Cách làm tôm xóc tỏi

Cách làm tôm xóc tỏi

Trong bài viết này của Hải Cảng sẽ chia sẻ tới các bạn đọc về Cách làm tôm xóc tỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay, nếu thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc nhé. Hải Cảng xin cảm ơn các bạn đọc đã ghé thăm.

Tôm vẫn được biết đến là loài hải sản mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Vì thế, tôm luôn là thực phẩm được ưa chuộng trong nhiều gia đình Việt. Để khiến cho thực đơn trong các bữa ăn được đa dạng và phong phú hơn, món tôm xóc tỏi là một gợi ý dành cho bạn. Trong bài viết này, Haisan.online sẽ giới thiệu đến bạn cách thức làm món tôm xóc tỏi ngon, dễ ăn cho cả gia đình.

Tôm xóc tỏi
Tôm xóc tỏi là món ăn sẽ mang đến cho bạn những dư vị mới lạ (nguồn ảnh: monngonmoingay.com)

Nguyên liệu cơ bản để làm món tôm xóc tỏi

Tôm xóc tỏi là món ăn khá dễ chế biến, tuy nhiên nó chưa xuất hiện nhiều trong các gia đình hiện nay. Món ăn này sẽ mang đến cho bạn và các thành viên cảm thấy độc đáo, thú vị ngay từ lần thử đầu tiên. Các nguyên liệu chế biến cho món tôm cháy tỏi không quá cầu kì, có thể dễ tìm thấy ngoài chợ hay trong các siêu thị. Thậm chí. để thuận tiện hơn, bạn hoàn toàn có thể đặt online. Cụ thể, các nguyên liệu bao gồm:

Tôm thơm ngon
Nguyên liệu cho món tôm xóc tỏi cũng khá đơn giản, không cầu kì phức tạp (nguồn ảnh: bachhoaxanh.com)
  • 300g tôm sú
  • Tỏi: 1-2 củ
  • Hành lá: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Các gia vị: mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường,…
Tôm xóc tỏi
Bạn có thể lựa chọn nguyên liệu phù hợp với khẩu vị và số lượng người ăn (nguồn ảnh: cookpad.com)

Để phù hợp với các đối tượng, các gia đình, chúng tôi đã lựa chọn những nguyên liệu chế biến món tôm xóc tỏi đơn giản nhất mà bất kì căn bếp nào cũng có. Nếu bạn muốn biến tấu món ăn này phức tạp hơn, bạn có thể dùng các loại nước sốt cay ngọt khác để thêm gia vị và tạo nên sự độc đáo hơn trong cách chế biến cũng như cho món tôm xóc tỏi.

Các bước chế biến món tôm cháy tỏi đơn giản nhất

Món tôm xóc tỏi là món ăn chí mất khoảng 25 – 30 phút để chế biến. Nếu có khoảng thời gian rảnh rỗi vào những dịp cuối tuần hay dịp nghỉ lễ thì bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu nướng để chiêu đãi những người thân. Ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức độ cay nồng của tỏi và nhâm nhi những con tôm béo ngọt sẽ vô cùng tuyệt vời, là cơ hội tốt để hàn gắn tình cảm gia đình hay bạn bè.

Tôm xào thơm
Món tôm xóc tỏi chế biến vô cùng nhanh chóng, mang đến độ tiện lợi cao (nguồn ảnh: bepcuoi.com)

1. Bước 1: Sơ chế

Trước tiên để bắt đầu, cũng như bất cứ món ăn nào khác, món tôm xào tỏi cũng cần sơ chế các nguyên liệu tỉ mỉ, cẩn thận để cho các bước chế biến sau trở nên thuận tiện hơn. Công việc chế biến này, bạn nên chú ý làm cẩn thận để đảm bảo vấn đề vệ sinh và cắt bỏ sao cho hợp lí, khiến món ăm trở nên đẹp mắt hơn. Các bước sơ chế cũng rất ngắn gọn như sau:

