Tham khảo danh sách 7 cách muối củ kiệu chua ngọt được quan tâm nhiều nhất hiện nay

Tham khảo danh sách 7 cách muối củ kiệu chua ngọt được quan tâm nhiều nhất hiện nay

Trong bài viết này của Hải Cảng sẽ chia sẻ tới các bạn đọc về cách muối củ kiệu chua ngọt đang trở thành chủ đề phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Nếu còn thêm thông tin gì cần giải đáp sau khi đã đọc bài viết này, hãy liên hệ với Hải Cảng để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết nhé.

Video cách muối củ kiệu chua ngọt

Dưa củ kiệu là món ăn dân giã, thường được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét mỗi khi Tết đến xuân về. Trong những ngày đầu năm, dưa kiệu thường xuyên có mặt trên mâm cơm trong dịp gia đình sum họp. Thiếu củ kiệu, ẩm thực ngày Tết của người Việt Nam như mất đi một hương vị, một màu sắc hết sức riêng biệt và độc đáo. Có rất nhiều cách làm củ kiệu giòn ngon mà chị em có thể tham khảo ngay sau đây.

1. Cách làm dưa củ kiệu ngâm đường

Nguyên liệu muối dưa củ kiệu ngâm đường:

– Kiệu tươi: 1kg

– Giấm ăn: 300ml (nên dùng giấm nuôi thay vì giấm gạo hay giấm công nghiệp)

– Đường: 250-300g

– Phèn chua, muối hột

– Hũ thủy tinh

Các nguyên liệu để làm dưa củ kiệu đường ngọt giòn ngon

Bước 1: Sơ chế kiệu tươi

– Ngâm dưa kiệu trong nước muối pha loãng khoảng 12 tiếng. Sau đó rửa kiệu từ 2-3 lần cho sạch nước muối.

– Bạn đập nhỏ phèn chua rồi hòa với nước cho tan.

– Đổ kiệu vào nước phèn chua rồi đem ra phơi ngoài nắng từ 2 – 3 tiếng. Sau đó, rửa kiệu cho sạch phèn chua rồi rải kiệu ra mẹt (có thể thay bằng khay hoặc mâm) để tiếp tục phơi nắng cho ráo khoảng 3 – 4 tiếng.

3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn - 3

Cách làm củ kiệu giòn ngon cần ngâm đường phèn rồi mang phơi trong nhiều tiếng

– Kiệu sau khi phơi xong thì đem cắt rễ, ngọn, lột lớp vỏ ngoài và rửa lại 1 lần nữa cho sạch, vớt ra để ráo nước .

Lưu ý: Cách làm dưa kiệu ngon không cắt quá sâu ở phần gốc rễ, sẽ làm củ kiệu muối nhanh hư.

– Nhúng qua kiệu vào giấm rồi vớt ra để ráo giúp kiệu lên men tốt hơn.

Bước 2: Ngâm kiệu với đường

– Khi kiệu đã khô ráo hoàn toàn thì cho kiệu vào một âu to để ngâm đường. Đầu tiên, bạn cho một lớp đường dưới đáy âu, sau đó là 1 lớp kiệu, tiếp theo lại là 1 lớp đường, rồi 1 lớp kiệu. Cứ như vậy cho đến khi hết kiệu.

– Đậy kín âu lại, đợi khoảng 2 ngày cho củ kiệu ra nước, tự lên men.

– Sau 2 ngày, đường đã tan, bạn gắp hết kiệu cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng sạch, khô rồi dùng nan tre gài phía trên. Sau đó, đổ hết nước đường tan ra vào hũ, đậy kín hũ rồi để ở nơi thoáng mát. Để dưa kiệu chua, có thể ăn được thì cần mất khoảng 14 ngày.

Xem thêm: Tổng hợp về 10+ cách làm mì tôm chiên giòn hay nhất

3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn - 4

Cho củ kiệu và đường vào hũ thủy tinh

Với cách làm dưa kiệu đường này, món dưa kiệu có thể để lâu. Nếu không thích ăn ngọt thì thì bạn có thể giảm bớt lượng đường trong khi chế biến.

