Cách làm tôm chua ngọt

Cách làm tôm chua ngọt

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những thông tin tổng hợp được chúng tôi biên soạn về Cách làm tôm chua ngọt đang trở thành chủ đề phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Nếu còn thêm thông tin gì cần giải đáp sau khi đã đọc bài viết này, hãy liên hệ với Hải Cảng để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết nhé.

Cách làm tôm chua ngọt khá đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên để tôm chua ngọt thơm ngon và không nổi váng thì lại cần phải thực hiện cẩn thận và đúng bước.

Nhắc đến tôm chua không thể không nhắc đến cách làm tôm chua Bình Định, cách làm mắm tôm chua Gò Công, cách làm tép chua Huế

Sau đây, cùng Ameovat.com thực hiện cách làm tôm chua ngọt ngon và dễ nhất, các chị em cùng theo dõi nhé.

Cách làm tôm chua ngọt

Nguyên liệu làm tôm chua ngọt

  • Tôm : 1kg
  • Đường
  • Rượu trắng
  • Ớt
  • Tỏi
  • Riềng
  • Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm…

Các bước làm tôm chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc vỏ, rút bỏ phần chỉ đen và nặn bỏ hết phân ở đầu rồi đen rửa sạch, để ráo. Cho tôm ngâm với rượu trắng để khử tanh, sau đó vớt ra rổ và để ráo.

Riềng rửa sạch, để ráo rồi thái sợi. Tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt thái lát.

Bước 2: Làm nước ngâm tôm

Bắc một nồi nhỏ lên bếp cho đường, nước mắm vào đun sôi, thêm 1 chút bột ngọt rồi để nguội.

Bước 3: Ngâm tôm chua ngọt

Xem thêm: Cách Chế Biến Bào Ngư – Hải Sản Xanh

Trộn tôm và các gia vị tỏi, giềng, ớt với nước ngâm tôm, thêm 1 thìa rượu trắng thật đều. Cho tôm vào hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa đậy thật kín nắp rồi để ngăn mát 3 đến 4 tiếng.

Bước 4: Phơi tôm chua ngọt

Mang hũ tôm ra phơi nắng khoảng 1 tuần cho tôm nhanh chua.

Bước 5: Hoàn thành món tôm chua ngọt

Khi tôm chua hoàn thành, các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và dùng dần.

Tôm chua ngọt ăn kèm với bún hoặc làm gỏi cuốn ăn với rau sống thì ngon hết sảy.

Những lưu ý để cách làm tôm chua ngọt ngon chuẩn vị

Chọn tôm ngon nên chọn những con tôm có thân săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong không đục hay ngả đỏ, vàng.

Phần đầu tôm còn phải dính chặt vào thân, càng tôm còn nguyên không có mùi tanh ươn.

Xem thêm: Cách làm sữa chua dẻo trái cây

Với tôm hùm các bạn nên chọn những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng.

Tôm he nên chọn những con tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt còn xanh.

Tôm sú thì chọn con có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm còn tươi và trong.

Để chất lượng món ăn ngon nhất tuyệt đối các bạn không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng bị rời khỏi thân, ươn tanh. Những con tôm như vậy không những khiến món tôm chua mất ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta nữa.

Khi thực hiện cách làm tôm chua ngọt, các bạn lưu ý khi xếp tôm vào hũ đảm bảo rằng hũ được rửa thật sạch và để khô trước khi xếp tôm vào.

Lúc xếp tôm nên xếp tôm xuống đáy không để tôm bị nổi lên trên miệng hũ.

  • Cách làm củ cải trắng muối chua ngọt giòn ngon hấp dẫn
  • Cách làm tôm nướng muối ớt ngon xuýt xoa
  • Cách làm tôm rang muối đơn giản đậm đà ngon cơm
  • Cách làm món tôm hấp bia ngon tuyệt hảo ăn là mê

Xem thêm: Cách làm lẩu thập cẩm

Tôm chín nhanh hay không phụ thuộc vào nhiệt độ thời tiết, nếu trời nắng ấm thì chỉ khoảng 6 ngày là tôm chín và ăn được, nếu trời lạnh thì phải để lọ tôm lâu hơn. Tiến hành phơi tôm cứ sáng đem phơi chiều cất vào đến khi tôm chua đúng vị.

Yêu cầu thành phẩm

Tôm chua ngọt sau khi hoàn thành tôm có màu vàng óng thơm ngon, nhìn bắt mắt và không nổi váng.

Khi ăn tôm có vị vừa chua vừa ngọt, cực hấp dẫn và thịt tôm dai ngọt không bị mặm.

Nước ngâm tôm không bị đổi màu vẫn giữ được màu nâu cánh gián thơm ngon.

Tôm giữ nguyên con không bị nát, mủn.

Trên đây là cách làm tôm chua ngọt rất đơn giản và không hề khó, các chị em hãy cùng lưu lại và thực hiện cùng Ameovat.com nha. Ngoài ra, các bạn còn có thể thử cách làm tôm chua đu đủ, tôm sốt me chua ngọt, tôm rim chua ngọt, tôm sốt cà chua đều thơm ngon và rất hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với cách làm tôm chua ngọt này nhé!

Cập nhật lần cuối vào 21/11/2022