Tôm tươi ướp
Sơ chế thức ăn là bước khởi động cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ không kém (nguồn ảnh: monngonmoingay.com)
  • Tôm sú biển sau khi mua về cần cho ra nước rửa sạch sẽ, để ráo nước từ khoảng 5 đến 10 phút.
  • Tiếp đó, bạn chẻ lưng tôm để lấy phần chỉ sống lưng màu đen ra khỏi tôm, các phần còn lại giữ nguyên.
  • Tiếp theo là tỏi cần được bóc vỏ và băm nhuyễn để sẵn. Ở bước này, bạn có thể dùng dao hoặc cho ra nghiền nát trước khiến mùi tỏi tỏa vị tốt hơn.
  • Các nguyên liệu khác như hành lá hay ớt cũng cần được rửa và nhặt sạch.
  • Sau đó, ướp tôm với gừng đã cắt lát mỏng, cho thêm một thìa cafe mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu nếu cần.
Tôm xóc tỏi
Các bước sơ chế khá đơn giản, chuẩn bị nhanh chóng (nguồn ảnh: 24h.com.vn)

2. Bước 2: Chi tiết các bước chiên, xào

Sau khi đã hoàn thành xong các bước sơ chế bên trên, đến phần tiến hành làm món tôm xóc tỏi thì sẽ cần nhiều kĩ thuật hơn một chút. Tuy nhiên, nó cũng không quá khó để bạn có thể tạo ra món ăn mới lạ, thơm ngon, hấp dẫn. Tất cả những điều cần thiết cho bước này là bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây và chú tâm trong quá trình chế biến để tránh tình trạng cháy, hỏng, đun quá đà khiến món ăn mất đi độ ngon cũng như chất dinh dưỡng.

Tôm chiên vàng rụm
Tiếp theo là bước sơ chế, bước này bạn mất 15 phút để có thể hoàn thành (nguồn ảnh: 24h.com.vn)

Xem thêm: Danh sách 10+ cách làm gỏi đu đủ thái tốt nhất, đừng bỏ qua

Trước hết, khi đã ướp tôm xong, bạn cho dầu vào chảo, bật ga, cho tôm và bắt đầu chiên cho đến khi tôm ngả sang màu vàng giòn thì có thể vớt ra đĩa.

Tiếp nữa, bạn có thể dùng luôn chiếc chảo vừa rồi hoặc đổi chảo mới để phi tỏi cùng với muối, tiêu hoặc ớt. Đến khi tỏi đã đến độ vàng nhất định có thể dừng lại.

Vẫn là bước xào nhưng lần này là xào tôm cùng với gừng và hành cùng các gia vị nước mắm, hạt nêm. Chú ý, bạn nên cho hành và gừng vào chảo trước khoảng 30s sau đó mới cho lần lượt các nguyên liệu khác. Như vậy sẽ khiến cho độ chín vừa phải hơn.

Bước cuối cùng là xóc tỏi cùng tôm. Tại bước này, bạn cần làm đều tay để cho phần tỏi và tôm vừa rang hòa quyện đều nhau.

Tôm xóc tỏi
Bước trang trí tôm đẹp mắt ra đĩa cũng khiến cho người ăn muốn thưởng thức hơn (nguồn ảnh: afamily.vn)

Khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn trên, hãy cho tôm sắp xếp đẹp mắt trên đĩa và rắc thêm chút hành lên trên cho màu sắc trông đẹp mắt hơn. Và bây giờ, bạn có thể cùng thưởng thức món ăn tôm xóc tỏi này cùng với người thương. Chắc chắn dư vị của món ăn này sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng, ấm áp và thậm chí trở thành món tủ trong những dịp muốn trổ tài nấu nướng.