2. Cách làm dưa củ kiệu ngâm mắm

Nguyên liệu làm dưa kiệu ngâm mắm:

– Củ kiệu: 1kg

– Cà rốt: 2 củ

– Đu đủ xanh: ½ quả

– Ớt: 4 quả

– Hành lá

– Gia vị: nước mắm, đường trắng, muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn sơ chế, cắt bỏ vỏ đu đủ, cà rốt, rễ kiệu. Ngâm các loại rau củ trên vào nước lạnh để giữ độ giòn sau khi sơ chế.

– Thái đu đủ, cà rốt, và ớt thành những miếng nhỏ. Cho 1 thìa cà phê muối vào một chậu nước khoảng 2 lít rồi cho kiệu, đu đủ, cà rốt vào ngâm trong một đêm(có thể ngâm bằng nước đá cho các nguyên liệu được tươi và giòn hơn).

3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn - 5

Cách làm dưa kiệu ngâm mắm cần sơ chế củ kiệu, cà rốt, đu đủ

Bước 2: Phơi nguyên liệu

– Sau khi rau củ đã được ngâm xong thì đổ tất cả nguyên liệu ra rổ cho ráo nước.

– Dàn đều rau củ ra mâm và mang phơi nắng một ngày để có độ héo. Bạn chỉ nên phơi vừa héo, nếu héo quả sẽ làm cho kiệu bị dai, mất độ giòn.

3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn - 6

Phơi các nguyên liệu cho có độ héo

Bước 3: Ngâm củ kiệu với mắm

– Bạn hòa tan nước 1 bát con nước mắm với 1 bát con đường. Sau đó, đun nước mắm trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút đến khi hỗn hợp sệt lại. Chờ nước mắm nguội thì hớt sạch bọt nước mắm.

– Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước sôi để tiệt trùng rồi lau khô.

Xem thêm: Tổng hợp 10+ cách kho cá ngừ ngon hot nhất hiện nay

– Cho tất cả rau củ đã phơi héo và ớt vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm từ từ cho ngập tất cả các nguyên liệu.

– Sau đó, dùng thanh tre đè lên trên để tránh cho kiệu bị nổi. Bạn phải đậy thật kín để tránh không khí lọt vào trong lọ.

– Sau 3 ngày, nước trong kiệu sẽ làm loãng nước mắm. Bạn đổ mắm ra và đun cho keo lại. Để thật nguội rồi đổ lại vào lọ kiệu.

3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn - 7

Món củ kiệu ngâm nước mắm sau khi đã hoàn thành

Cách làm củ kiệu ngâm mắm này có thể để được cả năm trong ngăn mát tủ lạnh. Cách muối dưa kiệu này cũng được nhiều gia đình thực hiện để có dưa kiệu ăn cả năm.

3. Cách làm dưa kiệu chua ngọt

Nguyên liệu dưa củ kiệu chua ngọt:

– Củ kiệu tươi: 1kg

– Đường: 500g

– Muối hột: 2 muỗng canh

– Một ít tro bếp

– Giấm trắng, phèn chua

– Hũ thủy tinh

Bước 1: Cách làm củ kiệu giòn, trắng

Bí quyết để làm món dưa kiệu chua ngọt được ngon nằm ở khâu sơ chế kiệu khá kì công. Củ kiệu phải cần thời gian ngâm, phơi để củ kiệu được giòn và có độ trắng đẹp.

– Cho kiệu vào ngâm qua đêm với nước có hòa tro bếp. Nếu không có tro thì bạn có thay bằng nước muối pha loãng và rút ngắn thời gian ngâm để kiệu không bị ngấm mặn.

– Vớt hết kiệu ra rồi cắt rễ và phần đầu. Sau đó, đem kiệu ngâm nước muối hoặc ngâm vào nước đá để kiệu giòn hơn.

