Cách làm tóp mỡ lá chanh

Cách làm tóp mỡ lá chanh

Duới đây là các thông tin và kiến thức cần biết do chúng tôi đã tổng hợp được về Cách làm tóp mỡ lá chanh mà bạn không nên bỏ qua nếu đã ghé thăm haicang.vn, Hải Cảng tin rằng những thông tin này sẽ rất hữu ích đối với các bạn. Hãy đọc kỹ và chia sẻ nhé.

Tóp mỡ chính là món ăn được làm từ mỡ lợn cắt nhỏ vụn thành từng miếng nhỏ. Những miếng mỡ được cắt nhỏ, chiên lên và thắng cho ra hết phần mỡ. Phần nước mỡ thường được dùng chế biến các món xào, nấu… Còn phần tóp mỡ sử dụng để làm các món ăn.

Trước đây khi chưa có dầu ăn, hầu hết các gia đình đều ăn mỡ. Tuy nhiên, kể từ khi có dầu ăn, các gia đình đã dừng thói quen ăn mỡ và chuyển sang sử dụng dầu. Nhưng vẫn nhiều người chế biến các món ăn từ tóp mỡ bởi đây là 1 món ăn ngon và lạ miệng.

1. Top mỡ rang muối lá chanh

Nguyên liệu:

Mỡ heo 800g, 7-8 lá chanh cắt nhỏ, 1 thìa bột ớt

1 củ tỏi băm, gia vị gồm muối, tiêu xay

Cách làm:

Mỡ đem đi rửa sạch thật kỹ với nước, chà sạch cùng vài lát gừng đập dập. Sau đó để ráo và cắt hạt lựu tầm 2 cm. Lột sạch vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Trụng sơ mỡ qua nước sôi khoảng 3 phút cùng vài lát gừng và giấm. Việc này sẽ giúp tóp mỡ không bị hôi và trắng đẹp. Bật bếp với lửa vừa, cho mỡ vào đảo đều đến khi chín vàng giòn, nước mỡ ra gần hết thì vớt ra để ráo.

Sau khi vớt nước mỡ ra hết chỉ còn lại tóp mỡ trên chảo, tiếp tục rang tóp mỡ cùng 2 muỗng cà phê tỏi băm với lửa vừa trong vòng 2 phút.

Cuối cùng nêm vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay đảo đều trong 3 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp. Để tóp mỡ đã rang vào chén rồi cho 1 muỗng canh bột ớt và lá chanh cắt nhuyễn vào trộn đều và thưởng thức.

2. Top mỡ kho quyẹt

Xem thêm: Top 11 cách làm dưa món giòn ngon hay nhất, bạn nên biết

Nguyên liệu:

Mỡ heo 800g, ớt 1 trái, tỏi 1 tép, gừng 2 lát, hành tím 3 củ, tiêu xay 1 thìa.

Dầu ăn, nước mắm 2 thìa

Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm:

Mỡ đem đi rửa sạch thật kỹ với nước, chà sạch cùng vài lát gừng đập dập. Sau đó để ráo và cắt hạt lựu tầm 2 cm. Lột sạch vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Trụng sơ mỡ qua nước sôi khoảng 3 phút cùng vài lát gừng và giấm. Việc này sẽ giúp tóp mỡ không bị hôi và trắng đẹp. Bật bếp với lửa vừa, cho mỡ vào đảo đều đến khi chín vàng giòn, nước mỡ ra gần hết thì vớt ra để ráo.

Cho 1 thìa đường, 1/2 thìa dầu ăn đảo đều trên lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Sau đó bạn cho hành tím và tỏi vào phi vàng thơm.

Cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 chén nước lọc, 1 tsp hạt nêm, 1 tsp tiêu xay rồi đảo đều đến khi nước kho quẹt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cuối cùng cho tóp mỡ vào, trộn thấm đều sốt rồi tắt bếp và thưởng thức.

3. Top mỡ rim mắm tỏi

Xem thêm: Tổng hợp về 10+ cách làm bánh từ cơm nguội tốt nhất hiện nay

Nguyên liệu:

Mỡ heo 800g, 1 trái ớt băm nhuyễn, 1 củ tỏi băm nhuyễn, ớt bột, tương ớt 2 tbsp

Dấm, nước mắm

Gia vị: đường, muối

Cách làm:

Mỡ đem đi rửa sạch thật kỹ với nước, chà sạch cùng vài lát gừng đập dập. Sau đó để ráo và cắt hạt lựu tầm 2 cm. Lột sạch vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Trụng sơ mỡ qua nước sôi khoảng 3 phút cùng vài lát gừng và giấm. Việc này sẽ giúp tóp mỡ không bị hôi và trắng đẹp. Bật bếp với lửa vừa, cho mỡ vào đảo đều đến khi chín vàng giòn, nước mỡ ra gần hết thì vớt ra để ráo. Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ớt bột, 2 thìa dấm, 2 thìa nước lọc, 2 thìa tương ớt trộn đều với nhau.

Cho 1 muỗng canh nước mỡ cùng tỏi và ớt vào chảo và phi thơm trên lửa trung bình, sau đó cho nước mắm pha vào nấu đến khi sôi. Cuối cùng, cho tóp mỡ vào chảo, rang đều đến khi nước mắm sánh lại khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.

4. Tóp mỡ rim me

Nguyên liệu:

Xem thêm: Tổng hợp 10 bánh chuối hấp lá dứa tốt nhất

Mỡ lợn: 800g, 2 thìa nước mắm, 1 củ tỏi băm nhuyễn, đường, nước cốt me, tương ớt

Sa tế, 1 quả ớt sừng băm nhuyễn, 1 cây sả băm nhuyễn

Hạt nêm, muối, Hành lá cắt nhỏ

Cách làm:

Mỡ đem đi rửa sạch thật kỹ với nước, chà sạch cùng vài lát gừng đập dập. Sau đó để ráo và cắt hạt lựu tầm 2 cm.

Lột sạch vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Trụng sơ mỡ qua nước sôi khoảng 3 phút cùng vài lát gừng và giấm. Việc này sẽ giúp tóp mỡ không bị hôi và trắng đẹp.

Bật bếp với lửa vừa, cho mỡ vào đảo đều đến khi chín vàng giòn, nước mỡ ra gần hết thì vớt ra để ráo.

Cho nước cốt me vào bát, thêm đường, nước mắm, tương ớt, sa tế, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước và khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết.

Đặt chảo sạch lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm, sả băm, ớt băm vào cùng và xào cho dậy mùi thơm sau đó mới đổ bát nước sốt me vào cùng, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp.

Tiếp theo bạn cho tóp mỡ vào cùng và đảo đều cho tóp mỡ ngấm đều gia vị, rim khoảng 1-2 phút thì cho hành lá lên trên là tắt bếp, xúc ra đĩa.

Dù món ăn này rất ngon và lạ miệng nhưng Food.com.vn vẫn khuyên các bạn không nên ăn quá nhiều món này trong 1 lúc bởi chất béo trong tóp mỡ sẽ dư thừa trong cơ thể bạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, chỉ thỉnh thoảng đổi món cho gia đình bằng món ăn này thôi nhé.

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022