TOP 3 cách làm bánh khúc thơm mềm, bùi béo, chuẩn vị Bắc – VinID

TOP 3 cách làm bánh khúc thơm mềm, bùi béo, chuẩn vị Bắc – VinID

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin được Hải Cảng biên soạn trong bài viết này về Cách làm bánh khúc truyền thống đang được nhiều người quan tâm hiện nay, nếu thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc nhé. Hải Cảng xin cảm ơn các bạn đọc đã ghé thăm.

Bánh khúc là đặc sản vô cùng thơm ngon, mang nét đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hãy cùng VinID bắt tay thực hiện ngay với 3 cách làm bánh khúc thơm mềm, bùi béo, chuẩn vị Bắc trong bài viết sau nhé.

1. Giải đáp: Bánh khúc là bánh gì?

Bánh khúc còn được gọi là xôi cúc, xôi khúc. Loại bánh làm từ lá rau khúc, thịt lợn, đậu xanh, gạo nếp này là đặc sản của đồng bằng Bắc Bộ. Bí quyết để có chiếc bánh ngon chính là lựa chọn rau khúc nếp thật tươi, thật thơm vào mùa rau khúc trổ (khoảng tháng 2 – 3 âm lịch).

Bánh khúc không chỉ thơm ngon mà còn trở thành một đặc trưng văn hóa Bắc Bộ, đặc biệt là Hà Nội. Khắp các ngõ phố chốn thị thành, hình ảnh những người bán rong đạp xe chở bánh, miệng rao “Ai bánh khúc nóng đây!” đã trở nên quen thuộc, làm ấm lòng người trong những đêm tiết trời se lạnh.

Hình ảnh những người bán rong bánh khúc, miệng rao “Ai bánh khúc nóng đây!” đã trở nên quen thuộc
Hình ảnh những người bán rong bánh khúc, miệng rao “Ai bánh khúc nóng đây!” đã trở nên quen thuộc

2. Cách làm bánh khúc truyền thống

Bánh khúc truyền thống
Bánh khúc truyền thống

Nguyên liệu làm bánh khúc truyền thống:

  • Lá khúc: 200g
  • Bột gạo nếp: 200g
  • Bột gạo tẻ: 50g
  • Đậu xanh cà vỏ: 150g
  • Thịt ba rọi: 200g
  • Gạo nếp: 500g
  • Hành tím băm
  • Tiêu, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt

Cách làm bánh khúc truyền thống:

Làm vỏ bánh:

  • Rửa sạch lá khúc, thái hoặc xay nhỏ, đun với khoảng 200ml nước, 1 chút muối.
  • Khi lá mềm thì tắt bếp, lọc lấy nước, hòa từng chút nước với bột gạo nếp và bột gạo tẻ.
  • Sau khi bột đã đạt, cho lá khúc vào trộn đều, đến khi bột không còn dính tay nữa thì để bột nghỉ 1 tiếng.
Lá khúc - thành phần chính trong vỏ bánh khúc
Lá khúc – thành phần chính trong vỏ bánh khúc

Xem thêm: Cách làm khô hoa và cách pha trà hoa đậu biếc ngon tốt cho sức khỏe

Làm nhân bánh:

  • Rửa sạch thịt, cắt lát mỏng, ướp với hành tím.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào.
  • Đổ nước ngập mặt đậu, nấu tới khi đậu chín mềm, nhuyễn và khô.
  • Cho 1 ít muối, 1 ít dầu ăn, trút thịt vào xào chung với đậu.
  • Nêm thêm 1 ít tiêu, nước mắm, bột ngọt, đảo đều.
  • Khi thịt chín, tắt bếp, để nguội.

Tạo hình & hấp bánh:

  • Ngâm gạo nếp khoảng 6 tiếng, để ráo, trộn 1 ít muối vào.
  • Vê vỏ bánh thành những viên tròn, ấn cho dẹp xuống.
  • Cho nhân vào vỏ, gói kín, vo lại cho tròn trịa.
  • Lăn bánh qua gạo. Làm tiếp tục cho hết phần vỏ và nhân.
  • Rải 1 lớp gạo mỏng ở đáy xửng hấp.
  • Đặt bánh vào xửng sao cho mỗi viên bánh cách nhau 1 khoảng.
  • Hấp trong 30 phút, bánh chín, gạo mềm thì gắp ra là hoàn tất.

Video hướng dẫn thực hiện:

(Nguồn: Kênh Youtube Ẩm Thực Việt)

3. Cách làm bánh khúc không có lá khúc

Tìm hiểu cách làm bánh khúc không có lá khúc
Tìm hiểu cách làm bánh khúc không có lá khúc

Nguyên liệu làm bánh khúc không có lá khúc:

  • Thịt ba rọi: 150g
  • Đậu xanh cà vỏ: 100g
  • Hành tím băm
  • Rau tần ô: 40g
  • Bột gạo nếp: 200g
  • Nếp cái hoa vàng: 400g
  • Đậu phộng rang: 30g
  • Mè rang: 12g
  • Muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm bánh khúc không có lá khúc:

Xem thêm: Cách Làm Chân Gà Xào Sa Tế Cả Nhà Cùng Mê – A Tuấn Khang

Làm phần nhân:

  • Rửa sạch thịt, cắt thành 10 miếng bằng nhau.
  • Ướp thịt với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu.
  • Vo rửa đậu xanh thật sạch, cho vào nồi với 400ml nước, nêm 1/3 muỗng cà phê muối.
  • Để lửa lớn nấu cho đậu xanh sôi lên, hạ lửa xuống trung bình, hớt bọt liên tục, nấu trong 10 phút.
  • Khi nước cạn xâm xấp mặt đậu thì hạ lửa nhỏ, nấu thêm 10 phút để đậu xanh chín mềm.
  • Sau khi nấu xong, kiểm tra đậu. Nếu thấy đậu khô quá thì cho thêm 1 ít nước vào trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm, phi thơm hành tím.
  • Cho đậu xanh vào xào, vừa xào vừa tán cho đậu nhuyễn hoàn toàn.
  • Xào khoảng 15 phút, khi đậu đã săn, sệt lại thì tắt bếp, nhấc xuống, lấy màng bọc thực phẩm bọc đậu xanh lại cho không bị khô rồi để nguội.