Xem thêm: Tôm Làm Món Gì Ngon? – TOP 21 Món Ăn Hấp Dẫn Chế Biến Từ Tôm

Những tips lựa chọn tôm tươi ngon cho món tôm xóc tỏi

Trong món tôm xóc tỏi, thành phần chính quyết định độ ngon của món ăn nằm ở phần tôm. Vì thế lựa chọn loại tôm tươi ngon là vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn, khách hàng phải có những kiến thức cơ bản về loại tôm và những kĩ thuật lựa chọn sao cho chọn được những con tôm chất lượng, giá cả hợp lí. Điều này khiến cho bữa ăn trở nên hoàn hảo hơn.

tôm tươi sống
Các cách lựa chọn tôm tươi ngon mà bạn cần biết khi mua hàng (nguồn ảnh: ivivu.com)

Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Thông thường để làm món tôm xóc tỏi, tôm sú là loại tôm được ưu tiên hành đầu. Tôm sú là loại tôm biển nổi tiếng được lựa chọn nhiều nhất tại các gia đình Việt Nam. Lý do là do loại tôm này mang lại nhiều nguồn lợi về dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đồng thời giá cả của nó cũng phải chăng, không quá đắt như tôm hùm Alaska hay những loại tôm khác. Hơn nữa, độ ứng dụng của nó cũng cao, do đó có thể vận dụng làm nhiều món ăn.

Để lưa chọn được loại tôm sú biển ngon, bạn có thể quan sát về hình dáng bên ngoài của tôm. Những con tôm ngon, tươi sẽ thường có màu sắc sàng bóng và tối độ bơi nhanh, mạnh. Khi cầm tôm lên, phần càng và phần đuôi sẽ cử động mạnh. Thêm nữa là những con tôm còn sống thì sẽ thường có hình vòng cung khi cầm trên tay.

Tôm xóc ngon
Quan sát hình dáng bến ngoài tôm để lựa chọn là cách thức cơ bản nhất nhận dạng (nguồn ảnh: monngonmoingay.com)

Cách bảo quản các nguyên liệu, đồ ăn đã qua chế biến

Cách bảo quản các nguyên liệu đã qua chế biến là vô cùng quan trọng, đặc biệt là món tôm xóc tỏi. Để bảo quản được món ăn này vẫn giữ được độ ngon, không bị bốc mùi cũng là vấn đề được nhiều bà nội trợ quan tâm. Tuy nhiên, cách bảo quản các thực phẩm dư thừa sau khi đã chế biến cũng không quá khó khăn. Những tips sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong công đoạn này, tránh dẫn đến tình trạng lãng phí thức ăn.

Tôm xóc tỏi
Để giúp đồ ăn sử dụng được nhiều lần, bạn cần biết cách bảo quản sao cho đúng (nguồn ảnh: monngonmoingay.com)

Cách thông dụng nhất mà được nhiều những chuyên gia, đầu bếp tin dùng đó là bỏ vào ngăn đông hay ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn xong, nếu bạn cảm thấy không hấp thụ được nữa, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp chúng gọn vào trong một chiếc hộp, có dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Cần thận hơn, bạn có thể bọc thêm một lớp túi bóng bên ngoài và để vào ngăn lạnh. Điều này sẽ giúp cho mùi tôm cũng như mùi tỏi không bị lan ra khắp tủ lạnh, bám vào các đồ ăn khác.

Còn đối với các nguyên liệu như rau, hành tỏi khi mua quá nhiều, không sử dụng hết khi chế biến, bạn cũng nên bọc chúng lại cẩn thận và để vào trong ngăn rau, củ ở tủ lạnh để lần sau có thể dùng tiếp. Việc bảo quản các nguyên liệu này sẽ dễ dàng hơn bởi nguyên liệu không gây ra quá nhiều mùi. Nhưng để cho tươi ngon, bạn cũng có thể cho thêm một chút nước vào túi bọc.

Tôm xóc tỏi
Nên lấy ra sử dụng càng sớm thì đồ ăn càng tươi ngon hơn (nguồn ảnh: cookpad.com)

Một chú ý với các nguyên liệu, đồ ăn đã qua chế biến đó là: nên lấy ra sử dụng lại từ 1 tháng đổ lại. Không nên để quá lâu như thế mọi thứ sẽ hỏng và không chế biến thêm lần nữa được. Càng sử dụng sớm thì chất lượng món ăn càng có độ đảm bảo cao.