– Rửa lại kiệu vài lần với nước cho sạch nước muối rồi tiếp tục đem kiệu đi ngâm với nước đã pha phèn chua.

– Rửa kiệu rồi vớt ra, rải trên khay (hoặc mâm) rồi đem ra phơi nắng 1 ngày cho kiệu héo bớt.

– Khi kiệu đã được phơi khô, lột lớp vỏ và cắt phần rễ còn sót lại, rửa lại 1 lần nữa cho sạch bụi hoàn toàn, vớt ra, để thật ráo.

3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn - 8

Xem thêm: Tổng hợp 20 hình ảnh cắt tiết gà tốt nhất

Sơ chế kiệu là bước vô cùng quan trọng

Bước 2: Ngâm kiệu chua ngọt

– Bạn hòa tan 2 muỗng canh đường, 400ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối với nước (có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị).

– Đun sôi hỗn hợp nước giấm đường rồi để thật nguội.

– Tiệt trùng hũ thủy tinh bằng nước sôi và để cho thật khô ráo.

– Cho kiệu vào hũ, dùng nan tre gài lên trên. Tiếp đến, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào ngập kiệu cỡ 3cm rồi đậy kín hũ, để ở nơi thoáng mát.

– Sau từ khoảng 7 – 10 ngày (phụ thuộc vào độ chua của nước giấm đường) thì bạn có thể thưởng thức món dưa kiệu chua chua, giòn giòn.

3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn - 9

Dưa kiệu chua ngọt là món ăn quen thuộc đối với nhiều người

4. Biến tấu với món tôm khô trộn củ kiệu

Nguyên liệu cần thêm:

– Tôm khô

– Trứng bắc thảo (nếu có)

– Đường cát (tùy theo sở thích)

Cách làm củ kiệu trộn tôm khô ngon

– Rửa tôm khô qua nước cho sạch bụi bẩn rồi bỏ tôm vào ngâm 15 phút trong nước ấm cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.

– Vớt củ kiệu ra rồi bổ đôi. Phần nước giấm ngâm kiệu tận dụng làm gia vị trộn tôm.

– Trứng bắc thảo rửa sạch, luộc 15 phút rồi bóc vỏ. Lấy dao chẻ thành những múi cau nhỏ.

– Để món ăn thêm đậm đà, bạn có thể trộn tôm khô, củ kiệu với nước ngâm kiệu trước cho thấm rồi trang trí trứng bắc thảo xung quanh.

– Chọn một chiếc đĩa lớn, trình bày các nguyên liệu theo ý muốn rồi rưới chút nước giấm lên trên (có thể cho thêm đường tùy thuộc vào khẩu vị).

3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn - 10

Món tôm khô trộn củ kiệu thơm ngon, hấp dẫn

Với những cách làm dưa kiệu trên đây, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công và có những hũ dưa kiệu giòn ngon, đẹp mắt để thưởng thức cùng với gia đình.

Top 7 cách muối củ kiệu chua ngọt được tổng hợp, bình chọn bởi Hải Cảng

Cách Làm Dưa Kiệu Chua Ngọt

  • Tác giả bài đăng: thatlangon.com
  • Ngày đăng bài: 09/15/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.62 (529 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Ngâm hành kiệu trong nước muối, phèn chua qua đêm hoặc 12 tiếng. · Vớt hành kiệu ra, kỳ cọ từng củ và rửa với nước sạch nhiều lần. · Cắt sạch gốc …

Xem thêm: Top 20+ món ngon từ khoai lang giúp giảm cân và dễ làm – Go2Joy

Cách muối củ kiệu trắng nõn, giòn, ngon cực đơn giản, ăn &34bao phê&34

  • Tác giả bài đăng: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng bài: 01/10/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.43 (413 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Muối củ kiệu giòn ngon, trắng nõn chuẩn nhà hàng không quá khó nếu nắm được bí quyết này, hơn nữa có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ nguyên …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với công thức muối này, củ kiệu sẽ được ngâm cùng nước gạo trong khoảng từ vài tiếng (hoặc có thể ngâm trong vài ngày). Điều này giúp cho củ kiệu được sạch hơn, loại bỏ bớt bụi bẩn và lớp vỏ tự bong bên ngoài. Sau đó, vớt kiệu ra, bóc bỏ lớp vỏ …

