hành sẽ giúp hành không bị nhớt trong quá trình ngâm.Bước 5: Bước cuối cùng trong cách muối hành tím ngon là bạn mang tất cả hành đã chế biến xong lần lượt xếp vào hũ bằng chất liệu thủy tinh hoặc bằng sứ, đừng quên xếp xen lẫn ớt và gừng vào từng lớp hành tím. Sau đó, bạn đổ nước giấm muối vào cho ngập hành rồi dùng vỉ hoặc dụng cụ để chèn lên trên nhằm đảm bảo cho hành luôn ngập vừa đủ trong nước muối. Các công đoạn muối hành tím chua ngọt đến đây là hoàn thành.

Hũ hành tím muối chua ngọt đậy kín, để khoảng 3 – 4 ngày là sẽ chua giòn, ngon miệng, đẹp mắt vô cùng. Tuy nhiên, thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ chín của hành, trời càng lạnh thì hành chín càng nhanh. Khi hành đã đủ độ chín, giòn thì bạn có thể sử dụng ngay hoặc cất vào tủ lạnh ăn dần.

Xem thêm: Danh sách 10+ cách làm hàu nướng chén tốt nhất, đừng bỏ qua

Cách muối hành chua ngọt ăn Tết

Trên đây là 2 cách muối hành tím ngon, chua ngọt, ăn chống ngán ngày Tết mà META muốn giới thiệu để bạn có thể thực hành làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công!

>>> Xem thêm:

  • 2 cách muối dưa hành ngon đúng điệu, để được lâu ngày Tết
  • 2 cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon, giòn đón Tết
  • 3+ cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon mà để lâu, không sợ nổi váng
  • Củ kiệu là gì? Ăn củ kiệu có tác dụng gì? Củ kiệu làm món gì ngon?
  • 3 cách làm dưa kiệu ngày Tết giòn ngon nhất
  • 5 Cách làm dưa món ngày Tết ngon giòn, để được lâu đơn giản nhất
  • 4 Cách làm tai heo ngâm chua ngọt giòn ngon để được lâu

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng và đồ dùng nhà bếp để muối hành tím thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022