Một vài lưu ý khi thưởng thức món tôm xóc tỏi

1. Có nên ăn quá nhiều món tôm xóc tỏi?

Xem thêm: Học người Thái cách làm món gỏi đu đủ ba khía đậm đà chua cay

Món tôm xóc tỏi không thể phủ nhận là món ăn hấp dẫn và khá chế biến. Món ăn này có thể phù hợp với mọi trường hợp, kể cả trong các bữa ăn nhanh văn phòng. Do đó, với những nhân viên công sở bận rộn hay sinh viên có thể thường xuyên cho món ăn này vào trong thực đơn hàng nhày. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang có thói quen đó thì bạn nên loại bỏ chúng.

Tôm xóc tỏi
Không nên ăn quá nhiều tôm xóc tỏi, như thế sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn (nguồn ảnh: dienmayxanh.com)

Tôm biển mang đến nhiều nguồn lợi về dinh dưỡng. Nhưng khi sử dụng quá nhiều nó sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu và khiến cho lượng cholesteron cao lên đột biến. Nếu kéo dài tình trạng này liên tục, nó sẽ có tác động ngược lại. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn món này từ 3-4 lần trong 1 tháng để đảm bảo sức khỏe phát triển tốt nhất.

2. Cần phải nấu chín, sơ chế kĩ càng khi ăn

Có nhiều người hiện nay thích ăn đồ tái, sống đối với các loại hải sản. Tuy nhiên, tùy từng món ăn khác nhau mà cách chế biến sẽ khác nhau. Đối với món tôm xóc tỏi, thì cần phải chế biến cần thận, kĩ càng trước khi ăn. Bởi tôm kết hợp với tỏi sẽ tạo ra một mùi khá nặng. Nếu không chế biến chín, có thể bạn sẽ gặp vấn đề đau bụng khi ăn xong món này.

Tôm xóc tỏi
Nên chế biến kĩ càng, ăn chín uống sôi (nguồn ảnh: bachhoaxanh.com)

Thậm chí, còn nhiều các vấn đề phát sinh về sức khỏe hơn nữa gây tổn hại đến bạn. Để an tâm, món ăn này vẫn nên ăn chín để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Đồng thời điều này cũng khiến cho món ăn được trọn vị hơn, mang đến trải nghiệm thú vị hơn cho người thưởng thức chúng.

3. Những điều cần tránh khi ăn món tôm xóc tỏi

Tôm xóc tỏi được nhắc như trên là một món ăn phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên vẫn có một số điều lưu ý khi ăn tôm xóc tỏi mà bạn nên biết để tránh những trường hợp này, đảm bảo cho bạn có một bữa ăn chế biến theo đúng công thức và an toàn.

Tôm xóc tỏi
Một số điều cần tránh khi ăn món tôm xóc tỏi (nguồn ảnh: huongnghiepaau.com)
  • Đối với những người bị dị ứng về hải sản, không nên ăn món tôm xóc tỏi cũng như các loại hải sản khác.
  • Khi đang ăn tôm xóc tỏi, nếu nhận ra bị dị ứng, bạn nên ngừng ăn và đi đến gặp bác sĩ.
  • Trước khi ăn món này, không nên uống vitamin C hay ăn các hợp chất vitamin C cùng món ăn.
  • Đối với trẻ em, món tôm xóc tỏi khi chế biến ần phải lột vỏ và cho lượng tỏi vừa đủ. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng hóc tôm hoặc bị shock vì mùi tỏi nặng.
Tôm xóc tỏi
Đây là món ăn nhanh gọn và mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng mà bạn nên thử trổ tài vào bếp (nguồn ảnh: afamily.vn)

Trên đây là những thông tin lưu ý dành cho bạn khi thưởng thức món ăn tôm xóc tỏi đơn giản, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng cùng gia đình. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng trong buổi tối cuối tuần cùng người thân. Và lưu ý rằng các thông tin chúng tôi cung cấp trên đây chỉ mang tính tham khảo. Bạn cũng có thể tham khảo tại các bài viết khác trên website Haisan.online.

Nguồn: ivivu.com; thegioihaisan.vn; cookpad.com; congthucmonngon.com; bachhoaxanh.com; bepcuoi.com; dienmayxanh.com; menu24h.vn;….và các website về hải sản, nhà hàng, các công thức nấu ăn khác nữa.

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022