Cách muối củ kiệu ngày Tết ngon chuẩn vị với 7 cách làm

  • Tác giả bài đăng: bazantravel.com
  • Ngày đăng bài: 09/01/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.31 (316 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Cứ ngâm vậy trong khoảng 7 – 10 ngày thì bạn có thể lấy ra để thưởng thức món dưa kiệu muối chua chua, ngọt ngọt thật hấp dẫn rồi. pha-nuoc-muoi …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi lựa củ kiệu nên lựa cẩn thận. Không nên nhờ người bán hàng lựa giùm vì có thể họ sẽ lựa đại hoặc lựa kiệu nhanh hư để bán trước. Củ kiệu muối ngon là bên ngoài vẫn còn nguyên lớp vỏ trắng, không bị giập nát. Kiệu còn tươi là kiệu có phần rễ màu …

Xem thêm: Cách Chế Biến Hàu Và Các Món Ngon Từ Hàu Cực Ngon

Bật mí 4 cách làm củ kiệu trắng giòn, ăn ngon hết ý

Bật mí 4 cách làm củ kiệu trắng giòn, ăn ngon hết ý
  • Tác giả bài đăng: vinid.net
  • Ngày đăng bài: 09/08/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 4.12 (315 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Kiệu sau khi muối vị sẽ chua ngọt, có màu vàng trắng và giữ được độ giòn. Nếu thích ăn chua, bạn nên ngâm lâu hơn. Kiệu chua ngọt là siêu phẩm …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài viết trên đã tổng hợp 4 cách làm củ kiệu theo nhiều khẩu vị của các vùng miền khác nhau, hy vọng có thể tăng thêm sự phong phú trong thực đơn của bạn. Mua nguyên liệu an toàn, uy tín, hãy ghé ngay chuỗi hệ thống siêu thị WinMart hoặc Đi chợ …

4 Cách Làm Củ Kiệu Chua Ngọt Trắng Giòn Tại Nhà – Nguyễn Kim

  • Tác giả bài đăng: nguyenkim.com
  • Ngày đăng bài: 11/03/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.91 (523 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Sơ chế và phơi nắng củ kiệu. Củ kiệu mua về ngâm với nước có hòa tan muối hột khoảng 8 tiếng để kiệu nhả chất dơ, cặn đen. · Pha nước giấm. Đun nóng hỗn hợp ngâm …

Xem thêm: Cách làm chè thái sầu riêng thơm ngon, ăn là ghiền – Bách hóa XANH

Củ kiệu chua ngọt – Vị vừa ăn Truyền Thống – NaGi

  • Tác giả bài đăng: nagifood.vn
  • Ngày đăng bài: 04/20/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.67 (322 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Củ kiệu thuộc dòng họ nhà hành. Phần đầu của củ kiệu có màu trắng to, hơi phình ra, giống hành nhưng nhỏ hơn hành. Củ kiệu chua được làm từ phần đầu của …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Củ kiệu chua còn nguyên trong hũ có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, đặt nơi thoáng mát mà vẫn đảm bảo độ giòn, hương vị như ban đầu do không có chất bảo quản, chất làm giòn. Hũ đã mở nắp nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo hương …

Cách làm dưa kiệu ngon, trắng giòn, để lâu không hỏng

  • Tác giả bài đăng: sieungon.com
  • Ngày đăng bài: 02/24/2022
  • Đánh giá 1 – 5 sao: 3.44 (390 vote)
  • Tóm tắt bài viết: Củ kiệu mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 12 tiếng (để thuận lợi thời gian thì nên ngâm qua đêm). · Phèn chua đập nhỏ rồi hòa với nước cho tan. · Đem củ …

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022