Cách làm vỏ bánh nướng

Cách làm vỏ bánh nướng

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin được Hải Cảng biên soạn trong bài viết này về Cách làm vỏ bánh nướng hay nhất và mới nhất hiện nay trên các diễn đàn thông tin liên quan. Hãy tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết và chia sẻ cho những người khác nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.

1 Chuẩn bị nguyên liệu

Bột mì quyết định đến chất liệu vỏ bánh mềm ngon

Bột mì có hàm lượng protein càng cao thì càng làm cho vỏ bánh cứng dễ bị khô và nứt vỡ hơn.

Ví dụ bột có hàm lượng protein là 13% (tức là bột số 13 hay bột bánh mì/ bread flour) cho vỏ bánh cứng, khô hơn bột có 11% protein (còn gọi là bột số 11 hay bột mì đa dụng). Bột có 8% protein (bột số 8 hay bột làm bánh ngọt/ cake flour) sẽ cho vỏ bánh mềm hơn các bột khác.

Ngoài ra, cần chú ý tới độ hút nước của bánh. Do các hãng làm bột khác nhau nên bột có độ hút nước khác nhau dẫn đến ảnh hưởng chất lượng vỏ bánh.

Bột có độ hút nước càng cao thì vỏ bánh càng dễ bị vỡ, khô. Để bánh ngon có độ mềm vừa phải nên làm từ bột mì đa dụng pha với bột bánh ngọt theo tỷ lệ 1:1.

Bột mì quyết định đến chất liệu vỏ bánh mềm ngon

Nước đường đủ chuẩn giúp vỏ mềm dẻo, có màu đẹp

Nước đường cũng đóng vai trò quan trọng không kém giúp giảm độ khô cứng của vỏ bánh. Ngoài ra, nó còn làm cho chiếc bánh có màu sắc đẹp và thơm ngon. Nước đường càng mới thì càng làm cho vỏ bánh nhão nhưng nhanh làm cho bánh bị mốc.

Một vấn đề khác hay xảy ra khi nướng bánh trung thu là phần vỏ bánh bị cứng hay nứt, vỡ khiến ăn mất ngon cũng như làm mất thẩm mỹ của chiếc bánh.

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cho những miếng dứa (thơm) tươi vào đun cùng với nước đường. Sau khi nước đường nguội, bạn vớt dứa ra bỏ đi. Cách này sẽ giúp vỏ bánh nướng mềm, ít bị nứt vỡ mà đảm bảo sẽ không có mùi dứa trong vỏ bánh đâu.

Xem thêm: Cách Kho Cá Biển Với Cà Chua Ngon Đậm Đà, Không Tanh

Nước đường đủ chuẩn giúp vỏ mềm dẻo, có màu đẹp

Nước tro tàu giúp bánh thêm mềm

Nước tro tàu có thể hiểu theo nghĩa đen của nó chính là được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên như củi, gỗ bằng cách đốt chúng thành tro. Sau đó, dùng tro này khuấy đều với nước, đợi tro lắng xuống và gạn lấy phần nước trong.

Trong làm bánh trung thu, nước tro tàu có tác dụng giúp cho vỏ bánh mềm và lên màu đậm được đẹp hơn, nó còn dùng để thắng nước đường.

Khi vỏ bánh bị khô, nứt, bở trong quá trình nhào nặn, các bạn có thể thêm một lượng dầu ăn và nước tro tàu vừa phải để cho vỏ bánh mềm hơn, dễ tạo hình và nhào nặn hơn.

Nước tro tàu giúp bánh thêm mềm

Ngoài các thành phần làm vỏ bánh ra thì một yếu tố ảnh hưởng khác mà ít ai chú ý đến đó là nhân bánh. Vỏ bánh các loại nhân nhuyễn như sen, các loại đậu thường mềm hơn vỏ bánh nhân thập cẩm nhờ dầu tiết ra từ nhân bánh.

Sau khi đảm bảo đầy đủ nguyên liệu làm vỏ bánh chúng ta cũng cần phải biết cách để nhào bột đúng chuẩn.

2 Nhào bột đúng cách

Cách trộn bột mềm ngon

  • Cân đong đúng định lượng để bột không khô/nhão.
  • Trộn bột nhẹ tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
  • Không nhồi bánh lâu, vì như vậy sẽ làm bánh khó đóng, nướng bị mất nét, chỉ cần trộn bột thành khối.
  • Ủ bột từ 20 – 30 phút để bột nở đều và bánh dẻo mịn hơn.