Làm phần bột:

  • Rửa rồi lặt rau tần ô, chỉ lấy phần lá và ngọn, không lấy phần thân.
  • Chần sơ rau tần ô với lửa lớn trong khoảng 30 – 45 giây.
  • Rau vừa mềm xuống thì vớt ra ngay.
  • Cắt nhỏ rau, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 100ml nước, 1/3 muỗng cà phê muối.
  • Trộn đều rau tần ô với bột gạo nếp.
  • Cho 30ml nước vào từ từ, vừa cho vừa nhồi đến khi bột chắc, dẻo, mịn là đạt.
  • Để bột nghỉ 30 phút.
  • Vo sạch nếp cái hoa vàng, để ráo.
  • Cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối và 300ml nước, trộn đều, để nếp nghỉ 30 phút.
  • Xào phần nếp, vừa xào vừa trộn đều tay đến khi khô.

Tạo hình bánh:

  • Chia nhân đậu xanh làm 10 phần.
  • Vo viên nhân đậu, tán dẹp, cho thịt vào giữa, gói lại, vo cho tròn.
  • Chia bột làm 10 phần bằng nhau.
  • Mỗi viên bột chia làm 2 phần, 1 phần nhiều, 1 phần ít.
  • Ấn dẹp phần bột nhiều, cho nhân vào giữa, bọc lại.
  • Cho phần bột ít lên trên, miết kín 2 phần bột lại với nhau, xem như “nắp đậy”.
  • Lần lượt bọc hết 10 viên bột.
Vo viên nhân đậu
Vo viên nhân đậu

Hấp bánh:

  • Lót giấy nến có cắt sẵn lỗ thông hơi vào đáy xửng hấp.
  • Cho ½ lượng nếp đã xào vào, dàn đều thành 1 lớp mỏng.
  • Xếp bánh vào xửng sao cho có khoảng cách nhất định vì khi hấp bột sẽ còn nở ra.
  • Phủ phần nếp còn lại lên bột, lấy muỗng nhúng 1 ít nước, tán cho nếp phủ đều lên mặt bánh.
  • Dùng 1 tờ giấy nến có cắt sẵn lỗ thông hơi đậy lên, hấp trong 60 phút.

Làm muối mè & thưởng thức:

  • Cho đậu phộng rang vào cối, giã nhuyễn.
  • Cho mè rang vào cối, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, xoay xoay chày giã cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau.
  • Khi bánh khúc chín thì gắp ra, rắc muối mè lên trên là có thể thưởng thức.

Video hướng dẫn thực hiện:

Xem thêm: 2 cách làm món bò cuộn nấm kim châm hấp dẫn như nhà hàng 5 sao

(Nguồn: Kênh Youtube Diễm Nauy)

4. Cách làm bánh khúc gói lá chuối

Bánh khúc gói lá chuối
Bánh khúc gói lá chuối

Nguyên liệu làm bánh khúc gói lá chuối:

  • Gạo tẻ: 1kg
  • Thịt ba rọi: 150g
  • Lá khúc hoặc lá gấc: 50g
  • Lá chuối
  • Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu
  • Hành tím băm

Cách làm bánh khúc gói lá chuối:

  • Ngâm gạo qua đêm cho mềm rồi xay nhuyễn.
  • Đổ gạo vào một mảnh vải sô, lọc lấy bột gạo, chắt và vắt bỏ nước.
  • Rửa sạch lá gấc, luộc chín, gắp ra, xay nhuyễn, lọc qua rây để bỏ nước.
  • Rửa sạch thịt, thái miếng dày khoảng 1cm.
  • Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím, xào thịt chín, nêm 1 ít nước mắm.
  • Cho lá gấc và 1 muỗng cà phê muối vào bột gạo, trộn đều cho phần bột dẻo và hòa quyện.
  • Hơ nóng lá chuối cho mềm, không bị gãy, quết lên lá 1 chút dầu ăn.
  • Cho 1 lớp bột lên lá chuối, cho thịt lên, múc thêm 1 lớp bột để bên trên, gói kín bánh lại.
  • Làm tiếp cho hết nguyên liệu.
  • Xếp bánh vào nồi, đổ nước vào ngập mặt bánh, luộc trong 1 tiếng cho bánh chín mềm là hoàn tất.

Video hướng dẫn thực hiện:

(Nguồn: Kênh Youtube MÓN NGON GIA ĐÌNH)

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể chiêu đãi gia đình một bữa sáng ấm nóng với cách làm bánh khúc thơm dẻo, bùi béo, cực ngon. Đừng quên ghé ngay siêu thị WinMart hoặc đặt hàng qua ứng dụng VinID để mua được những nguyên liệu chất lượng nhất nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm bánh cũng mềm ngon <<<

Cập nhật lần cuối vào 11/11/2022