Cách muối đu đủ để lâu

Cách muối đu đủ để lâu

Qua bài viết này haicang.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức hữu ích về Cách muối đu đủ để lâu đang trở thành hot trend hiện nay. Nếu thấy bài viết cần bổ sung thêm những thông tin gì, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé. Haicang.vn luôn luôn lắng nghe và hoàn thiện mỗi ngày để đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người đọc.

Với cách muối đu đủ này, món dưa đu đủ của bạn sẽ trở thành tâm điểm trong bữa cơm gia đình, ai ăn cũng thích và khen nức nở tài nghệ nấu nướng của bạn đấy nhé.

Dưa muối là một món ăn kèm không thể thiếu trong bữa cơm của các gia đình Việt. Có rất nhiều loại dưa muối khác nhau như bắp cải muối, cà muối, cải thảo muối, đu đủ muối, củ cải trắng muối, cà rốt muối, su hào muối, sung muối Mỗi loại dưa muối khác nhau lại có hương vị khác nhau nhưng kiểu dưa nào cũng thơm ngon, dễ ăn và khiến người thưởng thức thích mê bởi khả năng giảm đi cảm giác chán chường trước những món chiên xào nhiều dầu mỡ.

Nếu bạn cũng là fan cuồng của các món dưa muối thì chắc hẳn không thể bỏ lỡ cách muối đu đủ cực đơn giản mà đậm đà, chua ngọt và sần sật dễ ăn dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 quả đu đủ tầm 1kg

1 củ gừng tươi nhỏ

1 củ tỏi

2 3 quả ớt tươi

Xem thêm: Tổng hợp 10+ bánh pizza hải sản hot nhất

110ml nước mắm ngon

220ml giấm gạo

220gram đường

Mua đu đủ để muối

Khi muối dưa đu đủ, bạn nên chọn những quả đu đủ ương già với lớp vỏ màu vàng có các đốm nhỏ li ti màu xanh, dáng quả thuôn dài, cầm lên thấy chắc tay, phần cuống còn tươi có nhựa chảy ra, phần thịt thì dày và cứng chắc.

Để món dưa đu đủ ngon ngọt và đẹp mắt nhất thì bạn nên chọn loại đu đủ đang bắt đầu chín để phần thịt đu đủ có màu đỏ hồng nhưng vẫn giòn chứ không bị mềm.

Thường những quả đu đủ có lớp vỏ ngoài trơn bóng, láng mịn đều là loại đu đủ bơm thuốc hoặc chín ép không ngon. Ngoài ra, bạn không nên làm dưa đu đủ vào mùa mưa hay những ngày mưa thì đó là thời điểm mà đu đủ không được ngon ngọt như bình thường.

Cách muối đu đủ ngon giòn đậm đà

Bước 1: Sơ chế đu đủ cùng các nguyên liệu khác

Đu đủ sau khi mua về thì bạn gọt sạch vỏ, bỏ ruột và hạt, rửa sạch nhựa rồi để ráo. Sau đó, bạn bào đu đủ ra thành dạng sợi. Nếu cẩn thận hơn thì sau khi bào xong, bạn lại vắt lại đu đủ sao cho thật ráo nước.

Xem thêm: Danh sách về 10+ cách làm củ kiệu ngâm giấm đường hay nhất

Với gừng tươi, bạn nạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái dạng sợi nhỏ.

Với tỏi và ớt, bạn sơ chế sạch sẽ rồi băm nhuyễn hỗn hợp này nhé.

Bước 2: Pha chế nước mắm chua ngọt

Bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào đó 220ml giấm gạo, 110ml nước mắm, 220gram đường cùng 220ml nước lọc rồi bật bếp lên đun, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và gia vị tan hoàn toàn.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp gừng sợi, tỏi ớt băm nhuyễn vào một chiếc rây kim loại rồi nhúng vào nồi nước mắm chua ngọt đã nấu ở trên. Bạn chỉ cần trụng sơ qua chứ không cần đun quá lâu. Nhờ việc trụng gừng cùng tỏi ớt vào nước mắm sẽ giúp cho dưa đu đủ của bạn thơm ngon hơn và đặc biệt là không bị nhớt.

Bước 3: Tiến hành muối đu đủ

Đầu tiên, sau khi nước mắm nguội, bạn cho phần gừng, tỏi, ớt đã trụng ở trên vào lại nước mắm rồi khuấy đều.

Tiếp đến, bạn cho đu đủ vào hũ thủy tinh đã được làm sạch bằng cách trụng qua nước sôi rồi để ráo.

Sau đó, bạn đổ từ từ phần nước mắm đã nấu vào hũ đến khi ngập xâm xấp mặt đu đủ là được.

Xem thêm: Cách nấu cháo đỗ đen

Cuối cùng, bạn để một vật nặng đã được rửa sạch lên trên cùng để ép chặt đu đủ ngập trong phần nước mắm ngâm.

Xong xuôi thì bạn đậy kín nắp hũ thủy tinh lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 ngày là có thể sử dụng được rồi nhé.

Cách bảo quản dưa đu đủ được lâu

Dưa đu đủ để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được 1 tháng mà vẫn thơm ngon và giòn sần sật.

Nếu không muốn bảo quản trong tủ lạnh thì trong quá trình thực hiện cách muối đu đủ, bạn cần ngâm đu đủ bào sợi trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch, phơi nắng để sợi đu đủ săn lại rồi mới cho vào hũ ngâm. Ngoài ra, sau khi ngâm, bạn cần bảo quản dưa đu đủ ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì có thể bảo quản hũ dưa được khoảng 2 tuần nhé.

Khi lấy dưa đu đủ ngâm ra dùng, bạn cần sử dụng đũa sạch để gắp, bởi nếu dùng đũa đã gắp các thức ăn khác thì sẽ khiến cho hũ dưa của bạn dễ bị nhiễm khuẩn và hư.

Thành phẩm món đu đủ muối

Vậy là bạn đã hoàn thiện xong hũ dưa đu đủ muối cực kỳ ngon và bắt mắt rồi đấy. Sau khi ngâm 1 ngày, mở hũ dưa ra, bạn sẽ thấy dậy lên mùi hương đặc trưng của các nguyên liệu, trong đó vừa có mùi thơm của đu đủ xanh, vừa có hương thơm của gừng, tỏi, ớt và nước mắm. Tất cả các mùi hương hòa quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn.

Khi ăn, bạn sẽ mê mẩn mãi vị ngọt thanh, đậm đà, chua chua ngọt ngọt và giòn sần sật của món dưa đu đủ này. Dù ăn kèm với các món ăn khác hay chỉ ăn không với cơm nóng thôi cũng đều thơm ngon khó cưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công cách muối đu đủ đơn giản này nhé!

Cập nhật lần cuối vào 20/11/2022