QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BÁNH MÌ TỪ BỘT MÌ MEIZAN

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BÁNH MÌ TỪ BỘT MÌ MEIZAN

Trong bài viết này của Hải Cảng sẽ chia sẻ tới các bạn đọc về Cách làm bánh mì bằng bột mì đang trở thành chủ đề phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Nếu còn thêm thông tin gì cần giải đáp sau khi đã đọc bài viết này, hãy liên hệ với Hải Cảng để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh và thiết bị.

Tùy vào loại bánh quý vị có dự định làm mà lựa loại bột và các phụ gia

– Nguyên liệu làm bánh bao gồm: bột mì Meizan Unbleached bread flour, nước, nấm men, đường, muối, trứng.

– Thiết bị làm bánh bao gồm: Máy trộn bột mì, lò nướng bánh mì

Xem thêm: Tổng hợp 11 món bánh ăn dặm cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 2: Định lượng nguyên liệu

– Công thức trộn bột theo tỷ lệ.

Công thức bánh mì được diễn đạt dưới hình thức tỷ lệ phần trăm theo trọng lượng bột mì, cụ thể:

CÔNG THỨC = 100kg bột mì + 3kg Men + 2kg Muối + 53kg Nước (hoặc 53 lít nước) + 2kg phụ gia = 160Kg.

Theo công thức trên, quý vị có thể phối và điều chỉnh các loại gia vị cho vào theo sự tăng giảm và ý đồ làm bánh của quý vị.

Cụ thể:

Xem thêm: Tổng hợp 10 cà phê cốt dừa hải phòng hay nhất, bạn nên biết

– Bột mì: là nguyên liệu quan trọng nhất cho chất lượng bánh mì. Do đó, trong quá trình lựa bột quý vị hãy cân nhắc và lựa chọn kỹ loại bột để làm bánh.

– 2Kg muối: thể hiện độ mặn, nhạt của bánh. Nếu muốn làm bánh mì mặn quý vị có thể tăng lượng muối lên 2,5kg. Và ngược lại muốn làm bánh mì nhạt hoặc không vị quý vị có thể giảm lượng muối đi.

– 53kg nước: thể hiện độ cứng của bánh mì. Để làm bánh mì cứng, quý vị giảm bớt lượng nước cho vào trộn xuống. Và ngược lại. Thông thường trong kinh nghiệm làm bánh chúng ta nên thay đổi tỷ lệ của nước từ 53 – 58 Kg để đảm bảo bánh mì không quá mềm.

– 3Kg men thể hiện thời gian bao lâu bột sẽ nở. Muốn tăng thời gian bột nở nhanh hơn, quý vị cho thêm lượng mem để thúc đẩy quá trình nở bột.

Chú ý: khi cho mem vào bột, cần tránh để mem tiếp xúc trực tiếp với muối, vì muốn sẽ làm cho mem ngưng khả năng hoạt động và mất tác dụng của men. Nên trộn mem khô với bột trước khi cho nước vào. Điều đó sẽ giúp cho khả năng hoạt động của men tốt hơn.

– Phụ gia: có thể là đường, chất béo, trứng, bột hạnh nhân hay các nguyên liệu khác quý vị muốn cho vào làm cùng bột mì. Tác dụng của chúng có thể là tạo hương vị cho bánh, tăng khả năng bảo quản, hay tạo ẩm bề mặt khi nướng.

Xem thêm: Hướng dẫn 9 cách nấu đậu sốt cà chua được quan tâm nhiều nhất, hãy đọc ngay

Bước 3: Nhào bột lần 1. Cho lượng bột và các nguyên liệu theo tỷ lệ như trên vào máy trộn bột và nhào bột trong vòng 5 – 6 phút để tạo thành một khối đồng nhất.

Chú ý: ở đây ta chưa cho men và phụ gia vào trộn cùng.

Hình: Bánh mì được làm từ bột mì MEIZAN UNBLEACHED BREAD FLOUR

Bước 4: Nhào bột lần 2. Sau khi bột đã được nhào thành dạng khối đồng nhất, chúng ta đo độ đàn hồi và độ đặc của khối bột, lúc này có thể điều chỉnh độ đặc bằng cách thêm nước hoặc bột vào. Trong giai đoạn này chúng ta sẽ cho men và các chất phụ gia và trộn cùng với khối bột luôn.

Bước 5: Chia bột nhào. Đến đây quý vị chia khối bột lớn trên thành các phần nhỏ hơn, có khối lượng phù hợp cho từng loại bánh quý vị dự định sẽ làm.

Cập nhật lần cuối vào 11/11/2022