Nhào bột đúng cách

Một số công thức trộn bột

Một số công thức làm vỏ bánh Trung thu có thể tham khảo:

Xem thêm: Tổng hợp 10+ cách làm mì trộn đơn giản tốt nhất hiện nay

Công thức số 1:

  • 120 gr bột bánh ngọt (số 8)
  • 120 gr bột bánh mì
  • 160 gr nước đường bánh nướng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 30 gr dầu ăn
  • 10 gr bơ đậu phộng

Công thức số 2:

  • 500 gr bột mì đa dụng
  • 370 gr nước đường
  • 90 gr dầu ăn
  • 1/3 muỗng cafe baking soda
  • 2 muỗng canh bơ đậu phộng (hoặc 2 lòng đỏ trứng gà)
  • 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ (đối với bánh thập cẩm)

Một số công thức trộn bột

3 Bọc bánh với khối lượng thích hợp

Bọc bánh cũng là một nghệ thuật giúp chiếc bánh Trung thu không những ngon mà còn đẹp mắt. Bọc bánh trung thu phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

  • Vỏ nên mỏng khoảng 0.4 – 0.6 cm.
  • Trong quá trình bọc nhân phải vừa bọc vừa miết sát không cho không khí lọt vào giữa, nếu không bánh thành phẩm sẽ bị tách nhân và vỏ.
  • Sau khi bọc nhân, phải đóng khuôn bánh ngay, vì để lâu mới đóng sẽ khiến bánh bị khô, khó đóng và bị mất nét họa tiết bánh.
  • Bọc bánh tỷ lệ bột và nhân là 1:2 để vỏ bánh dày vừa đủ

Bọc bánh với khối lượng thích hợp

Tỉ lệ nhân và bột bánh được chia phù hợp với kích thước của bánh như sau:

  • Khuôn 50gr: Chia với tỉ lệ 20gr vỏ bánh, 30gr nhân.
  • Khuôn 75gr: Chia với tỉ lệ 30gr vỏ bánh, 45gr nhân.
  • Khuôn 125gr: Chia với tỉ lệ 50gr vỏ bánh, 75gr nhân.
  • Khuôn 150gr: Chia với tỉ lệ 60gr vỏ bánh, 90gr nhân

Tỉ lệ bột và vỏ bánh

4 Nhiệt độ và thời gian nướng bánh

Nhiệt độ và thời gian nướng bánh ảnh hưởng rất nhiều đến chât lượng thành phẩm

Xem thêm: Danh sách 5 bánh bò nước cốt dừa hay nhất, bạn nên biết

Nhiệt độ nướng bánh:

  • Trước khi nướng bánh, làm nóng lò ở khoảng 200 độ C trong 10 phút.
  • Pha hỗn hợp để phết mặt bánh thường là lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, một ít nước hoặc 1 ít nước đường để tăng độ ngọt và màu sắc của bánh.
  • Quét trứng từ 2 đến 3 lần trong lúc nướng và canh đúng nhiệt độ theo từng lần nướng để bánh vàng nhưng lại không bị nứt vỏ. Quét trứng bằng cọ mềm, quét mỏng. Nếu quét trứng quá dày, bánh sẽ dễ khét mặt và nứt vỏ.
  • Nướng bánh ở nấc giữa của lò. Sau mỗi lần nướng, cần mang bánh ra ngoài khoảng 15 – 20 phút, xịt nước và để cho bánh nguội mới quét trứng.

Nhiệt độ lò nướng bánh

Thời gian nướng bánh trung thu lần lượt như sau:

Lần 1: Xếp bánh vào khay rồi đặt vào lò nướng bánh trung thu trong 7 phút, nhiệt độ 200 – 220 độ C (phụ thuộc vào từng loại lò nướng và kích thước bánh).

Lần 2: Quét bánh và tiếp tục nướng ở 190 – 200 độ C từ 5 đến 7 phút.

Lần 3: Quét bánh và nướng bánh ở khoảng 160 – 180 độ C đến khi bánh chuyển màu gần giống nước đường và có mùi thơm đặc trưng là được.

Thời gian nướng bánh trung thu lần lượt như sau

Tham khảo một số mẫu lò nướng đang kinh doanh tại Điện máy XANH giúp nướng bánh Trung thu ngon:

Điện máy XANH giảm giá SỐC khi mua gia dụng tháng 8 năm 2022

Vậy là với vài mẹo làm bột vỏ bánh trung thu trên sẽ giúp bạn làm ra những mẻ bánh đẹp, không bị nứt, vỡ rồi nhé! Chúc các bạn thành công với những mẹo làm bánh trên và có một mùa Trung thu an lành bên gia đình và người thân nhé!

Cập nhật lần cuối vào 20/11/2022